Danh sách tỉnh thành > Bắc Ninh > Thị xã Từ Sơn > Xã Hương Mạc
 
 

Xã Hương Mạc, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh

Thông tin tổng quan về Hương Mạc, Từ Sơn, Bắc Ninh

Hương Mạc là 1 xã của thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nước Việt Nam.
Diện tích 5,58 km2
Tổng số dân:15.923 người
Mật độ 2.137 người/km2
Vị trí địa lý
Hương Mạc là xã nằm ở phía Tây tây bắc thị xã Từ Sơn, phía Đông giáp với xã Tam Sơn và phường Đồng Kỵ, phía Tây giáp với xã Vân Hà-Đông Anh, phía Nam giáp với xã Phù Khê, phía Bắc giáp với xã Văn Môn-Yên Phong. Xã gồm có 06 thôn là thôn Hương Mạc,Kim Bảng, Mai Động, Kim Thiều,Vĩnh Thọ, Đồng Hương với tổng diện tích tự nhiên là 573,5 ha. Toàn xã có 14. 250 khẩu;có 06 trường ở 03 cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở. Trong đó có 04 trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Xã có 01 trạm Y tế luôn bảo đảm chăm sóc khám chữa bệnh cho nhân dân, trạm đã đạt 10 chuẩn về Y tế cơ sở.
Kinh tế
Hương Mạc có nghề truyền thống là sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ những năm qua với mức thu nhập cao bình quân thu nhập 1.200 USD người/năm, tình hình an ninh chính trị luôn được giữ vững, Trật tự an toàn xã hội ổn định, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện nâng cao, đặc biệt là việc giữ gìn truyền thống văn hiến của quê hương đậm đà bản sắc dân tộc luôn được bảo tồn trong đó có 18 di tích lịch sử văn hóa, cách mạng được Nhà nước xếp hạng và bảo vệ.
Làng Kim Thiều là một trong những làng có truyền thống về nghề chạm khắc gỗ lâu đời nhất tỉnh Bắc Ninh.
Theo truyền khẩu của người dân trong làng, ngay từ thời vua Lý Nhân Tông (1072 -1128) đi kinh lý trên địa hạt Lạng Giang (địa danh Thời Lý) để xem xét phòng tuyến Như Nguyệt (trên dòng sông Cầu) chống giặc Tống. Vua nghe tiếng làng Mạc có nghề chạm gỗ bèn kén thợ để chế tác các loại đồ gỗ ngự dụng. Thế rồi nghệ nhân ở làng Mạc nhận mẫu chạm khắc rồi kết hợp với các nhóm thợ khảm trai làng Chuôn (Hà Tây) do ông tổ là Trương Công Thành truyền nghề khảm trai. Nhiều đồ gỗ như tủ, sập, câu đối, ghế...đã khảm trai trước khi tiến cung. Nghề chạm khảm của làng Mạc từ ấy đã được nhân rộng, nhiều người biết đến và được đánh giá cao.
Nghề truyền thống ở Hương Mạc nhanh chóng nhân rộng sang các làng bên là Làng Thượng, Làng Đông (Phù Khê), Làng Ông (Vân Hà), Làng Đồng Kỵ (Đồng Quang). Sau này do lợi thế về địa điểm mua bán, người ta đã biết đến làng Đồng Kỵ nhiều hơn với các sản phẩm gỗ mỹ nghệ truyền thống, tuy nhiên những sản phẩm này vẫn còn mang nhiều dấu ấn của quê gỗ Hương Mạc do bàn tay của các nghệ nhân xưa còn truyền lại đến ngày nay.
Hương Mạc có nghề nội thất gỗ mỹ nghệ rất phát triển. Nhất là làng Me
Di tích - Danh thắng
Làng cổ Hoa Thiều
Làng cổ Ông Mặc
Làng cổ Hương Mạc
Đền Thế Quận công Đàm Đình Củ
Đền Quận công Đàm Đình Cư
Đền Quốc sư Đại vương Đàm Công Hiệu
Đền Tiết Đại vương Đàm Thận Huy
Danh nhân nổi bật
Vũ Công Dự
Đàm Thận Huy
Nguyễn Giản Thanh, học trò Đàm Thận Huy.

Hình ảnh về Hương Mạc, Từ Sơn, Bắc Ninh

Hình ảnh Hương Mạc, Từ Sơn, Bắc Ninh
Lế rước nước làng Me Hương Mạc Từ Sơn
Hình ảnh Hương Mạc, Từ Sơn, Bắc Ninh
Sản xuất gỗ ở Hương Mạc Từ Sơn
Hình ảnh Hương Mạc, Từ Sơn, Bắc Ninh
Cổng làng xã hương Mạc Từ Sơn

Dự án bất động sản tại Hương Mạc- Từ Sơn- Bắc Ninh

Hiện chưa có dự án nào tại Hương Mạc
 
 

Các địa điểm liên quan

Vị trí Hương Mạc

 
 

Ghi chú về Hương Mạc

Thông tin về Xã Hương Mạc, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Hương Mạc, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh. Thông tin về Hương Mạc, Từ Sơn, Bắc Ninh: bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Xã Hương Mạc, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Xã Hương Mạc, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh. Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Xã Hương Mạc, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh