Danh sách tỉnh thành > Bình Định > Huyện Vĩnh Thạnh
 
 

Huyện Vĩnh Thạnh, Tỉnh Bình Định

Thông tin tổng quan về Vĩnh Thạnh, Bình Định

Vĩnh Thạnh là huyện miền núi của tỉnh Bình Định. Huyện có nhiều dân tộc khác nhau cùng chung sống.
Diện tích tự nhiên 72.251 ha
Diện tích:723 km2
Dân số: 28.000 người,
Mật độ dân số 38,8 người/km2

Các số điện thoại quan trọng


UBND HUYỆN VĨNH THẠNH TỈNH BÌNH ĐỊNH: 056.3886374

Vị trí địa lý


Vĩnh Thạnh nằm phía Tây bắc tỉnh Bình Định, ở vĩ độ 13058’ Bắc và kinh độ 1080 Đông. Phía Tây và Tây bắc giáp thị xã An Khê và huyện K’Bang (Gia Lai); Kon Plong (Kon Tum); An Lão (Bình Định). Đông và Đông bắc nối liền các huyện Phù Mỹ, Hoài Ân, Phù Cát. Phía Nam giáp cùng huyện Vân Canh và Tây Sơn. Với độ cao bình quân so với mực nước biển là 700m,chỗ rộng nhất 22km, bề ngang chỗ hẹp nhất 15km. Toàn bộ huyện Vĩnh Thạnh có 2 thung lũng lớn là thung lũng sống Kôn và thung lũng Suối Xem. Thung lũng sống Kôn dài 42 km, được chia bỡi 2 dãy núi lớn kéo dài có nhiều nhánh suối lớn chảy vào như suối Xem, Hà Rơn, Tà Xôm, Nước Trinh và nhiều nhánh suối khác đổ vào và mạng lưới kênh mương nhân tạo đã tạo nên cảnh quan đa dạng.

Lịch sử


Vĩnh Thạnh vốn là những làng của người dân tộc Bana. Khoảng đầu thế kỷ XVIII, người Kinh lên vùng đất này lập nghiệp dựng xóm ấp cho đến cuối năm 1945, những làng vùng này thuộc Tổng Vĩnh Thạnh của huyện Bình Khê (nay là huyện Tây Sơn) và Tổng Kim Sơn của huyện Hoài Ân.
Tỉnh Bình Định lập 4 huyện miền núi tháng 4/1947: Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Kim Sơn và An Lão. Tên huyện Vĩnh Thạnh bắt đầu từ đó.
Cuối năm 1952, huyện Vĩnh Thạnh nhập vào tỉnh Gia-Kon và lại trở về thuộc tỉnh Bình Định tháng 7/1954. Huyện Vĩnh Thạnh năm 1954 gồm 50 làng thuộc 11 xã: Vĩnh Hòa, Vĩnh An, Vĩnh Hảo, Vĩnh Hiệp,Vĩnh Trường, Vĩnh Kim, Vĩnh Châu, Vĩnh Nghĩa, Vĩnh Hưng, Vĩnh Bình và Vĩnh Thuận.
Lãnh đạo tỉnh năm 1961 đã lấy tên sông núi, tên người có công đặt tên cho xã (như núi Yang Điêng thay cho tên gọi xã Vĩnh Hiệp, Bok Toih là xã Vĩnh Bình,suối LơPin là xã Vĩnh Trường…) và các chữ cái kèm con số đặt tên cho một số làng từ đó mới có các tên mật danh: K11 (Kon Kriêng), M6 (làng Lơ Ye), O5 (Kon Trinh), N3 (Đe Klăng) …
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 - 1975)ở Vĩnh Thạnh có nhiều lần nhập làng (cuối năm 1955 toàn huyện có 60 làng, đến năm 1971 còn 40 làng, đến năm 1974 là 45 làng).
Hai huyện Vĩnh Thạnh và Bình Khê năm 1976 hợp thành huyện Tây Sơn.
Huyện Vĩnh Thạnh gồm 6 xã năm 1982, trong đó có 5 xã miền núi (Vĩnh Kim,Vĩnh Sơn, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Hảo, Vĩnh Hòa) và xã trung du Bình Quang.
Tỉnh năm 1986 điều chỉnh địa giới 3 xã Vĩnh Hiệp, Bình Quang, Vĩnh Hảo thành 4 xã: Vĩnh Hảo,Vĩnh Hiệp, Vĩnh Quang,Vĩnh Thịnh.
Hiện nay toàn huyện ngày này có 57 thôn,làng nằm trong 8 xã và 01 thị trấn:Vĩnh Kim, Vĩnh Sơn,Vĩnh Thuận, Vĩnh Hảo, Vĩnh Hòa, Vĩnh Quang, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hiệp và thị trấn Vĩnh Thạnh.

Các địa điểm nổi tiếng huyện Vĩnh Thạch


Thành Tà kơn
Vườn cam Nguyễn Huệ

Hình ảnh về Vĩnh Thạnh, Bình Định

Hình ảnh Vĩnh Thạnh, Bình Định
Vườn cam Nguyễn Huệ
Hình ảnh Vĩnh Thạnh, Bình Định
Thành Tà kơn
Hình ảnh Vĩnh Thạnh, Bình Định
Quang cảnh xã Vĩnh Sơn Huyện Vĩnh Thạch

Dự án bất động sản tại Vĩnh Thạnh- Bình Định

Hiện chưa có dự án nào tại Vĩnh Thạnh
 
 

Các địa điểm trực thuộc Vĩnh Thạnh

Phường xã trực thuộc Huyện Vĩnh Thạnh, Tỉnh Bình Định


Đường phố trực thuộc Huyện Vĩnh Thạnh, Tỉnh Bình Định

  Vị trí Vĩnh Thạnh

  Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

  STT Loại Tên trường Địa chỉ
  1 Trung học phổ thông THPT DTNT Vĩnh Thạnh Xã Vĩnh Hảo, Huyện Vĩnh Thạnh
  2 Trung học phổ thông THPT Vĩnh Thạnh Xã Vĩnh Hảo, Huyện Vĩnh Thạnh
   
   

  Ghi chú về Vĩnh Thạnh

  Thông tin về Huyện Vĩnh Thạnh, Tỉnh Bình Định liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
  Từ khóa tìm kiếm:
  Huyện Vĩnh Thạnh, Tỉnh Bình Định. Vĩnh Thạnh, Bình Định: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Vĩnh Thạnh, Bình Định