Danh sách tỉnh thành > Hà Nội > Huyện Sóc Sơn > Xã Minh Trí
 
 

Xã Minh Trí, Huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội

Minh Trí là 1 xã của huyện Sóc Sơn thành phố Hà Nội, nước Việt Nam.
Từ năm 2000 đến nay, do tình hình phát triển dân số và địa bàn dân cư, Minh Trí bao gồm gồm 6 thôn và 2 khu hành chính, đó là: Thắng Trí, Thắng Hữu, Lập Trí, Thái Lai, Vụ Bản, Minh Tân và 2 khu hành chính Gò Gạo và Chợ Hội. Xã có số người theo Thiên chúa giáo lớn nhất huyện Sóc Sơn.
Xã được phân thành các thôn: Vụ Bản, Thắng Hữu, Thắng Trí, Lập Trí, Thái Lai, Gò Gạo, Minh Tân (Đồng Đò).
Vị trí địa lý
Xã có địa giới như sau:
- phía Bắc giáp với xã Bắc Sơn Sơn và tỉnh Vĩnh Phúc
- phía Nam giáp với xã Tân Dân
- phía Tây giáp phường Xuân Hòa (thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc)
- phía Đông giáp với xã Minh Phú và Nam Sơn.
Đời sống kinh tế - Xã hội
Minh Trí là xã vùng sâu vùng xa của huyện Sóc Sơn, nơi đây có thôn Minh Tân hay còn gọi là Đồng Đò là một trong những thôn khó khăn nhất của Thủ đô… Tuy nhiên, ước vọng thoát nghèo bền vững đã khiến cán bộ và nhân dân vùng đất này quyết tâm dồn điền đổi thửa, đổi thay cách nghĩ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp và khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương để từng bước làm thay da đổi thịt vùng đất này. Hy vọng là nắng mới sẽ về trên đất nghèo Minh Trí.
Xã Minh Trí có tổng diện tích đất tự nhiên 2.435,37ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp chỉ có 405,99ha, chiếm 16,7% diện tích đất tự nhiên. Địa bàn xã là vùng đồi gò, ruộng bậc thang lồi lõm, đất bạc màu. Vùng cao thường gặp hạn về mùa khô, vùng úng thì bị ngập lụt về mùa mưa. Sáu thôn có tổng số diện tích theo km2 đất nông nghiệp lớn là Thái Lai, Gò Gạo, Vụ Bản, Lập Trí, Thắng Trí, Thắng Hữu nhưng ruộng đất hết sức manh mún (từ 6 đến 12 thửa/hộ). Diện tích các thửa không đồng đều, bố trí phân tán, đan xen nên rất khó khăn cho việc quy hoạch, tưới tiêu cũng như việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp. Thậm chí nhiều vùng hệ thống thủy lợi còn chưa tới được nên sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên. Do đó, giá trị sản xuất thấp và cái nghèo đeo bám.

Đặc biệt, xã có một thôn xa nhất là thôn Minh Tân (còn gọi là làng Đồng Đò) cách trung tâm xã tới 10km nên việc phát triển kinh tế hết sức khó khăn. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, mặc dù thành phố và huyện đã quan tâm đầu tư hạ tầng, điện, đường, trường, trạm cho Đồng Đò khiến đời sống người dân khấm khá hơn nhưng vẫn cần thêm thời gian để người Đồng Đò vươn lên thực sự thoát nghèo. Mặc dù thiên nhiên ở đây khá đẹp với những cánh đồng bạch đàn xanh mướt và hồ Đồng Đò trong xanh nhưng đời sống người dân nơi đây vẫn nhiều khó khăn. Cả thôn rộng tới 1.000ha nhưng chỉ có trên 130 hộ với gần 600 nhân khẩu, trong đó có trên 70% số hộ nghèo và cận nghèo. Đất rộng nhưng có tới 70% diện tích là rừng và hồ thủy lợi, chỉ có 30% là đất sinh sống và sản xuất của người dân, trong đó đất nông nghiệp chỉ khoảng 20ha. Một năm có một vụ lúa nhưng năng suất không cao nên nhiều người thôn Minh Tân phải ăn đong. Tuy có rừng nhưng là rừng phòng hộ nên người dân Đồng Đò không thể khai thác rừng trồng mà chỉ nhận công chăm sóc 300.000 đồng/ha/năm nên không thể giúp các hộ làm ăn khấm khá. Không có đất nông nghiệp, thiếu nước tưới, lương thực chẳng dôi dư khiến người dân Đồng Đò chỉ nuôi con gà, con lợn để cải thiện mà không thể phát triển chăn nuôi lớn. Trưởng thôn Minh Tân Nguyễn Đình Cường than thở, nuôi được con lợn đã khó đến khi xuất chuồng vẫn còn vất vả do đường xa, đi lại khó khăn, lái buôn ngại vào bắt lợn. Nuôi bò ở Đồng Đò cũng chẳng dễ vì đất đai không cho cỏ ngọt nên bò chậm lớn, hiệu quả kinh tế thấp…
Di tích - Danh thắng
Hồ sinh thái Đồng Đò cùng núi non trùng điệp
Đình Vụ Bản
Đền Thắng Trí
Đền Gốc Nhãn

Hình ảnh về Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội

Hình ảnh Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội
Trường THCS Minh Trí

Dự án bất động sản tại Minh Trí- Sóc Sơn- Hà Nội

Hiện chưa có dự án nào tại Minh Trí
 
 

Các địa điểm liên quan

Vị trí Minh Trí

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Minh Trí Xã Minh Trí- Huyện Sóc Sơn
 
 

Ghi chú về Minh Trí

Thông tin về Xã Minh Trí, Huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Minh Trí, Huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội. Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội