Tỉnh thành VN > Bình Định > Huyện Phù Mỹ

Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định

Thông tin tổng quan về Phù Mỹ, Bình Định

Huyện Phù Mỹ là một huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Bình Định, Việt Nam. Phù Mỹ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội như: tài nguyên khoáng sản dồi dào, hệ thống đường giao thông khá hoàn chỉnh, khả năng phát triển các ngành nghề lớn.
Diện tích:550 km2
Dân số:169.700 người, trong đó nữ 86.700 người
Mật độ dân số:309 người/ km2

Các số điện thoại quan trọng

UBND HUYỆN PHÙ MỸ:(0256)3605060

Vị trí địa lý

Phù Mỹ là huyện đồng bằng rộng nằm ở giữa của tỉnh Bình Định, Phù Mỹ cách Trung tâm tỉnh về phía Bắc 60 km. Phía bắc Phù Mỹ giáp với huyện Hoài Nhơn, Phía nam và tây nam Phù Mỹ giáp với huyện Phù Cát, phía tây bắc Phù Mỹ giáp với huyện Hoài Ân, hướng ra biển khơi...

Lịch sử

Phù Mỹ qua gia đoạn lịch sử
Phù Mỹ cũng như Bình Định trước đây thuộc về nền văn hóa Sa Huỳnh, sau đó thuộc sứ Việt Thường Thị rồi sau này thuộc về vương quốc Chămpa. Sau khi đánh phá Chiêm Thành và mở bờ cõi tới núi Thạch Bi (Phú Yên) năm 1471, vua Lê Thánh Tông đã đặt phủ Phù Ly để cai quản những cư dân Chiêm Thành còn ở lại và những tù nhân hay dân nghèo miền bắc được đưa vào. Phù Ly sau này qua mấy lần nhập tách thì được chia thành Phù Cát và Phù Mỹ lấy dòng sông La Tinh làm ranh giới. Nơi đây được gọi là phủ Phù Mỹ trong những năm chịu sự quản lý của chính quyền Sài Gòn.
Trước Cách mạng tháng Tám 1945, Phù Mỹ từng nổi tiếng với phong trào chống sưu cao thuế nặng (1908), nhiều văn thân yêu nước đã bị thực dân Pháp giết hại do vận động chống thực dân xâm lược. Nắm chắc chiến lược "kháng chiến, kiến quốc" Đảng bộ và nhân dân Phù Mỹ trong giai đoạn 1945-1954 đã gặt hái nhiều thành công, trở thành một phần quan trọng của hậu phương lớn tiếp sức cho tiền tuyến. Trong giai đoạn này nhiều phong trào như: bình dân học vụ, xây dựng nếp sống mới, giúp đỡ gia đình liệt sĩ, đi dân công tiếp vận, chăm sóc thương binh...đã được nhân dân nhiệt liệt hưởng ứng. Phù Mỹ trong kháng chiến chống Mỹ là một trong những địa bàn bị đánh phá ác liệt nhất. Nhưng cũng chính ở đây, nhiều trận thắng lớn đã diễn ra điển hình có trận Đèo Nhong-Dương Liễu (2/1965) góp phần giải phóng gần hết huyện trong năm 1965, trận Núi Mun (Mỹ Tài, 1974)...
