Tỉnh thành VN > Bạc Liêu > Huyện Đông Hải

Huyện Đông Hải, Tỉnh Bạc Liêu

Thông tin tổng quan về Đông Hải, Bạc Liêu

Đông Hải ở phía Nam thuộc tỉnh Bạc Liêu, được tách ra từ huyện Giá Rai vào ngày 1/3/2002.
huyện Đông Hải có diện tích 57.008,74 ha
Dân số 145.434 người
Mật độ 255 người/km2,

Các số điện thoại quan trọng

UBND huyện Đông Hải: 07813 844 376

Vị trí địa lý

Đông Hải là huyện xa nhất tỉnh cách trung tâm tỉnh lỵ là thành phố Bạc Liêu 60 km. Phía Bắc Đông Hải giáp với huyện Giá Rai. Phía Nam Đông Hải giáp với biển Đông. Phía Đông Đông Hải giáp với huyện Hoà Bình. Phía Tây Đông Hải giáp với thành phố Cà Mauhuyện Đầm Dơi và tỉnh Cà Mau, ranh giới là sông Gành Hào. Huyện rất có tiềm năng phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế biển.

Lịch sử

Ngày 24/12/2001 huyện Đông Hải được thành lập trên cơ sở chia tách huyện Giá Rai thành 2 huyện Giá Rai và Đông Hải. Lúc mới chia tách, huyện Đông Hải có 52.786,36 ha diện tích tự nhiên và 123.440 nhân khẩu, gồm 8 đơn vị hành chính trực thuộc là các xã: An Phúc, An Trạch, Long Điền, Định Thành, Long Điền, Long Điền Tây, Đông, Long Điền Đông A và thị trấn Gành Hào.
Chính phủ ban hành Nghị định số 166/2003/NĐ-CP ngày 24/12/2003, về việc thành lập xã, phường thuộc các huyện Phước Long, Vĩnh Lợi, Giá Rai, Đông Hải, Hồng Dân và thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Theo đó, chia tách xã Định Thành thành 02 xã: Định Thành A và Định Thành.
Chính phủ ban hành Nghị định số 85/2008/NĐ-CP ngày 01/8/2008, về việc điều chỉnh địa giới hành chính xã, thành lập xã thuộc huyện Hồng Dân, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Xã An Trạch chia tách thành 02 xã: An Trạch A và An Trạch và chia tách xã Long Điền Tây thành 02 xã: Long Điền Tây và Điền Hải.
Như vậy, đến nay huyện Đông Hải có 11 đơn vị hành chính bao gồm: thị trấn Gành Hào và các xã: Long Điền Đông, Long Điền, Long Điền Tây, Long Điền Đông A, An Phúc, An Trạch, Điền Hải, Định Thành, An Trạch A, và Định Thành A. Trong đó, xã có diện tích tự nhiên lớn nhất là xã Long Điền, xã có diện tích nhỏ nhất là xã Định Thành A.

Kinh tế

Cơ cấu kinh tế của huyện là Nông–lâm–ngư nghiệp: 62%, Công nghiệp và xây dựng: 16%, Thương mại-Dịch vụ: 22%, tăng trưởng kinh tế của huyện bình quân hằng năm tăng trên 10%.
Đông Hải là huyện có chiều dài bờ biển lớn nhất tỉnh Bạc Liêu, kinh tế của huyện cũng chủ yếu dựa vào biển. Người dân Đông Hải có truyền thống làm muối và nuôi trồng, khai thác thủy sản. Huyện Đông Hải, Năm 2011, có 573 phương tiện khai thác thủy hải sản, với sản lượng hàng năm trung bình trên 40.000 tấn. Diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện 38.457 ha, chiếm 67,5% diện tích tự nhiên. Với sản lượng trung bình hằng năm trên 40.000 tấn.
Đông Hải là huyện sản xuất muối lớn nhất tỉnh Bạc Liêu, huyện có hơn 2.188 ha diện tích sản xuất muối, chiếm 3,8% diện tích tự nhiên. Tổng diện tích rừng trong toàn huyện là 2.308 ha, chiếm 4,1% diện tích tự nhiên. Rừng Đông Hải có vai trò quan trọng là chức năng phòng hộ vì đây là rừng ven biển, ở vùng biển bị chắn sóng,xói lở,..và bảo vệ môi trường sinh thái, có vai trò trong kết hợp nuôi trồng thuỷ sản. Ngoài ra huyện còn có khu vực trồng lúa tập trung tại 02 xã Long Điền Đông A và Long Điền Đông với diện tích 948 ha.
Về thương mại–dịch vụ: Toàn huyện hiện có 4.086 cơ sở kinh doanh thương mại-dịch vụ; 11 hợp tác xã với 1.933 xã viên, tổng vốn điều lệ khoảng 3,6 tỷ đồng với các ngành nghề kinh doanh chủ yếu: nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, diêm nghiệp, dịch vụ...
Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp: có 1.291 cơ sở sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp với các ngành nghề chính như: sửa chữa cơ khí,sản xuất nước đá, chế biến lương thực-thực phẩm, chế biến các mặt hàng thủy sản, gia công cơ khí, sản xuất muối, hầu hết các cơ sở này sản xuất kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên về quy mô và mức độ đầu tư chưa đáp ứng nhu cầu phát triển, chủ yếu là gia công và chế biến thô sơ, chưa có nền công nghiệp hiện đại.

