Tỉnh thành VN > Bình Thuận > Huyện Hàm Tân

Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận

Thông tin tổng quan về Hàm Tân, Bình Thuận

Huyện Hàm Tân là một huyện cực nam của tỉnh Bình Thuận. Huyện Hàm Tân vốn là một huyện nghèo, đa số dân sống bằng nghề nông và đi biển.
Diện tích: 729,52km2
Dân số: 70515người
Mật độ: 97 người/km2
Huyện gồm thị trấn Tân Minh và 8 xã khác: Sơn Mỹ, Tân Thắng, Tân Xuân, Tân Hà, Sông Phan, Tân Đức, Tân Nghĩa, Tân Phúc.

Vị trí địa lý

Phía Bắc Hàm Tân giáp với huyện Tánh Linh, Nam giáp Biển Đông, Tây giáp Đồng NaiBà Rịa-Vũng Tàu, phía Đông giáp huyện Hàm Thuận Nam. Hàm Tân là huyện có nhiều dân tộc sinh sống, trong đó, người Kinh chiếm đa số 98,2%, các dân tộc thiểu số như Chăm, Nùng, Rắclây...với những phong tục tập quán khác nhau...Người Chăm Tân Thắng giỏi múa hát, người Rắc lay Tân Hà giỏi đánh cồng chiêng. Vùng Cù Mi (xã Tân Thắng, Thắng Hải) còn lưu giữ nhiều dấu tích của người đi mở đất.

Địa hình huyện Hàm tân

Hàm Tân, là huyện có địa hình đa dạng với 3 dạng địa hình chính. Địa hình vùng cao, tập trung chủ yếu ở Tây Bắc và phía Bắc của huyện, có tiềm năng cho việc thu hút du lịch. Địa hình đồi thoải lượn sóng, chiếm 50% diện tích có chiều cao từ 50m đến 190m. Địa hình vùng đồng bằng, nhỏ, hẹp và được phân bố ven hạ lưu suối,sông, vùng sản xuất nông nghiệp chính của huyện và cũng là vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ.

Lịch sử

Huyện Hàm Tân là vùng đất có truyền thống đấu tranh cách mạng. Hàm Tân là căn cứ cách mạng trong kháng chiến chống Pháp. Trên địa bàn Hàm Tân trong kháng chiến chống Mỹ diễn ra nhiều trận đánh hay được ghi vào sử sách. Khu Rừng Lá dọc theo Quốc lộ 1A là nơi được nhiều người biết đến với vai trò là căn cứ rộng lớn án ngữ tuyến đường huyết mạch tiến về Sài Gòn.

Phát triển kinh tế

Là huyện có diện tích đất lâm nghiệp lớn chiếm tới 31,38% diện tích đất tự nhiên toàn huyện Hàm Tân. Trong rừng, có một số loại gỗ quý như: gõ đỏ, cam xe, giáng hương...Động vật rừng trước đây có nhiều: đỏ, nai, lợn rừng, khỉ và một số động vật khác. Biển của Hàm Tân là một trong 3 ngư trường lớn của tỉnh, khá đa dạng về chủng loại loài san hô, cá nổi, cá đáy, tảo.
Huyện Hàm Tân có những hoạt động nông nghiệp và công nghiệp đan xen nhau. Trạm Vi ba cao vút trên đỉnh đồi Dăng Co thị trấn Tân Nghĩa, những ống khói vươn trời xanh của khu sản xuất gạch ngói xã Sông Phan tiếp nối những ruộng mía xanh bạt ngàn của xã Tân Phúc. Cây buông của Hàm Tân là loại cây có sức sống mãnh liệt, cành buông tha thướt, là sản phẩm từ cây buông là mặt hàng thủ công mỹ nghệ được xuất đi nhiều nơi và được nhiều người nhắc đến khi nghĩ về Hàm Tân. .
Tiềm năng trong phát triển ngành công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, nhất là các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, khai khoáng, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ khá lớn. Hàm Tân có các khu công nghiệp được Chính phủ đưa vào danh mục quy hoạch phát triển đến năm 2015, như: Khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ Sơn Mỹ, diện tích 656 ha; khu công nghiệp-dân cư dịch vụ công nghiệp Tân Đức, diện tích 300 ha và cụm công nghiệp Nghĩa Hoà, cụm công nghiệp Thắng Hải đang triển đầu tư xây dựng.
Với đặc điểm lợi thế tài nguyên thiên nhiên đa dạng; phong phú, nguồn nhân lực trẻ dồi dào và cần cù; khí hậu ôn hoà; đặc biệt với truyền thống cách mạng kiên cường và ý chí vươn lên trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp-dịch vụ-nông lâm, ngư nghiệp, Hàm Tân có nhiều cơ hội đang mở ra để phát triển nhanh hơn, mạnh hơn. Hứa hẹn không xa Hàm Tân đi lên đầy triển vọng.

