Tỉnh thành VN > Bình Thuận > Huyện Tuy Phong

Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

Thông tin tổng quan về Tuy Phong, Bình Thuận

Huyện Tuy Phong là một huyện nằm ở Phía bắc của tỉnh Bình Thuận. Trấn Liên Hương là huyện ly của huyện Tuy Phong, trong huyện còn một thị trấn nữa là Phan Rí Cửa và các xã là: Phong Phú, Phan Dũng, Vĩnh HẢo, Vĩnh Tân, Phú Lạc, Bình Thạnh, Phước Thể, Hoà Minh, Chí Công, Hoà Phú.
Diện tích: 795 km²
Dân số là: 187.800 người (năm 2015).
Ủy Ban Nhân Dân Huyện Tuy Phong:(84-62) 350 3010

Vị trí địa lý

Huyện Tuy Phong là huyện phía bắc của tỉnh Bình Thuận, huyện giáp với tỉnh Ninh Thuận và cách thành phố Phan Thiết khoảng 90 km.

Lịch sử

Tuy Phong qua các giai đoạn lịch sử
Do cuộc chiến tranh Trịnh -Nguyễn kéo dài đầu thế kỷ XVII , nhân dân từ các tỉnh Đàng Ngoài đã kéo vào vùng đất sát biển phía bắc Bình Thuận để lập chốn định cư. Tên Tuy Phong chỉ mới có từ năm 1827 năm Minh Mạng thứ 13 khi đặt phủ Ninh Thuận gồm 2 huyện Tuy Phong và Yên Phước. Đời vua Đồng Khánh thứ 4 năm 1886 Tuy Phong đổi thành Đạo Ninh Thuận và nhập vào tỉnh Khánh Hòa, nhưng huyện Tuy Phong vẫn thuộc Bình Thuận
Tuy Phong sau 1975 cùng với các quận cũ thời VNCH như: Phan Lý Chàm, Hải Ninh, Hòa Đa nhập thành huyện Bắc Bình.Tuy Phong ăm 1982 đến nay, tách ra khỏi huyện Bắc Bình. Thị trấn Phan Rí Cửa đến năm 2015 cùng với các xã Hòa Minh,Hòa Phú, Chí Công của huyện Tuy Phong và xã Phan Rí Thành huyện Bắc Bình sẽ tách ra thành lập thị xã Phan Rí với dân số khoảng 84.000 người, và trở thành thị xã thứ 2 của tỉnh Bình Thuận.
Huyện Tuy Phong có bờ biển hoang sơ, quyến rũ, thật đẹp. Đây là điều kiện thuận lợi cho nền du lịch của huyện phát triển. Huyện có các khu du lịch nổi tiếng như: Gành son (Duồng-xã Chí Công), chùa Cổ Thạch, đồi cát và các di tích lịch sử (đài tưởng niệm thảm sát Cát Bay, đình Bình An, lăng Ngư ông Nam Hải,...) của xã Bình Thạnh (La Gàn),...
Suối nước khoáng Vĩnh Hảo, Châu Cát, Đại Hoà, có chứa natri cacbonnat dùng làm nước giải khát và chữa bệnh. Đất sét Bentonic-một loại sét có độ trương nở cao, được dùng trong công nghệ khoan, tẩy rửa chất hữu cơ và phụ gia cho công nghiệp hóa chất cũng có thể tìm thấy tại đây. Những mỏ khoáng sản khác granit, cát, sỏi sạn...Ngoài ra còn nổi tiếng vì có nghề làm muối.
Biển Tuy Phong có nguồn hải sản phong phú, đa dạng, trữ lượng lớn cũng là hứa hẹn một tiềm năng khai thác thuỷ sản. Bên cạnh đó là sự hình thành của các ngành công nghiệp nuôi trồng, khai thác và chế biến thuỷ hải sản.
Nông nghiệp chủ yếu là trống lúa, dừa, điều với đặc sản nổi tiếng là thuốc lá. Chăn nuôi chủ yếu là cừu, bò, dê,tôm, gia cầm, cá. Giao thông có đường sắt Thống nhất và đường quốc lộ 1A, chạy qua huyện.
Tuy Phong ngày nay
Kế thừa những chiến công hiển hách trong chiến đấu của quân và dân, của những người anh hùng kiên trung mà bình dị của quê hương, ngày nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tuy Phong không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng văn minh và giàu đẹp.
Các công trình Nhiệt điện Vĩnh Tân, điện gió Bình Thạnh, xí nghiệp may Tuy Phong…góp phần nâng tỷ trọng công nghiệp-xây dựng lên đên 44,75%. Giá trị đạt 1.621,6 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho khoảng 14.000 lao động địa phương. Giấc mơ về một vùng kinh tế năng động đang trở nên thật gần, nhất là khi Cảng biển tổng hợp Vĩnh Tân, dự án điện mặt trời, điện gió Phú Lạc...kết nối cùng các công trình hiện có, sẽ mở ra nhiều triển vọng cho vùng đất nắng và gió.