Chính quyền Sài Gòn trước năm 1975 đổi huyện Phù Mỹ thành quận, đổi thôn thành ấp, điều chỉnh một số địa danh, địa giới hành chính. Toàn Phù Mỹ khi ấy có 115 ấp. Chính quyền cách mạng sau năm 1975, lấy lại đơn vị hành chính huyện. Phù Mỹ lúc này có 14 xã, 115 thôn. Thành lập thị trấn Phù Mỹ tháng 12/1991 gồm các thôn:An Lạc Đông, Trà Quang (Mỹ Quang), Diêm Tiêu (Mỹ Trinh), Phú Thiện (Mỹ Hòa)... Hiện nay huyện Phù Mỹ gồm có 2 thị trấn: Bình Dương, Phù Mỹ và 17 xã gồm: Mỹ Cát, Mỹ An, Mỹ Chánh Tây, Mỹ Chánh, Mỹ Đức, Mỹ Châu,Mỹ Hòa, Mỹ Hiệp, Mỹ Lợi, Mỹ Quang, Mỹ Lộc, Mỹ Phong, Mỹ Thành, Mỹ Tài, Mỹ Thắng, Mỹ Thọ, Mỹ Trinh
Phù Ly được chia làm 2 huyện đến năm 1832: Phù Mỹ và Phù Cát, và lấy sông La Tinh làm ranh giới tự nhiên, lỵ sở của Phù Mỹ đóng tại thôn Trà Quang (tổng Trung Bình, nay là thị trấn Phù Mỹ). Phù Mỹ năm 1939 được nâng cấp lên thành cấp phủ, với 6 tổng: Bình Thành, An Bình, Trung Bình, Hòa Lạc, Vạn Định, Trung Thành. Phủ và các tổng ở Phù Mỹ sau Cách mạng tháng 8/1945 được đặt lại tên theo tên các chiến sĩ yêu nước nổi tiếng ở địa phương. Năm 1946 bỏ cấp tổng, lấy lại tên huyện như cũ, Phù Mỹ lúc này có 37 xã.
Đôi nét về con người và văn hóa
Các sử gia triều đình nhà Nguyễn đã ghi nhận về phong thái, đức tính của người Phù Mỹ trong Đồng Khánh dư địa chí như sau: "Cần kiệm tột bậc là Phù Mỹ. Chuộng gốc nhiều, theo ngọn ít. Kẻ sĩ siêng cần, giàu chuyên học, dân cần cù, giản dị".
Phù Mỹ vốn là đất hiếu học của Bình Định, từng sản sinh ra nhiều nhà khoa bảng trẻ tuổi học rộng tài cao, đức độ và khí phách. Cuối thế kỷ 18 có Phạm Văn Tung, Cao Tắc Tựu, Lê Văn Trung, Trần Bá Hữu,...nổi tiếng văn võ song toàn, có nhiều đóng góp lớn cho phong trào nông dân Tây Sơn. Phù Mỹ trước 1945 chỉ có 2 trường tiểu học ở Trà Quang, An Lương nên nhân dân tự mở ra nhiều trường tư thục, gia đình học hiệu. Ở cả hai miền Nam-Bắc Phù Mỹ những năm đất nước bị chia cắt, có nhiều học sinh sinh viên giỏi, điều đặc biệt là họ đều yêu nước, yêu quê hương và dân tộc Việt Nam.
Kho tàng văn hóa dân gian của Phù Mỹ khá phong phú, số lượng ca dao, tục ngữ, hò vè...mà các nhà nghiên cứu sưu tầm được trên đất Phù Mỹ khá nhiều, tiêu biểu nhất có vè Chàng Lía. Văn hóa dân gian ở Phù Mỹ nồng đượm tình người, giàu hương sắc địa phương. Lễ hội đua thuyền Đầm Trà Ổ. Dân phù Mỹ rất ưa chuộng dân ca bài chòi và hát tuồng. Hát tuồng rất phổ biến tại những làng chài ven biển, tại các lễ hội cầu ngư, người ta thường tổ chức hát lăng, biểu diễn chèo bá trạo. Ở những làng quê phổ biến các hình thức hát hò, hát kết của các đôi trai gái trao gởi tâm tình...Hát hò, dân ca bài chòi là một trong những hình thức mà người Phù Mỹ sử dụng nhiều để thể hiện sự giàu có về tâm hồn của mình.