Văn hóa-Xã hội

Đông Hải là huyện nghèo, mới thành lập, cơ sở hạ tầng chưa thật sự đồng bộ. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn năm 2011 là 25,08%, hộ cận nghèo 7,74%. Tuy nhiên được sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền, đến nay, huyện đã cơ bản xóa được nhà ở tạm bợ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, chất lượng giáo dục, y tế có những chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.
Hiện nay, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện sinh hoạt 97,3%. Xây dựng đường giao thông ấp liền lấp 84/84 đạt 100%, 10/11 xã, thị trấn có đường ôtô đến trung tâm; có 52 điểm trường với tất cả các cấp học (có 03 trường THCS đạt chuẩn quốc gia), 100% phòng học đều được đầu tư xây dựng cơ bản và bán cơ bản, hàng năm vận động trẻ em trong độ tuổi lớp 1 đến trường đạt 99%; có 8/11 trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, chiếm tỷ lệ 73%; có 27.032 hộ gia đình văn hoá, chiếm 84,3%, 68/84 ấp văn hoá đạt 81%.
Huyện Đông Hải có 03 thành phần dân tộc chính là Kinh chiếm tỷ lệ 97,28%, dân tộc Khmer chiếm 2,55%, dân tộc Hoa 0,15%. Hằng năm luôn có nhiều Lễ hội gắn liền với đời sống tâm linh của các dân tộc, tôn giáo như Lễ hội Kỳ yên ở Đình thần Long Điền, xã Long Điền và Đình Nguyễn Trung Trực, xã An Trạch A. Do là vùng đất ven biển, hằng năm tại cửa biển Gành Hào, cư dân biển đều tổ chức Lễ hội Nghinh Ông với nhiều hoạt động sôi nổi như: tổ chức cho hàng trăm tàu thuyền đánh bắt hải sản đồng loạt diễu hành ra biển; lễ thỉnh Ông Nam Hải; thả tôm giống ra biển; Hội chợ thương mại...cùng nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, các trò chơi dân gian, giao lưu ẩm thực. Ngoài giỗ tổ truyền thống của ngư dân còn là dịp để Đông Hải, Bạc Liêu quảng bá hình ảnh, giới thiệu phong tục, tập quán của ngư dân miền biển đến người dân trong và ngoài nước, khách du lịch phương xa.

Cơ sở hạ tầng

Huyện đang thúc đẩy việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cấp cảng Gành Hào, trung tâm thương mại Gành Hào và nâng cấp tuyến đường Giá Rai-Gành Hào với tiêu chuẩn cấp 4 đồng bằng, nối từ QL1A đến trung tâm thị trấn Gành Hào, với chiều dài trên 30 km, tuyến đường mang ý nghĩa quan trọng đến việc phát triển kinh tế xã hội của huyện, phục vụ việc đi lại và vận chuyển hàng hóa. Năm 2011,84/84 ấp của huyện đã có đường giao thông ấp liền ấp. 10/11 xã có đường ô tô về đường trung tâm. Có 97,3% số hộ dân sử dụng điện, tăng 2.2 lần so với năm 2002. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trong 10 năm qua 763 tỷ đồng.

