Danh sách tỉnh thành > Vĩnh Phúc > Thành phố Vĩnh Yên > Xã Thanh Trù
 
 

Xã Thanh Trù, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Thông tin tổng quan về Thanh Trù, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Thanh Trù là một xã nằm về phía Đông Nam của thành phố Vĩnh Yên trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây phần lớn dân cư sống bằng nghề nông nghiệp, bên cạnh nghề nông nghiệp ở đây còn có thêm nghề làm ngói. Xã được sáp nhập vào thành phố Vĩnh Yên, kể từ đó xã có tên là xã Thanh Trù. Được xếp vào 1 trong những xã có nền kinh tế nghèo nhất ở Vĩnh Yên, Thanh trù đang cố gắng vươn lên để thoát khỏi tình hình nghèo đói.

xã gồm các xóm: vị trù, xóm Đông, Xóm Đoài, Xóm Sắn, Vinh Quang, Xóm Rừng. Với dân số khá đông. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, do có sự quan tâm của chính quyền thành phố nên nền kinh tế có chiều hướng đi lên. Trông đầu năm 2009, toàn bộ xã Thanh Trù đã bê tông hóa toàn bộ đoạn đường đi vào thôn xóm do vậy giao thông được tốt hơn.

Di tích


Trong xã có rất nhiều danh di tích lịch sử cần được tu bổ như: Đền Bà(Vinh Quang, Xã Thanh Trù, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), Đình Thượng(Xóm Đoài, Xã Thanh Trù, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), Đình Hạ(Xóm Đồng, Xã Thanh Trù, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), Chùa Mai Sơn Tự(Xóm Rừng, Xã Thanh Trù, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc)...Sự tu bổ hệ thống đền chùa tại đây là hết sức cần thiết, bởi vì đa phần đã xuống cấp một cách nghiêm trọng do sự tàn phá của môi trường nơi đây.

Đền Bà hay còn gọi là đền Vị Thanh được xây dựng trên một khu đất cao, rộng và thoáng đãng ven đầm Vạc, nay thuộc thôn Vị Thanh, xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên. Trước đền là mặt đầm rộng mênh mông, những tán cây rợp bóng trên mặt nước, những góc đao cong và mái ngói phủ đầy rêu phong ẩn hiện khiến ta dễ liên tưởng đến hình ảnh một bến nước, sân dình quen thuộc của làng Việt. Giữa bình yên của ruộng đồng và làng xóm, ngôi đền hiện lên thâm nghiêm, cổ kính.

đền Bà còn lưu giữ được những giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu, trong đó độc đáo nhất là lễ hội tế trâu diễn ra vào ngày 13, 14, 15/10 âm lịch. Hàng năm, ngay từ ngày đầu tiên của tháng 10 âm lịch, các công việc chuẩn bị cho tiệc tế trâu đã được tiến hành như: chọn trâu lễ, chọn người nuôi trâu lễ, làm chuồng nuôi trâu lễ và lập ban thờ bộ hạ... Lễ hội tế trâu chính thức diễn ra từ trưa ngày 13 tháng 10 âm lịch với các nghi thức theo trình tự là: Lễ cáo, rước ban thờ bộ hạ, dẫn trâu ra sân đình. Đêm 13 tháng10 tổ chức tế ở đình làng rồi rước trâu ra đền. Đoàn rước đi đầu là trâu lễ, người nuôi trâu trong trang phục quần áo đỏ, chạc trâu tết bằng dây đỏ, kiệu bát cống rồi kiệu quan bộ hạ, tiếp theo là các đội tế, phường bát âm, chiêng, trống, đi sau cùng là dân làng hồ hởi reo hò với hàng trăm bó đuốc tỏa sáng rực rỡ. Cuộc lễ được tiếp diễn ở đền với một loạt các nghi thức nữa: tắm trâu, làm lễ nghinh thánh, dắt trâu vào đền làm lễ hiến tế trâu. Phần hội còn tiếp diễn thêm với những trò chơi vui khỏe đến hết ngày 15 mới làm lễ tạ.

Lễ hội này phản ánh nét sinh hoạt tín ngưỡng đặc trưng của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước ở đồng bằng sông Hồng thể hiện thông qua nghi lễ tế trâu cầu mùa. Tới đền Bà vào mùa lễ hội, khách tham quan không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh quan thanh bình, đẹp đẽ của di tích mà còn được tham dự một trong những lễ hội nông nghiệp mang những giá trị văn hóa tiêu biểu của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Hình ảnh về Thanh Trù, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

 
Hình ảnh về Thanh Trù đang được cập nhật!

Dự án bất động sản tại Thanh Trù- Vĩnh Yên- Vĩnh Phúc

Ảnh dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên
Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên
Xã Thanh Trù, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
 
 

Các địa điểm liên quan

Vị trí Thanh Trù

 
 

Ghi chú về Thanh Trù

Thông tin về Xã Thanh Trù, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Thanh Trù, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc. Thanh Trù, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Thanh Trù, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc