Danh sách tỉnh thành > Bạc Liêu > Huyện Hòa Bình
 
 

Huyện Hòa Bình, Tỉnh Bạc Liêu

Thông tin tổng quan về Hòa Bình, Bạc Liêu

Hòa Bình là huyện được thành lập ngày 26/7/2005 trên cơ sở chia tách từ huyện Vĩnh Lợi (cũ).
Diện tích tự nhiên là 412,19 km2
Dân số là 107.370 người,
Mật độ dân số 259 người/km2

Các số điện thoại quan trọng


UBND huyện Hòa Bình: 07813.880333

Vị trí địa lý


Huyện Hòa Bình nằm ở trung tâm của tỉnh Bạc Liêu, giáp với tất cả các huyện và thành phố thuộc tỉnh Bạc Liêu (trừ huyện Hồng Dân). Phía Bắc Hòa Bình giáp với các huyện Vĩnh Lợi và Phước Long. Phía Nam Hòa Bình giáp với biển Đông Hòa Bình. Phía đông Hòa Bình giáp với thành phố Bạc Liêu. Phía Tây Hòa Bình giáp với thị xã Giá Rai và huyện Đông Hải.

Lịch sử


Tên gọi
"Hòa Bình" là tên của thị trấn Hòa Bình, trung tâm của huyện Vĩnh Lợi trước đây huyện Vĩnh Lợi và huyện Hòa Bình bây giờ). Từ năm 2005, sau khi tách huyện lấy tên Hòa Bình (thị trấn của huyện) làm tên cho huyện Hòa Bình.
Trước năm 2005
Hòa Bình chỉ là tên làng (sau năm 1956 gọi là xã) trực thuộc quận Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu thời Pháp thuộc và sau đó là thời Việt Nam Cộng hòa. Quận lỵ quận Vĩnh Lợi được đặt tại làng Vĩnh Lợi sau năm 1956 gọi là xã Vĩnh Lợi cho đến năm 1975. Huyện lỵ huyện Vĩnh Lợi được dời về xã Hòa Bình sau năm 1975.
Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định số 326-CP ngày 29/12/1978, về việc phân vạch địa giới hành chính huyện Vĩnh Lợi thuộc tỉnh Minh Hải. Xã Hòa Bình theo đó được đổi tên thành xã Vĩnh Lợi.
Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 33B-HĐBT ngày 14/2/1987 về việc phân vạch, điều chỉnh địa giới hành chính một số xã, thị trấn huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Minh Hải. Tách ấp Láng Dài của xã Vĩnh Lợi để sáp nhập vào xã Long Thạnh. Giải thể xã Vĩnh Lợi để thành lập thị trấn Hòa Bình.
Địa bàn huyện Hòa Bình ngày nay trước năm 2005 là một phần của huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Huyện lỵ huyện Vĩnh Lợi khi đó đặt tại thị trấn Hòa Bình.
Từ năm 2005 đến nay
Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết số 96/2005/NĐ-CP ngày 26/7/2005, về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Vĩnh Lợi thành lập huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu. Thành lập huyện Hoà Bình từ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Vĩnh Lợi.
Huyện Hoà Bình có diện tích tự nhiên là 41.133 ha và dân số là 102.063 có 8 xã gồm: Vĩnh Bình, Minh Diệu, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Mỹ A, Vĩnh Hậu, Vĩnh Mỹ B, Vĩnh Hậu A và thị trấn Hoà Bình.

Kinh tế-Xã hội


Huyện Hòa Bình là huyện vùng nông thôn, kinh tế chủ yếu của huyện là sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản. Huyện được chia thành 02 vùng sản xuất (vùng chuyển đổi và vùng ngọt ổn định). Tổng diện tích tự nhiên trong toàn huyện là 41.219 ha, với bờ biển dài gần 20 km và được chia làm 2 vùng sản xuất rõ rệt:
- Đối với vùng Bắc Quốc lộ 1A: Đây là vùng ngọt ổn định của huyện, triển khai áp dụng mô hình sản xuất như: Mô hình bồn bồn-cá; lúa-cá; lúa-màu; 3 vụ lúa và mô hình nuôi cá nước ngọt…
- Đối với vùng Nam Quốc lộ 1A: Triển khai áp dụng các mô hình sản xuất như: Mô hình nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp; nuôi tôm quảng canh cải tiến; nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp; mô hình nuôi cá kèo...Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, để tăng sản lượng và chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận trên một đơn vị diện tích...
Năm 2010 giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp đạt 1.432 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2010 là 7,74%.
Trình độ quản lý, năng lực lãnh đạo của hệ thống chính trị cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế -xã hội của huyện trong giai đoạn đổi mới hiện nay.

Giao thông


Tuyến đường quốc lộ 1A đi qua huyện Hòa Bình dài khoảng 15 km từ cầu Cái Tràm cho đến cầu Xóm Lung và đi qua TT huyện. Song song với quốc lộ 1A là tuyến kênh Bạc Liêu-Cà Mau, đây là tuyến giao thông quan trọng của huyện. Huyện Hòa Bình ngoài ra còn có tuyến đường Tỉnh lộ nối từ Cầu số 2 (xã Vĩnh Mỹ B) với huyện Phước Long, đường nối TT. Hòa Bình với Xã Vĩnh Hậu, xã Vĩnh Mỹ A và tuyến đường ven biển Đông.

Di tích-Danh thắng


Thành Hoàng Cổ Miếu
Đình Vĩnh Mỹ
Chùa Se Rey Vong Sa Chêk Meas (Chùa Đìa Chuối)
Đình Bình An

Hình ảnh về Hòa Bình, Bạc Liêu

Hình ảnh Hòa Bình, Bạc Liêu
Chùa Đìa Chuối
Hình ảnh Hòa Bình, Bạc Liêu
Đình Bình An
Hình ảnh Hòa Bình, Bạc Liêu
Thành Hoàng Cổ Miếu

Dự án bất động sản tại Hòa Bình- Bạc Liêu

Hiện chưa có dự án nào tại Hòa Bình
 
 

Các địa điểm trực thuộc Hòa Bình

Phường xã trực thuộc Huyện Hòa Bình, Tỉnh Bạc Liêu


Đường phố trực thuộc Huyện Hòa Bình, Tỉnh Bạc Liêu

Vị trí Hòa Bình

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Lê Thị Riêng Thị Trấn Hoà Bình, Hoà Bình
2 Tương đương bậc PTTH Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Bạc Liêu Thị Trấn Hoà Bình, Huyện Hoà Bình
3 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GD&DN Hòa Bình Thị Trấn Hòa Bình, Huyện Hòa Bình
4 Tương đương bậc PTTH Trường THCS&THPT Trần Văn Lắm Xã Vĩnh Bình;, Huyện Hòa Bình, Tỉnh Bạc Liêu
 
 

Ghi chú về Hòa Bình

Thông tin về Huyện Hòa Bình, Tỉnh Bạc Liêu liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Hòa Bình, Tỉnh Bạc Liêu. Hòa Bình, Bạc Liêu: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Hòa Bình, Bạc Liêu