Tỉnh thành VN > Hồ Chí Minh > Huyện Hóc Môn

Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin tổng quan về Hóc Môn, Hồ Chí Minh

Huyện Hóc Môn là một huyện ngoại thành của TP Hồ Chí Minh. Nơi đây, trong thời kỳ kháng chiến chống Phápcòn nổi tiếng với tên gọi là Mười tám thôn vườn trầu.
Diện tích: 109,18 km2
Dân số:358.640 người(2011)
Mật độ:3.285 người/km2
Các xã, thị trấn: Thị trấn Hóc Môn và 11 xã là: Tân Hiệp, Tân Thới Nhì,Đông Thạnh, Nhị Bình, Thới Tam Thôn, Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn, Tân Xuân, Bà Điểm, Xuân Thới Đông, Trung Chánh.

Các số điện thoại quan trọng


Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn:(08) 38910404.
Bệnh Viện Đa Khoa Hóc Môn:08 3891 4208

Vị trí địa lý


Hóc Môn nằm ở giữa Quận 12 và huyện Củ Chi là một trong 5 huyện ngoại thành của TP Hồ Chí Minh. Phía Bắc Hóc Môn giáp huyện Củ Chi. Phía Nam giáp với quận 12. Phía Đông huyện Hóc Môn giáp với huyện Thuận An của tỉnh Bình Dương lấy ranh giới là sông Sài Gòn. Phía Tây giáp với huyện Bình Chánh và quận Bình Tân và huyện Đức Hoà của tỉnh Long An.
Nằm ở cửa ngõ của thành phố, Hóc Môn có hệ thống đường đường vành đai, tỉnh lộ, quốc lộ, hương lộ khá hoàn chỉnh. Các kênh rạch, con sông, cũng là thế mạnh về giao thông đường thủy và tạo cho huyện một vị trí thuận lợi để phát triển đô thị hóa và công nghiệp và hỗ trợ cho nội thành giảm áp lực dân cư đồng thời là vành đai cung cấp thực phẩm cho thành phố.

Lịch sử


Hóc Môn ở giai đoạn phong kiến
Vùng đất Hóc Môn thuộc huyện Tân Bình phủ Gia Định năm 1698, khi Nguyễn Hữu Cảnh kinh lý vùng đất phương Nam. Dân từ miền Bắc, miền Trung đã đến vùng đất này để sinh sống từ năm 1698 đến năm 1731, do không cam chịu sự thống trị hà khắc của phong kiến triều Trịnh-Nguyễn phân ranh loạn lạc. Ở đây dần hình thành 06 thôn, phát triển thành 18 thôn. Một số thôn của Hóc Môn đến đầu thế kỷ 19, vẫn còn những nét hoang dã, có mọc um tùm những đầm môn nước nên trong dân gian hình thành địa danh “Hóc Môn”. Nơi đây còn có cọp dữ nổi tiếng như “cọp vườn trầu”...
Sau khi lên ngôi năm 1802, vua Gia Long đã cải cách các đơn vị hành chính, phủ Gia Định đổi thành trấn Gia Định. Vua Gia Long năm 1808, lại đổi trấn Gia Định thành Gia Định thành và nâng huyện Tân Bình thành phủ Tân Bình. Phủ Tân Bình bấy giờ có 04 huyện, trong đó có huyện Bình Dương. Vùng đất Hóc Môn ngày nay thuộc huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, phủ trấn Phiên An năm 1820. Hóc Môn là Huyện lỵ huyện Bình Dương thời đó.
Vua Minh Mạng năm 1832, đổi trấn thành tỉnh, và đổi tỉnh Phiên An thành tỉnh Gia Định năm 1836. Thành lập huyện Bình Long năm 1841 từ việc tách một phần huyện Bình Dương. Vùng đất Hóc Môn, thuộc về huyện Bình Long,Tân Bình, Gia Định.
Hóc Môn trong giai đoạn chống Pháp
Pháp đã chia lại địa giới hành chính tỉnh Gia Định năm 1862, bao gồm 03 phủ và 41 tổng; huyện Bình Long thuộc phủ Tây Ninh, tỉnh Gia Định. Pháp chính thức đổi tên huyện Bình Long thành quận Hóc Môn sau cuộc khởi nghĩa 18 thôn vườn trầu năm 1885. Giai đoạn 1885 - 1945 quận Hóc Môn thuộc tỉnh Gia Định. Bao gồm 04 tổng: Tổng Long Tuy Hạ, Tổng Long Tuy Trung, Tổng Long Tuy Thượng và Tổng Bình Thạnh Trung trên địa bàn của huyện Củ Chi, quận 12, huyện Hóc Môn ngày nay. Trong giai đoạn 1945-1954, Hóc Môn là một trong 04 quận của tỉnh Gia Định (Thủ Đức, Gò Vấp, Hóc Môn, Nhà Bè). Quận Hóc Môn tiếp tục thuộc tỉnh Gia Định thời Việt Nam Cộng Hoà (1954-1975).
Hóc Môn trong kháng chiến chống Mỹ
Hóc Môn có nhiều lần tách nhập, thay đổi ranh giới theo yêu cầu phát triển của phong trào cách mạng trong từng thời điểm trong kháng chiến chống Mỹ từ năm 1954 đến cuối năm 1959. Quận Hóc Môn bao gồm 03 quận-huyện là: Củ Chi, Hóc Môn và quận 12 ngày nay. Củ Chi tách ra thành 02 quận năm 1960 đến năm 1961 là Củ Chi và Hóc Môn; Hóc Môn và Gò Vấp sáp nhập lại thành quận Gò Môn từ năm 1961 đến năm 1969. Sau đó, thành lập phân khu Gò Môn từ việc nhập thêm một số xã của Củ Chi.Từ năm 1969 đến năm 1972, phân khu Gò Môn lại tách ra thành 04 quận nhỏ. Trong đó Hóc Môn tách thành 02 quận: Tây Môn và Đông Môn. Từ năm 1972 đến năm 1975, Tây Môn và Đông Môn nhập lại thành quận Hóc Môn.
Hóc Môn từ 1945 đến nay
Hóc Môn là huyện ngoại thành của TP Hồ Chí Minh sau ngày 30/4/1975 bao gồm 16 xã và 01 thị trấn. Do yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, từ ngày 01/4/1997 đến nay, huyện Hóc Môn tách ra 07 xã để thành lập quận 12.
Các địa điểm nổi tiếng huyện Hóc Môn
Ngã Ba Giồng
Vườn trầu Bà Điểm
Chùa Hoằng Pháp,
Chơn Đức Thiền Viện
Đền Phan Công Hớn.
Khu Nghỉ Dưỡng Villa H2O
Công Viên Cá Koi Rin Rin Park