Giao thông ở Hàm Tân

Hàm Tân có hệ thống giao thông kết nối thông suốt với các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh… Có tuyến đường sắt Bắc-Nam chạy qua Ga Sông Phan. Các tuyến giao thông như: Quốc lộ 55, Quốc lộ 1A, mở ra sự lưu thông thuận lợi tạo cho Hàm Tân có điều kiện giao lưu phát triển kinh tế-xã hội với các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Các công trình kiến trúc-xây dựng trước đây trên địa bàn Hàm Tân không nhiều. Nhiều công trình thủy lợi hiện nay lớn đang được đầu tư xây dựng như đập dâng Sông Phan, hồ chứa nước Sông Dinh 3 chuẩn bị hoàn thành và đưa vào sử dụng phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân và sản xuất công nghiệp, nông nghiệp.
Hệ thống sông, suối, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước phục vụ đời sống, sản xuất trong vùng. Sông Dinh, là sông dài và lớn nhất của huyện, và còn có các nhánh sông nhỏ khác như: Sông Cô Kiều, Sông Tram, Sông Chùa. Nền nông nghiệp của huyện được đảm bảo về lưu lượng nước với những thuận lợi về sông ngòi.

Phát triển du lịch

Loại hình du lịch như: nhiều bãi biển và danh lam thắng cảnh đẹp thích hợp với các loại hình như lặn biển, tham quan, nghiên cứu đồng thời là nguồn đặc sản phục vụ khách du lịch.
Giao thông: Hệ thống giao thông vận tải của huyện khá thuận lợi do có chiều dài là 70Km đường quốc lộ IA và đường quốc lộ 55 chạy qua huyện.
Huyện Hàm Tân có 49 km bờ biển, kéo dài từ Tân Hải đến Tân Thắng. Dọc theo bờ biển Hầm Tân có 3 cửa sông chính là: Ba Đăng, La Gi, Hà Lãm. Vùng biển ven bờ của Hàm Tân với đặc trưng thủy triều là bán nhật triều không đều, thời gian triều dâng và triều rút chênh lệch khá lớn. Trong đó, thời gian triều cường lớn hơn thời gian thoái triều. Dọc theo 22 km bờ biển nối từ thị xã La Gi đến mũi Dinh (Bà Rịa-Vũng Tàu) là những dự án du lịch quy mô lớn, đang trong giai đoạn triển khai đầu tư. Du khách đến với Hàm Tân, có thể cảm nhận đầy đủ vẻ đẹp của biển cả mênh mông, hoang sơ và thơ mộng.

Các địa điểm nổi tiếng huyện hàm Tân

Hải đăng Kê Gà
Dinh Thầy Thím
Núi Tà Ku

Hình ảnh về Hàm Tân, Bình Thuận

Hình ảnh Hàm Tân, Bình Thuận
Dinh Thầy Thí
Hình ảnh Hàm Tân, Bình Thuận
Hải đăng Kê Gà
Hình ảnh Hàm Tân, Bình Thuận
Hoạt động trưng bày kỷ vật 40 năm xay dựng và phát triển

Dự án bất động sản tại Huyện Hàm Tân, Bình Thuận

Ảnh dự án Venezia Beach
Venezia Beach
Địa chỉ: Xã Thắng Hải, Hàm Tân, Bình Thuận

Huyện Hàm Tân có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Hàm Tân

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Hàm TânBình Thuận

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Bán công Nguyễn HuệTân An-Hàm Tân
2THPTThpt Đức TânTân Minh -Hàm Tân

Chi nhánh / cây ATM tại Hàm Tân, Bình Thuận

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Hàm Tân - Bình Thuận

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Hàm TânKhu Phố 2, Km46, Thị Trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận
2LienVietPostBankPhòng giao dịch Hàm TânSố 219 Hùng Vương, khu phố 2, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận
3AgribankPhòng giao dịch Tân ThắngThôn Gò Găng, Xã Tân Thắng, Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Hàm Tân - Bình Thuận

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1AgribankNgã ba 46 - Tân NghĩaNgã ba 46, Xã Tân Nghĩa, Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận
2AgribankThôn Gò Găng - Tân ThắngThôn Gò Găng, Xã Tân Thắng, Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận

Ghi chú về Hàm Tân

Thông tin về Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận : bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Hàm Tân, Bình Thuận