Tổng nguồn vốn huy động đến năm 2015 tại địa phương là 935,5 tỷ đồng, toàn huyện có 9 hợp tác xã về nông nghiệp, tín dụng, vận tải và 214 công ty, doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư là 1.742,5 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân hàng năm tăng 7,7%.
Tuy Phong sở hữu một lực lượng tàu thuyền khá hùng hậu, tạo nên sự sung túc của một vùng biển. Với 1.729 thuyền, tổng công suất 167.448 CV được trang bị hiện đại, vươn khơi bám biển, gắn kết khai thác với chế biến, dịch vụ, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và nhiệm vụ bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo Tổ quốc, sản lượng khai thác 53.855 tấn, đạt 108,7% kế hoạch. Sản lượng tôm ở Tuy Phong nổi tiếng cả nước, tôm giống tăng từ 12,48 tỷ post lên 27 tỷ post.
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 1.593,4 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng bình quân ngành dịch vụ-du lịch là 10,87%; tỷ trọng ngành dịch vụ-du lịch chiếm 31,43% trong cơ cấu kinh tế chung của huyện.Du lịch Tuy Phong ngày càng được cải thiện hơn về chất lượng, môi trường và giá cả dịch vụ, lượng khách tham quan du lịch hàng năm tăng cao.
Đến thời hòa bình, huyện luôn phát huy sức mạnh nhân dân trong việc xây dựng quê hương ngày một phát triển. Toàn huyện đến nay đạt 113 tiêu chí nông thôn mới, trong đó có 10 xã đạt chuẩn 14/19 tiêu chí. Cũng đã có 73,2 km đường và 01 cầu đường bộ với tổng vốn đầu tư 140,46 tỷ đồng được huy động từ nguồn vốn lồng ghép và đóng góp của nhân dân. Sản xuất nông nghiệp bình quân diện tích gieo trồng 5.500 ha/năm và sản lượng 37.355 tấn. Nông dân tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, nhiều cây trồng lợi thế như cây trôm có 337 ha; cây thanh long có 141 ha; cây nho có 120 ha và nhiều trang trại chăn nuôi đang đầu tư theo chiều sâu...mang lại thu nhập khấm khá cho nhân dân. Trồng mới là 100 ha rừng, nâng độ che phủ khoảng 64,5%, đạt 100% kế hoạch.
Cơ cấu lao động chuyển dịch phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tỷ lệ lao động trong ngành công nghiệp-xây dựng là 35,5%, tỷ lệ lao động trong ngành dịch vụ là 29%, tỷ trọng lao động trong ngành nông- lâm- thủy sản giảm còn 35,5%.
Giáo dục-đào tạo có bước phát triển nhanh về quy mô, chất lượng. Có 9/63 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 14,28%. Mạng lưới y tế được đầu tư từ huyện đến cơ sở góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 0,95%. Toàn huyện năm 2015 có 33.805 hộ với 154.954 khẩu. Từ năm 2010 đến nay đã giảm được 4.410 hộ nghèo, cơ bản không còn hộ nghèo thuộc diện chính sách; có 843 căn nhà ở cho người nghèo và 206 cho nhà ở cho đối tượng chính sách với trị giá trên 20 tỷ đồng. Đời sống đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt.
Tuy Phong nằm trong chiến lược phòng thủ chung của tỉnh và Quân khu 7 nên có vị trí quan trọng về quốc phòng an ninh. Người dân Tuy Phong tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần làm trong sạch địa bàn, tạo môi trường lành mạnh phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Địa điểm nổi tiếng

