Danh sách tỉnh thành > Bắc Ninh > Thị xã Từ Sơn > Phường Đồng Kỵ
 
 

Phường Đồng Kỵ, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh

Thông tin tổng quan về Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh

Đồng Kỵ là 1 phường của thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nước Việt Nam. Nơi đây cũng chính là làng nghề đồ gỗ mĩ nghệ truyền thống Đồng Kỵ nổi tiếng của Việt Nam, được cho là làng giàu nhất Việt Nam.
Vị trí địa lý
Phường nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km về phía Đông bắc, nằm trên đường Tỉnh lộ 232, nay đổi tên thành đường Nguyễn Văn Cừ và dựa trên con sông Ngũ Huyện Khê.
Đồng Kỵ là một làng có số dân khá lớn, khoảng 13.000 dân (năm 2006) cùng với tỉ lệ sinh khá cao, Đồng Kỵ đang diễn ra quá trình đô thị hóa nhanh chóng.
Lịch sử làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ Bắc Ninh
Trước 1997 có tên nôm là làng Cời thuộc xã Đồng Quang (gồm 3 thôn Bính Hạ, Trang Liệt, Đồng Kỵ) huyện Tiên Sơn, tỉnh Hà Bắc.
Sau tái lập tỉnh, từ 1997 đến tháng 8/1999 thuộc Xã Đồng Quang, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
Từ tháng 9/1999 thuộc xã Đồng Quang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
Hiện thủ công nghiệp sản xuất đồ gỗ mĩ nghệ xuất khẩu đang là thế mạnh lớn của làng, với thu nhập hàng trăm tỉ đồng mỗi năm, sản xuất đồ gỗ mĩ nghệ không chỉ giải quyết được công ăn việc làm cho người dân trong làng mà còn thu hút hàng ngàn lao động bên ngoài.
Kinh tế-van hóa
Làng Đồng Kỵ đang là một làng có nhiều giám đốc, nhiều xe hơi bậc nhất của tỉnh Bắc Ninh. Kinh tế gia đình rất phát triển. Hiện Làng Nghề cung cấp gần như đầy đủ các mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp cho sinh hoạt, công việc, trang trí nội thất hay thờ cúng... cho thị trường trong nước và ngoài nước. SP chủ yếu được làm bằng gỗ gụ, gỗ hương, gỗ trắc, gỗ mun, gỗ Nu, gỗ Sưa.
Đặc biệt, trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vừa qua, cả phường nghề Đồng Kỵ đã rất tự hào khi tác phẩm Chiếu dời đô khổng lồ có sự tham gia chế tác của các nghệ nhân Đồng Kỵ.
Hiện Đồng Kỵ có thêm một khu công nghiệp làng nghề, cùng với 2 khu dân cư nhỏ.
Văn hóa-lễ hội
Là làng quê Kinh Bắc cổ, nay vẫn giữ được các phong tục, lễ hội truyền thống nổi tiếng.
Diễn ra vào mồng 4-5-6 tết âm lịch. Hội dựa trên truyền thống đánh thủy quái của vị thành hoàng làng, và truyền thống chống ngoại xâm của 4 vị tướng của làng. Hàng năm, làng sẽ chọn 4 người đến tuổi 50 ở mỗi giáp làm 4 vị tướng xuất quân đánh giặc (quan đám đỏ). Mỗi vị tướng sẽ có trách nhiệm tổ chức quân cũng như làm ra một quả pháo từ nhỏ đến to, quả nhỏ (pháo tư) dài khoảng 5m, quả lớn nhất (pháo nhất) có thể đến 15m, hình quả pháo là hình trụ tròn, đường kính có thể lên tới hơn 1m. Ngày mồng 3 là lễ rước vua về làng. Tối mồng 3 là lễ chạy quan đám, dựa theo cuộc tổng động viên quân lính đánh giặc xưa kia. Mồng 4 là lễ rước pháo ra đình để hội quân, sau lễ thờ thành hoàng làng là phần hấp dẫn nhất của lễ hội là đốt 4 quả pháo (để kích lệ tinh thần quân lính xưa kia). Do pháo quá lớn dễ gây nguy hiểm nên hiện nay theo quyết định của chính phủ về cấm đốt pháo năm 1994, các hình thức của lễ hội đã thay đổi ít nhiều, không còn hội đốt pháo nữa, pháo hiện tại cũng chỉ là pháo giả dùng cho lễ hội. Sau hội đốt pháo sẽ là lễ xuất quân (dô quan đám). Đây cũng là phần hấp dẫn của hội pháo. Các ông đám sẽ được công trên vai bởi những chàng trai đang độ sung sức làm động tác múa như muốn cổ động tinh thần quân lính và như chào tạm biệt nhân dân đi đánh giặc. Đây là một phong tục hay vẫn đang được duy trì và phát huy.

Hình ảnh về Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh

Hình ảnh Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh
Cụm CN sản xuất đồ gỗ Mỹ nghệ phường Đồng kỵ
Hình ảnh Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh
Một góc phường Đồng kỵ
Hình ảnh Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh
Lễ hội Pháo ở phường Đông kỵ
Hình ảnh Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh
Biệt thự đẹp ở Đồng Kỵ
Hình ảnh Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh
Sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ gỗ ở làng Đồng Kỵ

Dự án bất động sản tại Đồng Kỵ- Từ Sơn- Bắc Ninh

Hiện chưa có dự án nào tại Đồng Kỵ
 
 

Các địa điểm liên quan

Vị trí Đồng Kỵ

Thông tin vị trí của Đồng Kỵ đang được cập nhật!
 
 

Ghi chú về Đồng Kỵ

Thông tin về Phường Đồng Kỵ, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Phường Đồng Kỵ, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh. Thông tin về Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh: bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Phường Đồng Kỵ, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Phường Đồng Kỵ, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh. Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Phường Đồng Kỵ, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh