Tỉnh thành VN > Yên Bái > Thành phố Yên Bái > Đường Bùi Thị Xuân

Đường Bùi Thị Xuân, Thành phố Yên Bái, Tỉnh Yên Bái

Thông tin tổng quan về Bùi Thị Xuân, Yên Bái, Yên Bái

Đường Bùi Thị Xuân thuộc địa phận Phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái. Đường Bùi Thị Xuân bắt đầu từ đường Cao Bá Quát và kéo dài đến đường Trần Quang Khải. Đường có chiều dài khoảng 140m.

Bùi Thị Xuân là ai?

Bùi Thị Xuân sinh năm 1752 và mất năm 1802, là một trong Tây Sơn ngũ phụng thư, là chính thất của Thái phó Trần Quang Diệu và là một Đô đốc của vương triều Tây Sơn trong lịch sử Việt Nam. Nữ tướng Bùi Thị Xuân quê ở thôn Xuân Hoà, tổng Phú Phong, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay là thôn Phú Xuân, xã Bình Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Bà là con gái của ông Bùi Đắc Chí và là cháu của Thái sư Bùi Đắc Tuyên. Bà là vị nữ tướng hiếm hoi trong lịch sử Việt Nam.
Tháng 2 năm 1802, Trần Quang Diệu chỉ huy quân và đã chiếm được thành Quy Nhơn, sau đó ông rời Quy Nhơn theo đường thượng đạo để sang Lào rồi đến Nghệ An, Bùi Thị Xuân nghe tin đi đón chồng thì khi đến huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã bị giặc mai phục và bắt sống. Bắt được danh tướng Bùi Thị Xuân, Nguyễn Ánh đưa về Phú Xuân rồi tiến đánh Thăng Long và đã đánh bại vua Cảnh Thịnh. Sau khi về lại Phú Xuân thì Nguyễn Ánh ra lệnh hành hình cả gia đình bà.

Đường Bùi Thị Xuân chạy qua (hoặc cũng có ở) 2 quận huyện của Tỉnh Yên Bái:
Đường phố cùng tên Bùi Thị Xuân:

Hình ảnh về Bùi Thị Xuân, Yên Bái, Yên Bái

Hình ảnh Bùi Thị Xuân, Yên Bái, Yên Bái
Hình ảnh đường Bùi Thị Xuân thành phố Yên Bái
Hình ảnh Bùi Thị Xuân, Yên Bái, Yên Bái
Nữ tướng Bùi Thị Xuân

Dự án bất động sản tại Đường Bùi Thị Xuân, Yên Bái - Yên Bái

Hiện chưa có dự án nào tại Đường Bùi Thị Xuân, Yên Bái - Yên Bái

Các địa điểm liên quan

Bản đồ vị trí Bùi Thị Xuân

Ghi chú về Bùi Thị Xuân

Thông tin về Đường Bùi Thị Xuân, Thành phố Yên Bái, Tỉnh Yên Bái liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Đường Bùi Thị Xuân, Thành phố Yên Bái, Tỉnh Yên Bái: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Bùi Thị Xuân, Yên Bái, Yên Bái