Cù Lao Câu (Phước Thể - Tuy Phong)
Bãi biển Bình Thạnh (Bãi đá Cổ Thạch)
Cụm tháp Pô Tằm (Phú Lạc - Tuy Phong)
Gành Son (Chí Công -Tuy Phong)
Suối Vĩnh Hảo (Vĩnh Hảo - Tuy Phong)

Hình ảnh về Tuy Phong, Bình Thuận

Hình ảnh Tuy Phong, Bình Thuận
Bãi biển Bình Thạnh (Bãi đá Cổ Thạch)
Hình ảnh Tuy Phong, Bình Thuận
Cù Lao Câu (Phước Thể - Tuy Phong)
Hình ảnh Tuy Phong, Bình Thuận
Gành Son (Chí Công -Tuy Phong)
Hình ảnh Tuy Phong, Bình Thuận
Suối Vĩnh Hảo (Vĩnh Hảo - Tuy Phong)
Hình ảnh Tuy Phong, Bình Thuận
Cụm tháp Pô Tằm (Phú Lạc - Tuy Phong)

Dự án bất động sản tại Huyện Tuy Phong, Bình Thuận

Ảnh dự án Khu dân cư HTV.BT Phan Rí Cửa
Khu dân cư HTV.BT Phan Rí Cửa
Địa chỉ: Thị trấn Phan Rí Cửa, Tuy Phong, Bình Thuận
Ảnh dự án Ocean View
Ocean View
Địa chỉ: Đường Quốc lộ 1A, Xã Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận
Ảnh dự án The SeaSide Bình Thuận
The SeaSide Bình Thuận
Địa chỉ: Xã Hoà Phú, Tuy Phong, Bình Thuận

Huyện Tuy Phong có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Tuy Phong

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Tuy PhongBình Thuận

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Hòa ĐaPhan Rí Cửa-Tuy Phong
2THPTThpt Tuy PhongLiên Hương-Tuy Phong

Chi nhánh / cây ATM tại Tuy Phong, Bình Thuận

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Tuy Phong - Bình Thuận

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Phan Rí CửaSố 223 Đường Thống Nhất, Thị Trấn Phan Rí Cửa, Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận
2AgribankChi nhánh Tuy PhongĐường 17 Tháng 4, Thị Trấn Liên Hương, Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận
3LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Phan Rí CửaSố 11 Nguyễn Văn Trỗi, thị trấn Phan Rí Cửa, Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận
4VietcombankPhòng giao dịch Liên HươngSố 61 Đường 17/4, Thị Trấn Liên Hương, Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận
5LienVietPostBankPhòng giao dịch Tuy PhongTuyến 1 đường 17/4, thị trấn Liên Hương, Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Tuy Phong - Bình Thuận

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1AgribankNhà máy nhiệt điện - Vĩnh TânXã Vĩnh Tân, Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận
2VietcombankPGD Liên Hương61 đường 17/4, Thị trấn Liên Hương, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận
3ACBPgd Tuy Phong65F Thống Nhất, TT. Phan Rí Cửa, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận
4VietcombankSố 01 Đường 17/4Số 01 Đường 17/4, Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận
5AgribankSố 09 Đường 17 tháng 4Số 09, Đường 17 tháng 4, Thị Trấn Liên Hương, Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận
6AgribankSố 17/4 Thị trấn Liên HươngSố 17/4 Thị trấn Liên Hương, Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận
7AgribankSố 223 Đường Thống NhấtSố 223 Đường Thống Nhất, Thị Trấn Phan Rí Cửa, Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận
8AgribankXã Vĩnh TânXã Vĩnh Tân, Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận

Ghi chú về Tuy Phong

Thông tin về Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận : bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Tuy Phong, Bình Thuận