Các địa điểm nổi tiếng huyện Phù Mỹ

Chùa Hang, giếng Tiên, và di tích lịch sử Đèo Nhông
vùng ven biển tuyệt đẹp kéo dài từ Vĩnh Lợi (Mỹ Thành) đến Hà Ra (Mỹ Đức).
Thắng cảnh Mũi Rồng, Hải Đăng, Bãi Bàng, thuộc thôn Tân Phụng
Vùng ven biển Phù Mỹ là nhiều bãi cát dài trong đó có bãi cát từ Xuân Thạnh (Mỹ An) qua (Mỹ Thắng) đến (Mỹ Đức) là dài nhất.
Huyện ủy Phù Mỹ
Ngon Hải Đăng-Phù Mỹ
Vịnh Xuân Thạnh-Mỹ Thọ
Đài tưởng niệm liệt sỹ huyện
Tượng đài Đèo Nhông-Dương Liễu

Hình ảnh về Phù Mỹ, Bình Định

Hình ảnh Phù Mỹ, Bình Định
Chùa Hang
Hình ảnh Phù Mỹ, Bình Định
Lễ hội đua thuyền Đầm Trà Ổ
Hình ảnh Phù Mỹ, Bình Định
Tượng đài Chiến thắng Đèo Nhông-Dương Liễu
Hình ảnh Phù Mỹ, Bình Định
Đài tưởng niệm liệt sỹ huyện

Dự án bất động sản tại Huyện Phù Mỹ, Bình Định

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Phù Mỹ, Bình Định

Huyện Phù Mỹ có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Phù Mỹ

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Phù MỹBình Định

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt An LươngXã Mỹ Chánh,Huyện Phù Mỹ
2THPTThpt Bình DươngTT Bình Dương, Huyện Phù Mỹ
3THPTThpt NguyễnTrung TrựcTT Phù Mỹ, Huyện Phù Mỹ
4THPTThpt Số 1 Phù MỹTT Phù Mỹ, Huyện phù Mỹ
5THPTThpt Số 2 Phù MỹTT Bình Dương, Huyện phù Mỹ

Chi nhánh / cây ATM tại Phù Mỹ, Bình Định

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Phù Mỹ - Bình Định

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Phù MỹĐường Thanh Niên, Thị Trấn Phù Mỹ, Phù Mỹ, Bình Định
2AgribankPhòng giao dịch Bình DươngThôn Dương Liễu Tây, Thị Trấn Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định
3LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Bình DươngThôn Dương Liễu Tây, thị trấn Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định
4LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Phù MỹThôn Trà Quang Nam, thị trấn Phù Mỹ, Phù Mỹ, Bình Định
5BIDVPhòng giao dịch Phù MỹSố 201 Quang Trung - Phù Mỹ- Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định
6VietinBankPhòng giao dịch Phù MỹSố 269 Quang Trung, Tt. Phù Mỹ, Phù Mỹ, Bình Định

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Phù Mỹ - Bình Định

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1MBBankNhà máy may Phù MỹQuốc lộ 1A, Thị trấn Phù Mỹ, Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định
2BIDVPGD Phù Mỹ201 Quang Trung - Phù Mỹ- Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định
3VietinBankPGD Phù Mỹ269 Quang Trung, Thị Trấn Phù Mỹ, Phù Mỹ, Bình Định
4AgribankPhòng giao dịch Bình Dương - AgribankThôn Dương Liễu Tây, Thị Trấn Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định
5BIDVPhòng Giao dịch Phù Mỹ201 Quang Trung - Phù Mỹ- Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định
6PGBankPhòng giao dịch Quang Trung201 Quang Trung, TT Phù Mỹ, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định
7AgribankSố 19 Nguyễn HuệSố 19 Nguyễn Huệ, TT. Bình Dương, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định
8AgribankSố 21 Thanh NiênSố 21 Thanh Niên, TT. Phù Mỹ, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định
9AgribankThôn Dương Liễu Tây - Bình DươngThôn Dương Liễu Tây, Thị Trấn Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định
10AgribankĐường Thanh Niên - Phù MỹĐường Thanh Niên, Thị Trấn Phù Mỹ, Phù Mỹ, Bình Định

Ghi chú về Phù Mỹ

Thông tin về Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Phù Mỹ, Bình Định