Giáo dục

Toàn huyện có 51 trường học với hơn 630 phòng học năm 2011. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp năm học 2010 - 2011 ở các cấp học từ 96% trở lên. Huyện Đông Hải đến nay có 100% phòng học được xây dựng cơ bản và bán cơ bản, 5 trường đạt chuẩn quốc gia, 55% giáo viên đạt chuẩn và gần 42% giáo viên đạt trên chuẩn.

Y tế

Cơ sở vật chất khám và điều trị bệnh ở Bệnh viện đa khoa huyện và Trạm y tế xã, thị trấn được tăng cường. Hiện nay huyện có trên 70% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, 100% trạm y tế có bác sĩ phục vụ và làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Di tích - Danh thắng

Đình Nguyễn Trung Trực (đình An Trạch)
Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên tỉnh Bạc Liêu

Hình ảnh về Đông Hải, Bạc Liêu

Hình ảnh Đông Hải, Bạc Liêu
Cổng tam quan Lăng Ông Nam Hải
Hình ảnh Đông Hải, Bạc Liêu
Trung tâm thương mại Gành Hào
Hình ảnh Đông Hải, Bạc Liêu
Khánh thành di tích Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu

Dự án bất động sản tại Huyện Đông Hải, Bạc Liêu

Ảnh dự án TNR Stars Gành Hào
TNR Stars Gành Hào
Địa chỉ: Đường 19/5, Thị trấn Gành Hào, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu.

Huyện Đông Hải có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Đông Hải có 10 xã, 1 thị trấn và 0 phường trực thuộc:

Phường xã trực thuộc Huyện Đông Hải, Tỉnh Bạc Liêu


Đường phố trực thuộc Huyện Đông Hải, Tỉnh Bạc Liêu

Bản đồ vị trí Đông Hải

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Đông HảiBạc Liêu

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Điền HảiXã Long Điền Tây, Đông Hải
2THPTThpt Định ThànhXã Định Thành, Huyện Đông Hải
3THPTThpt Gành HàoThị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải

Chi nhánh / cây ATM tại Đông Hải, Bạc Liêu

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Đông Hải - Bạc Liêu

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Đông HảiẤp 3, Thị Trấn Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu
2OCBPhòng giao dịch Gành HàoẤp 3, Đường Phan Ngọc Hiển, thị trấn Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu
3AgribankPhòng giao dịch Long ĐiềnẤp Cây Giang A, Xã Long Điền, Đông Hải, Bạc Liêu
4AgribankPhòng giao dịch Định ThànhẤp Lung Chim, Xã Định Thành, Đông Hải, Bạc Liêu
5BIDVPhòng giao dịch Đông HảiẤp Diêm Điền, Xã Điền Hải, Đông Hải, Bạc Liêu
6SacombankPhòng Giao Dịch Đông Hải189 Ngọc Điền, Ấp 2, Thị trấn Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu
7VietinBankPhòng giao dịch Đông Hải. Ấp 3, Thị Trấn Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu
8LienVietPostBankPhòng giao dịch Đông HảiẤp 4 thị trấn Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Đông Hải - Bạc Liêu

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1Sacombank189 Ngọc Điền189 Ngọc Điền, Ấp 2, Thị Trấn Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu
2AgribankẤp 3- Thị Trấn Gành HàoẤp 3, Thị Trấn Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu
3AgribankẤp Lung Chim - Định ThànhẤp Lung Chim, Xã Định Thành, Đông Hải, Bạc Liêu
4BIDVPGD Đông HảiẤp Diêm Điền - Điền Hải- Huyện Đông Hải, Tỉnh Bạc Liêu
5VietinBankPGD Đông HảiẤp 3 – Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu
6AgribankUBND Xã Diên HảiẤp Bờ Cảng, Xã Điền Hải, Đông Hải, Tỉnh Bạc Liêu

Ghi chú về Đông Hải

Thông tin về Huyện Đông Hải, Tỉnh Bạc Liêu liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Đông Hải, Tỉnh Bạc Liêu: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Đông Hải, Bạc Liêu