Tỉnh thành VN > Bắc Giang > Huyện Yên Dũng

Huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang

Thông tin tổng quan về Yên Dũng, Bắc Giang

Yên Dũng là một huyện ở vùng miền núi và trung du của tỉnh Bắc Giang. Yên Dũng được bao bọc bởi 3 con sông là sông Thương, sông Cầu, và sông Lục Nam.
- Diện tích tự nhiên: 19042 km2
- Dân số: 136,337 người (2012)

Các số điện thoại quan trọng

UBND huyện Yên Dũng: (0204) 3870 209

Vị trí địa lý

Yên Dũng có vị trí địa lý: Phía Đông Yên Dũng giáp với huyện Lục Nam. Phía Tây Yên Dũng giáp với huyện Việt Yên. Phía Bắc Yên Dũng giáp với thành phố Bắc Giang, huyện Lạng Giang. Phía Nam huyện Yên Dũng giáp với huyện huyện Chí Linh tỉnh Hải Dươnghuyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh.

Lịch sử

Yên Dũng tự hào là một vùng đất cổ có bề dày về lịch sử văn hoá và truyền thống khoa bảng. Nơi đây nổi tiếng với huyền thoại 99 con chim phượng hoàng hốt cấu tạo nên dãy Nham Biền kỳ vĩ. Nơi đây có Chùa Vĩnh Nghiêm của thiền phái Trúc lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập từ thế kỷ XIII, chùa được coi là trường Đại học phật giáo đầu tiên ở Việt Nam. Yên Dũng là nơi sinh ra hai cha con tiến sĩ Đào Toàn Mân và Trạng nguyên Đào Sư Tích (xã Song Khê). Từ xưa Yên Dũng đã sinh ra và nuôi dưỡng hàng chục tiến sĩ làm nên niềm tự hào của một vùng quê hiếu học. Đến nay truyền thống ấy đã và đang được các thế hệ người Yên Dũng kế tiếp.

Kinh tế-Xã hội

Với vị trí tương đối thuận lợi Yên Dũng có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế-xã hội. Đây là cửa ngõ của Thành phố Bắc Giang ở phía Bắc, nằm trên trục đường Quốc lộ 1A, có tuyến đường sắt Hà Nội-Lạng Sơn chạy qua, được bao bọc bởi ba con sông lớn là sông Thương, sông Cầu và sông Lục Nam nên rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá cả đường bộ và đường thuỷ. Hiện tại Yên Dũng là một trong những địa phương trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh.
Là một vùng đất phù sa cổ, có nhiều cánh động rộng, bằng phẳng cùng vời hệ thống thuỷ lợi đã và đang được cứng hoá, huyện có điều kiện để phát triển ngành nông nghiệp. Với diện tích đất nông nghiệp 10.499 ha, trong đó diện tích trồng lúa là 10.171 ha. Yên Dũng đang tích cực đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hoá, đặc biệt là lúa chất lượng cao. Hàng năm, năng suất lúa bình quân đạt 52 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 87.230 tấn. năm 2009 huyện hoàn thành xây dựng thương hiệu Gạo thơm Yên Dũng. Nuôi trồng thuỷ sản cũng là thế mạnh của huyện với trên 1.015 ha mặt nước tự nhiên và khoảng 761 ha diện tích chuyển đổi sang nuôi cá, sản lượng thuỷ sản toàn huyện hàng năm đạt trên 3.000 tấn. Do vậy Yên Dũng được quy hoạch là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của tỉnh Bắc Giang.
Dãy Nham Biền là một biểu tượng đẹp của vùng đất nơi đây. Cho đến nay toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp đã được phủ xanh bằng các loại cây như thông, keo và cây ăn qủa.
Tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của huyện rất lớn. Trong những năm qua cùng với sự lãnh đạo của Đảng bộ, Uỷ ban nhân dân huyện cùng với sự đoàn kết của toàn thể nhân dân trong huyện Yên Dũng đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế và các hoạt động văn hoá, xã hội; chính trị, an ninh được giữ vững. Yên Dũng đang phấn đấu trở thành một huyện "mạnh về kinh tế, giàu về văn hoá".
Ngoài tiềm năng phát triển nông nghiệp, thủy sản, với vị trí nằm sát Thành phố Bắc Giang, nằm liền kề với khu tam giác kinh tế phía Bắc và gần các trung tâm đô thị lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Bắc Ninh; Huyện Yên Dũng sau 20 năm đổi mới đã phát huy được vai trò tiền phong là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Giang. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao, dịch vụ công nghiệp, phát triển khá mạnh; bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.
Nhằm khai thác hiệu quả lợi thế này trong phát triển kinh tế, những năm qua Huyện ủy, UBND huyện đã tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của Trung ương, của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, điển hình như Khu công nghiệp Song Khê- Nội Hoàng và các cụm công nghiệp như: Tân Dân, thị trấn Neo, Nội Hoàng và Cụm công nghiệp làng nghề Đông Thượng-Lãng Sơn….
Cơ cấu kinh tế của huyện Yên Dũng những năm qua có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ và giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Cụ thể: Giai đoạn 2006-2010, tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm 15,17%và tỷ trọng ngành công nghiệp- xây dựng tăng 12,8%;..
Huyện đã tập trung phát triển kinh tế theo hướng đa dạng các lĩnh vực, trong đó tập trung cao cho phát triển công nghiệp, TTCN và các ngành nghề dịch vụ; tạo thuận lợi thu hút đầu tư, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển trên địa bàn, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác triệt để các tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Huyện Yên Dũng được xác định là một trong 04 huyện, thành phố trọng điểm của tỉnh Bắc Giang trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế -xã hội đến năm 2020.

