Danh sách tỉnh thành > Hà Nội > Huyện Phúc Thọ > Xã Vân Phúc
 
 

Xã Vân Phúc, Huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Vân Phúc, Phúc Thọ, Hà Nội

Vân Phúc là 1 xã của huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội, nước Việt Nam.
Địa giới xã như sau: phía Bắc giáp sông Hồng (là ranh giới với tỉnh Vĩnh Phúc), phía Đông giáp với xã Vân Nam và Vân Hà, phía phía Tây và Nam giáp với xã Xuân Phú.
Vân Phúc xây dựng nông thôn mới
Là trung tâm đầu mối của 9 xã vùng bãi huyện Phúc Thọ, những năm qua, xã Vân Phúc có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội. Thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), Vân Phúc đang hoàn thiện đề án với nhiều giải pháp phấn đấu đến năm 2015 sẽ đạt tiêu chí xã NTM của huyện.
Xã Vân Phúc có 7.000 nhân khẩu, tập trung tại 6 cụm dân cư với hơn 1.300 hộ dân. Bắt tay vào xây dựng NTM, xã Vân Phúc có nhiều lợi thế, với tuyến đường sông rất thuận lợi là bến đò ngang qua sông Hồng (hiện đang nâng cấp thành bến phà) sang các xã của huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Bao năm qua, bến đò này là nơi giao lưu, vận chuyển hàng nông sản, phát triển kinh tế của nông dân các xã ven sông huyện Phúc Thọ sang tỉnh bạn và ra thị trường Hà Nội. Diện tích đất tự nhiên ở Vân Phúc còn rất rộng với tổng diện tích tự nhiên hơn 500ha. Đặc biệt, đất đai ở Vân Phúc được phù sa sông Hồng bồi đắp, thích hợp với nhiều loại cây trồng đặc biệt là rau màu và cây ăn quả. Người dân Vân Phúc cần cù, chịu khó, năng động nên đời sống kinh tế của các hộ ổn định. Hiện 95% đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân.
Sau khi có chủ trương của huyện Phúc Thọ về xây dựng NTM, lãnh đạo xã Vân Phúc đã rà soát lại hiện trạng nông thôn theo tiêu chí quy định. Trên cơ sở đó, cán bộ và nhân dân trong xã đã mở nhiều cuộc họp, thống nhất xây dựng đề án NTM. "Cán bộ và nhân dân chúng tôi cùng bàn bạc, căn cứ theo các hướng dẫn trên gửi về để xây dựng đề án chứ không phụ thuộc vào thuê tư vấn. Quả thực, có tự làm thì đề án mới sát thực và khả thi bởi chính mình mới biết dân mình cần gì nhất và đưa cái gì vào thì phù hợp" - ông Nguyễn Đình Sơn, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ.

Sau nhiều lần họp dân lấy ý kiến đóng góp, hiện nay đề án NTM của xã đã cơ bản hoàn thành. Vân Phúc phấn đấu đến năm 2015, sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng NTM. Theo ông Nguyễn Văn Bài, Chủ tịch UBND xã, để đạt được mục tiêu trên, Vân Phúc phải bám sát các đề án được phê duyệt; bảo đảm công khai, dân chủ trong các khâu thực hiện. "Người dân phải được bàn bạc và quyết định từng nội dung, tránh chủ quan, áp đặt, đồng thời tiếp thu, giải quyết kịp thời những đóng góp của nhân dân". Đến nay, ngoài BCĐ, BQL xây dựng NTM cấp xã, Vân Phúc cũng đã thành lập các tiểu ban xây dựng NTM ở các thôn và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân phụ trách thực hiện các tiểu đề án. Xã cũng đã thành lập các ban giám sát cộng đồng để kiểm tra, theo dõi các dự án đang và sẽ triển khai như giao thông, thủy lợi, chỉnh trang khu dân cư.

Xác định khó khăn nhất trong xây dựng NTM là làm sao để nâng cao thu nhập cho người dân, BCĐ xây dựng NTM của xã đã có nhiều cuộc họp dân, bàn bạc trồng cây gì, nuôi con gì để nâng cao hiệu quả. Với lợi thế đất đai rộng, vùng bãi ven sông Hồng luôn được phù sa bồi đắp, Vân Phúc đã lên kế hoạch dồn điền đổi thửa để tiện ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển nông nghiệp hàng hóa. Các xứ đồng Tiền Đình, Bãi A diện tích 30ha sẽ được quy hoạch lại để trồng rau an toàn với kinh phí đầu tư khoảng 5 tỷ đồng; cánh đồng khu 30 và khu 25 diện tích 2,8ha sẽ chuyển đổi sang mô hình vườn - ao; khu 17 diện tích 3,3ha sẽ chuyển sang mô hình vườn - chuồng; rồi đến các khu trồng hoa, cây cảnh... Đặc biệt, khu vực bãi sông Hồng diện tích hơn 30ha, xã sẽ tập trung làm mô hình vườn - ao - chuồng, chăn nuôi xa khu dân cư và trồng rau màu, cây ăn quả. Để hiện thực hóa những quy hoạch đó, ngay trong giai đoạn 2011-2012, Vân Phúc tập trung tổ chức lại sản xuất: củng cố lại các HTX nông nghiệp hiện có, hỗ trợ các hộ phát triển thêm 14 trang trại, đưa tổng số trang trại trên địa bàn xã lên 25 trang trại; xây dựng mới 5 trạm bơm tưới tiêu, nâng tổng số lên 7 trạm phục vụ sản xuất. Đối với phát triển CN và TTCN, trước khi xây dựng NTM xã có 2 doanh nghiệp quy mô vừa, thực hiện xây dựng NTM xã sẽ phát triển thêm 5 doanh nghiệp CN-TTCN và nâng số hộ làm nghề TTCN lên 153 hộ…

Dự kiến Vân Phúc sẽ đầu tư một trạm cấp nước mini, vận động nhân dân cải tạo giếng khoan, bể lọc, nhà tắm… đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Xã cũng sẽ xây dựng bãi thu gom rác thải tập trung xa khu dân cư và 6 điểm thu gom rác tại các thôn chờ xử lý; vận động 100% số hộ gia đình chăn nuôi xây dựng hầm biôga. Phấn đấu đến hết năm 2012, cả xã có trên 90% số hộ đạt tiêu chí gia đình văn hóa và hướng đến xây dựng hình mẫu người nông dân văn minh, sản xuất, kinh doanh giỏi, sống có văn hóa, tích cực giúp đỡ cộng đồng…

Hình ảnh về Vân Phúc, Phúc Thọ, Hà Nội

Hình ảnh Vân Phúc, Phúc Thọ, Hà Nội
Đường làng ngõ xóm xã Vân Phúc

Dự án bất động sản tại Vân Phúc- Phúc Thọ- Hà Nội

Hiện chưa có dự án nào tại Vân Phúc
 
 

Các địa điểm liên quan

Vị trí Vân Phúc

 
 

Ghi chú về Vân Phúc

Thông tin về Xã Vân Phúc, Huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Vân Phúc, Huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội. Vân Phúc, Phúc Thọ, Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Vân Phúc, Phúc Thọ, Hà Nội