Danh sách tỉnh thành > Hà Nội > Huyện Phúc Thọ > Xã Thanh Đa
 
 

Xã Thanh Đa, Huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội

Thanh Đa là 1 xã của huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội, nước Việt Nam.
- Tổng diện tích theo k2 là: 4,45 km²
- Tổng số dân: 5.908 người (1999)
- Mật độ dân số đạt 1.328 người/km².
Xã Thanh Đa hiện có 7 làng: Phú An, Thanh Mạc, Đường Hồng, Tế Giáp, Tăng Non, Thanh Vân, Phú Đa.
Vị trí địa lý
Xã thanh đa tiếp giáp với Các xã: Hát môn, Thượng cốc, Ngọc tảo, Tam Thuấn của huyện và xã Phương đình của huyện Đan Phượng.
Kinh tế
Với điều kiện cơ bản là xã thuần nông, nằm trong đồng bằng sông hồng và lưu vực xả lũ của TP. Hà Nội - Kinh tế phát triển cơ bản bằng nông nghiệp, trồng cây lương thực: Ngô, lúa, đậu tương. Phú An được coi là điểm nhấn mạnh mẽ nhất của nền kinh tế xã. Phú An chuyên về Rau sạch, bên cạnh đó còn là tiểu thủ công nghiệp: Tủ bếp gỗ và đồ gỗ nội thất gia đình.
Thanh Đa xây dựng nông thôn phát triển toàn diện
Là một xã thuần nông, đất đai màu mỡ, phì nhiêu, người dân cần cù, chịu khó làm ăn nhưng nhiều năm qua, cuộc sống của người dân xã Thanh Đa vẫn gặp khó khăn, thiếu thốn. Nhiều người phải xa quê hương để kiếm sống. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do đất đai sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún. Hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp lạc hậu, xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng nhu cầu sản xuất. Thấy được rào cản này, từ năm 2007, Thanh Đa đã tổ chức dồn đổi ruộng đất, nhưng do công tác tuyên truyền, vận động còn hạn chế, sự đoàn kết thống nhất và năng lực chỉ đạo, lãnh đạo của đội ngũ cán bộ chưa tốt cho nên chỉ thực hiện được ở thôn Phú Đa, sáu thôn còn lại không thành công. Việc dồn đổi ruộng đất không thành công đã làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp tại địa phương, thậm chí có thời điểm Thanh Đa đã trở thành “điểm nóng” về an ninh trật tự. Tình đoàn kết, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền trong nhân dân giảm sút.
Nhận thức rõ nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trên, Đảng bộ xã Thanh Đa nhiệm kỳ 2010-2015 đã xác định phải đoàn kết, đổi mới và nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, tập trung phát triển kinh tế, trong đó quyết tâm hoàn thành dồn điền đổi thửa, kết hợp quy hoạch ruộng đất, đầu tư các công trình hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Rút kinh nghiệm lần trước, Đảng ủy xã Thanh Đa và các chi bộ đã ban hành nghị quyết chuyên đề, thành lập ban chỉ đạo về dồn điền đổi thửa. Tiếp đến, từng thôn tổ chức họp toàn dân, công khai, dân chủ thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng phương án dồn đổi ruộng đất. Cùng với đó, việc đo đạc, kiểm đếm, thống kê chi tiết hiện trạng sử dụng đất nông nghiệp của từng hộ dân được thực hiện và thông báo công khai đến người dân. Nhưng đến khi tiến hành bàn giao ruộng tại thực địa vẫn còn không ít người dân băn khoăn, lo lắng khi bốc thăm phải ruộng xấu, ruộng xa. Hiểu rõ tâm tư của người dân, nhiều đảng viên đã tự nguyện nhận thửa ruộng xấu về gia đình mình, nhường ruộng đã bốc thăm được cho các hộ dân. Điều này đã tạo ra hiệu ứng rất mạnh mẽ, xóa tan mọi nghi ngờ trong nhân dân. Người dân đồng lòng dồn đổi ruộng đất, đóng góp công sức đào đắp hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng. Chỉ từ cuối năm 2012 đến đầu năm 2013, toàn bộ sáu thôn đã hoàn thành dồn điền đổi thửa. Từ chỗ mỗi hộ dân có từ tám đến chín thửa ruộng, phân tán ở nhiều nơi đến nay mỗi hộ dồn đổi lại chỉ còn từ một đến hai thửa. Ông Nguyễn Quang Lục, một người dân thôn Tăng Non, xã Thanh Đa cho biết, sau dồn điền đổi thửa, ruộng đất được quy hoạch lại thành các vùng sản xuất tập trung, hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng được đầu tư nâng cấp, cải tạo đã giúp sản xuất nông nghiệp của người dân thuận lợi, đỡ vất vả hơn. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng mua máy móc phục vụ sản xuất, lập vườn trại, trang trại, mở mang phát triển nghề mộc mỹ nghệ, kinh doanh dịch vụ... giải quyết lao động dôi dư, tăng thu nhập.
Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Thanh Đa Đỗ Văn Thành cho biết: Thành công trong công tác dồn điền đổi thửa không chỉ đơn thuần là quy hoạch lại các vùng sản xuất, tạo ra gần 70 ha sản xuất rau an toàn, 60 vườn trại có hiệu quả kinh tế cao; đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng, mà quan trọng đã tạo ra khí thế thi đua mới trong toàn Đảng bộ và nhân dân. Đảng bộ đoàn kết, thống nhất. An ninh chính trị, trật tự xã hội ổn định. Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, yên tâm mở mang sản xuất, phát triển kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 27 triệu đồng/năm, gần gấp hai lần so với năm 2010. Người dân cũng tự nguyện đóng góp tiền của, công sức đổ bê-tông hơn 7 km đường làng, ngõ xóm, xóa đường đất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khang trang, sạch đẹp. Đến nay, xã đã hoàn thành 14 tiêu chí, ba tiêu chí cơ bản đạt, phấn đấu đạt tiêu chí xã nông thôn mới trong năm nay.
Mặc dù đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng trong nhiệm kỳ vừa qua công tác lãnh đạo của Đảng bộ xã Thanh Đa vẫn còn một số hạn chế. Việc đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm sau đào tạo nghề chưa đáp ứng yêu cầu. Đáng chú ý, tăng trưởng kinh tế chậm, chưa phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương. Tốc độ phát triển ngành tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ chưa cao, quy mô sản xuất còn nhỏ, đầu ra sản phẩm nông nghiệp thiếu bền vững...
Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã Thanh Đa đề ra hai khâu đột phá là đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng khoa học vào sản xuất nông nghiệp và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ cán bộ cơ sở. Bên cạnh đó, tập trung mọi nguồn lực hoàn thành xây dựng nông thôn mới và giữ vững chuẩn nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng các đảng viên, tăng cường công tác quản lý đất đai, môi trường...
Hy vọng, với sức mạnh đoàn kết, thống nhất cao, Đảng bộ và nhân dân xã Thanh Đa sẽ chung sức nỗ lực hoàn thành các mục tiêu đề ra, xây dựng quê hương phát triển toàn diện.

Hình ảnh về Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội

Hình ảnh Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội
Tuyến đường giao thông xã Thanh Đa được đầu tư xây dựng khang trang
Hình ảnh Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội
Trường THCS Thanh Đa

Dự án bất động sản tại Thanh Đa- Phúc Thọ- Hà Nội

Hiện chưa có dự án nào tại Thanh Đa
 
 

Các địa điểm liên quan

Vị trí Thanh Đa

 
 

Ghi chú về Thanh Đa

Thông tin về Xã Thanh Đa, Huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Thanh Đa, Huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội. Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội