Tỉnh thành VN > Yên Bái > Thành phố Yên Bái > Phố Mai Hắc Đế

Phố Mai Hắc Đế, Thành phố Yên Bái, Tỉnh Yên Bái

Thông tin tổng quan về Mai Hắc Đế, Yên Bái, Yên Bái

Mai Hắc Đế là một phố thuộc thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, có chiều dài khoảng 140m, kéo dài từ đường Trần Hưng Đạo đến đường Thanh Niên.

Một số điểm nổi bật trên đường phố:

  • An Phú Bún – Bánh đa cua
  • Shop Nhung Eva
  • Cà phê Ly

Mai Hắc Đế là ai?

Mai Hắc Đế (?-723), tên thật là Mai Thúc Loan, ông quê ở làng Mai Thụ - một làng chuyên làm muối, xã Thạch Bắc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Mai Hắc Đế sinh ra trong một gia đình nhà nghèo, mẹ phải dời nhà lên vùng Ngọc Trừng. Cũng như mọi người dân thời bấy giờ, ông phải đi phụ và phục dịch bọn đô hộ nhà Đường. Ông là một người anh hùng dân tộc chống ách đô hộ thời nhà Đường. Năm 722, ông hiệu triệu những người dân phu đi gánh vải quả nộp cống cho chính quyền nhà Đường để đứng lên khởi nghĩa... Thế lực nghĩa quân ngày càng một mạnh dần. Cuối cùng đã quét sạch được quân thù và giải phóng hoàn toàn thành Tống Bình (Hà Nội).Sau đó, Thúc Loan xưng đế, đóng đô ở thành Vạn An trên núi Vệ Sơn (huyện Nam Đàn). Sử gọi ông là Mai Hắc Đế, vì da ông rất đen và nâu. Ít lâu sau nhà Đường dưới sự chỉ đạo của Dương Tư Húc đem 10 vạn quân sang đàn áp cuộc khởi nghĩa. Mai Hắc Đế thất trận, nghĩa quân tan vỡ. Ông lui về đóng ở Hùng Sơn tức Rú Đụn (cũng thuộc huyện Nam Đàn) rồi mất tại đó luôn. Hiện nay ở núi Vệ, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An còn di tích cổ thành của Mai Hắc Đế và còn đền thờ Mai Hắc Đế và con là Mai Thúc Huy. Các triều đại nối tiếp vẫn duy trì và liệt nhà thờ hai cha con ông ở đó gọi là “Lịch đại đế vương”.

Đường phố cùng tên Mai Hắc Đế:

Hình ảnh về Mai Hắc Đế, Yên Bái, Yên Bái

Hình ảnh Mai Hắc Đế, Yên Bái, Yên Bái
Hình ảnh phố Mai Hắc Đế Tp Yên Bái tỉnh Yên Bái
Hình ảnh Mai Hắc Đế, Yên Bái, Yên Bái
Hình ảnh hình tượng Hoàng đế Mai Hắc Đế

Dự án bất động sản tại Phố Mai Hắc Đế, Yên Bái - Yên Bái

Hiện chưa có dự án nào tại Phố Mai Hắc Đế, Yên Bái - Yên Bái

Các địa điểm liên quan

Bản đồ vị trí Mai Hắc Đế

Ghi chú về Mai Hắc Đế

Thông tin về Phố Mai Hắc Đế, Thành phố Yên Bái, Tỉnh Yên Bái liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Phố Mai Hắc Đế, Thành phố Yên Bái, Tỉnh Yên Bái: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Mai Hắc Đế, Yên Bái, Yên Bái