Hình ảnh về Hóc Môn, Hồ Chí Minh

Hình ảnh Hóc Môn, Hồ Chí Minh
Chơn Đức Thiền Viện
Hình ảnh Hóc Môn, Hồ Chí Minh
Vườn trầu Bà Điểm
Hình ảnh Hóc Môn, Hồ Chí Minh
Ngã Ba Giồng

Dự án bất động sản tại Huyện Hóc Môn, Hồ Chí Minh

Ảnh dự án Cheery 3 Apartment
Cheery 3 Apartment
Đường Nguyễn Thị Sóc, Xã Xuân Thới Đông, Hóc Môn, Hồ Chí Minh
Ảnh dự án Khu dân cư  Hoàng Hải
Khu dân cư Hoàng Hải
Đường Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Bà Điểm, Hóc Môn, Hồ Chí Minh
Ảnh dự án HQC Hóc Môn
HQC Hóc Môn
Đường Nguyễn Thị Sóc, Xã Xuân Thới Đông, Hóc Môn, Hồ Chí Minh
Ảnh dự án Khu đô thị mới Xuân Thới Sơn
Khu đô thị mới Xuân Thới Sơn
xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Ảnh dự án Eco Town
Eco Town
Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TP. HCM
< Ảnh dự án Sophia Garden
Sophia Garden
Địa chỉ: Số 123 đường Dương Công Khi, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, Tp.HCM
 
 

Các địa điểm trực thuộc Hóc Môn

Phường xã trực thuộc Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh


Đường phố trực thuộc Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ vị trí Hóc Môn

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Bà Điểm Nguyễn Thị Sóc Ấp Bắc Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn
2 Trung học phổ thông THPT Lý Thường Kiệt Xã Thới Tam Thôn, Huyện Hóc Môn
3 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Hữu Cầu Số 7 Nguyễn Ảnh Thủ, Trung Chánh, Hóc Môn
4 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Hữu Tiến 9a Ấp 7 Xã Đông Thạnh, Hóc Môn
5 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Văn Cừ 100a, Ấp 6, Xã Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn
6 Trung học phổ thông THPT Phạm Văn Sáng Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn
7 Tương đương bậc PTTH TC KTKT H. Hóc Môn 146 Đỗ Văn Dậy, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn
8 Tương đương bậc PTTH TTGDTX H. Hóc Môn 65 Đỗ Văn Dậy, Â. Tân Thới 1, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn
9 Trung cấp Trung Cấp Kinh Tế - Kỹ Thuật Hóc Môn (số 146 Đường Đỗ Văn Dạy, Tân Hiệp, Hóc Môn, Thành Phố Hồ Chí Minh)
 
 

Ghi chú về Hóc Môn

Thông tin về Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Hóc Môn, Hồ Chí Minh