Di tích - Danh thắng

Chùa Vĩnh Nghiêm
Đền thờ Thái sư Trần Thủ Độ
Chùa Kem
Đền Ngọc Lâm
Đình Cáu, chùa An Quốc
Chùa Hoàng Khánh 99 bậc
Chùa Hang Chàm...
Hồ Bờ Tân

Hình ảnh về Yên Dũng, Bắc Giang

Hình ảnh Yên Dũng, Bắc Giang
Một góc huyện Yên Dũng
Hình ảnh Yên Dũng, Bắc Giang
Trường THPT Yên Dũng 1
Hình ảnh Yên Dũng, Bắc Giang
Chùa Vĩnh Nghiêm

Dự án bất động sản tại Huyện Yên Dũng, Bắc Giang

Ảnh dự án Gwin Garden
Gwin Garden
Địa chỉ: Tiểu khu 1-2-3, thị trấn Neo, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang
Ảnh dự án Khu dân cư Lạc Phú
Khu dân cư Lạc Phú
Địa chỉ: Đường 398, Xã Nham Sơn, Yên Dũng, Bắc Giang
Ảnh dự án Yên Dũng Green Park
Yên Dũng Green Park
Địa chỉ: Đường Tỉnh Lộ 398, Xã Cảnh Thụy, Yên Dũng, Bắc Giang
Ảnh dự án Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng
Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng
Địa chỉ: Xã Nội Hoàng, Yên Dũng, Bắc Giang

Huyện Yên Dũng có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Yên Dũng

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Yên DũngBắc Giang

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTTHPT Dân lập Quang TrungXã Cảnh Thuỵ, huyện Yên Dũng
2THPTThpt Dân lập Yên Dũng 1Xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng
3THPTThpt Tư thục Thái SơnXã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng
4THPTTHPT Yên Dũng 1Xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng
5THPTTHPT Yên Dũng 2Xã Tân An, huyện Yên Dũng
6THPTTHPT Yên Dũng 3Xã Cảnh Thuỵ, huyện Yên Dũng
7THPTTrường Quân sự-Qđ2X. Xuân Phú - H. Yên Dũng - T..Bắc Giang
8THPTTT GDTX huyện Yên DũngXã nham Sơn, huyện Yên Dũng

Chi nhánh / cây ATM tại Yên Dũng, Bắc Giang

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Yên Dũng - Bắc Giang

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Yên DũngSố 10, Thị Trấn Neo, Yên Dũng, Bắc Giang
2LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Yên DũngThị trấn Neo, Yên Dũng, Bắc Giang
3AgribankPhòng giao dịch Song KhêThôn Liêm Xuyên, Xã Song Khê, Yên Dũng, Bắc Giang
4AgribankPhòng giao dịch Tân AnPhố Tân An, Xã Tân An, Yên Dũng, Bắc Giang
5AgribankPhòng giao dịch Tiền PhongThôn Yên Sơn, Xã Tiền Phong, Yên Dũng, Bắc Giang

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Yên Dũng - Bắc Giang

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1SHBATM 11100006 Xã Tiền PhongYên Dũng Resort & Gold Club - Thôn Bình An, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang
2PGBankChi nhánh Yên DũngXã Tân Dân, Huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang
3TechcombankCông ty nhà Hoàng HảiKCN Song Khê, Nội Hoàng, Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang
4TechcombankCông ty ShinshungKCN Song Khê, Nội Hoàng, Huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang
5TechcombankCông ty TNHH Habok - Bắc GiangXã Cảnh Thụy, Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang
6VPBankHtx Ace World Bình AnThôn Cát, xã Đức Giang, Yên Dũng, Bắc Giang
7AgribankThị trấn Tân AnThị trấn Tân An, Yên Dũng, Bắc Giang
8AgribankTiểu khu 4 - Thị trấn NeoTiểu khu 4, Thị trấn Neo, Yên Dũng, Bắc Giang
9MBBankTrường Quân Sự Quân Đoàn 2Trường Quân sự Quân đoàn 2, xã Xuân Phú, Yên Dũng, Bắc Giang
10VietcombankTT NeoTT Neo, Huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang
11VietcombankXã Yên LưXã Yên Lư, Huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang

Ghi chú về Yên Dũng

Thông tin về Huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Yên Dũng, Bắc Giang