Tỉnh thành VN > Bắc Giang > Huyện Lạng Giang

Huyện Lạng Giang, Tỉnh Bắc Giang

Thông tin tổng quan về Lạng Giang, Bắc Giang

Lạng Giang là một huyện miền núi nằm ở phía Bắc của tỉnh Bắc Giang.
- Diện tích:239,8 km²
- Dân số: 191.048 người (2010)

Các số điện thoại quan trọng

UBND huyện Lạng Giang: 0240 3881202

Vị trí địa lý

Huyện Lạng Giang có vị trí địa lý: Phía đông Lạng Giang giáp với xã Thanh Lâm, Bảo Sơn, Phương Sơn của huyện Lục Nam. Phía tây Lạng Giang giáp với huyện Tân Yên Yên Thế. Phía nam là huyện Yên Dũngthành phố Bắc Giang. Phía bắc Lạng Giang giáp với huyện Hữu Lũng-Lạng Sơn.

Lịch sử

Từ những ngày đầu triều các vua Hùng, Lạng Giang chưa thành tên gọi. Địa phận của huyện thuộc đất Kê Từ nằm trong Lộ Vũ Ninh. Tên Kê Từ tồn tại suốt gần một nghìn năm Bắc thuộc; đến thế kỷ 11, được đổi là châu Lạng thuộc lộ Bắc Giang. Năm 1407, châu Lạng đổi thành phủ Lạng Giang, gồm 02 châu: châu Thượng Hồng và Châu Lạng Giang cai quản 10 huyện, trong đó có huyện Bảo Lộc chính là đất Lạng Giang ngày nay và một phần của huyện Lục Nam; trụ sở đặt tại làng Chu Nguyên (thị trấn Vôi ngày nay). Năm 1889, chính quyền Pháp thành lập tỉnh Lục Nam, huyện Bảo Lộc thuộc tỉnh Lục Nam. Tỉnh Lục Nam giải thể, huyện Bảo Lộc trả về tỉnh Bắc Ninh ngày 8/9/1891.
Huyện Bảo Lộc đổi thành huyện Phất Lộc dưới triều Thành Thái nhà Nguyễn (1889-1907). Chính quyền Pháp đổi huyện Phất Lộc thành phủ Lạng Giang năm 1924, gồm 13 tổng: Đa Mai, Cần Dinh, Đào Quán, Thọ Xương, Thịnh Liệt, Dĩnh Kế, Trí Yên, Lan Mẫu, Phi Mô, Mỹ Cầu,Thái Đào, Mỹ Thái, Xuân Đám. Phủ lỵ đặt tại phủ Lạng Thương (phố Tiền Giang, phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang ngày nay). Phủ Lạng Giang bao gồm toàn bộ lãnh thổ huyện Lạng Giang ngày nay cùng các xã:Lão Hộ,Tân Mỹ, Lan Mẫu của huyện Lục Nam; Song Khê,Lãng Sơn, Hương Gián, Đức La, Trí Yên,Xuân Phú, Tam Kỳ, Tân An, Tân Tiến của huyện Yên Dũng; Mỹ Độ, Dĩnh Kế, Song Mai, Thọ Xương, Đa Mai của thành phố Bắc Giang..
Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra Sắc lệnh số 148-SL, ngày 25/3/1948, bãi bỏ các danh từ, phủ, châu, quận để thống nhất gọi là huyện. Thực hiện Sắc Lệnh của Chủ tịch nước, phủ Lạng Giang gọi là huyện Lạng Giang.
Mảnh đất này là địa bàn chiến lược quan trọng, nằm trên con đường thiên lý Bắc-Nam, là phên dậu cho thành Đông Đô, Thăng Long. Chiến thắng Cần Trạm-Hố Cát- Xương Giang năm 1427, đánh tan 10 vạn quân xâm lược nhà Minh, là thắng lợi rực rỡ nhất trong cuộc chiến tranh giành độc lập của nhân dân ta chống lại sự xâm lược của phong kiến phương Bắc, góp phần cùng với quân dân cả nước chấm dứt 20 năm đô hộ tàn bạo của Nhà Minh, mở ra những trang mới trong lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc.
Chi bộ Phủ Lạng Thương được thành lập cuối năm 1938. Chi bộ Phủ Lạng Thương được coi như một Ban cán sự Đảng của tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo phong trào cách mạng trên địa bàn tỉnh Trong những năm thực hiện chương trình cứu nước của Mặt trận Việt Minh, phong trào cách mạng ở Phủ Lạng Giang đã trưởng thành nhanh chóng.
Trong 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, huyện Lạng Giang đã có 2.745 liệt sỹ, 1.475 thương binh, 603 bệnh binh, 57 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", 09 xã, thị trấn và 04 cá nhân được Đảng, Nhà nước phong, truy tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân". Huyện được phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân". Lực lượng Công an huyện được phong tặng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng Công an nhân dân".

Kinh tế-Xã hội

Kinh tế chủ yếu của huyện dựa trên hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng lúa, các sản phẩm nông sản như Sắn, lạc,... Một loại hoa quả nổi tiếng trong vùng được trồng khá nhiều trong những năm gần đây là Vải Thiều đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Trên địa bàn huyện có Cây Dã Hương theo các nhà khoa học nó đã gần 1000 tuổi, với con sông Thương thơ mộng "Nước sông bên đục bên trong" đây là điều đặc biệt của huyện.
Với vị trí địa lý thuận lợi, hiện nay Lạng Giang là một trong 04 huyện, thành phố của tỉnh được xác định là vùng trọng điểm phát triển kinh tế-xã hội (Yên Dũng, Việt Yên, Lạng Giang và thành phố Bắc Giang). Đã hình thành một số cụm công nghiệp như: Tân Dĩnh-Phi Mô, Non Sáo xã Tân Dĩnh, Vôi-Yên Mỹ, Nghĩa Hoà cơ bản được lấp đầy; đang thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp Núi Sẻ xã Phi Mô, Tân Hưng và một số vùng sản xuất nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến nông sản.

Lễ hội truyền thống

Hội Phù Lão
Làng Phù Lão thuộc xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang. Xưa kia làng thuộc xã Đào Quán, tổng Đào Quán, huyện Bảo Lộc, phủ Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Xã Đào Quán cũ gồm ba thôn: Tráng Quan, Phù Lão, Trừng Hà. Ba thôn ấy có tên nôm là: Ba Nước, Gai, Luộc. Cả ba thôn này đều nằm dọc đường quốc lộ Nghĩa Trang, Tiên Lục, Đào Mỹ, Mỹ Hà đi Cao Thượng và Bắc Giang.
Cư dân ở đây có từ lâu đời, quanh năm chỉ biết làm lụng trên đồng ruộng, cần cù chịu khó có tiếng. Họ đoàn kết bên nhau lao động xây dựng làng xã giàu đẹp dần lên. Trên đất làng còn có nhiều di sản quý như đình Trường Hà, đình Phù Lão, chùa Phù Lão, đình Gai, chùa Ba Nước….Các công trình này đều có quy mô lớn. Đặc biệt là ngôi đình Phù Lão–một công trình kiến trúc nghệ thuật được xây dựng vào thế kỷ XVIII.
Làng Phù Lão có 6 xóm: Tây, Đông, Núi,Dứa, Lò, Thắm. Nay 6 xóm này gộp lại thành ba thôn: Đông Thắm, Tây Lò và Núi Dứa. Các dòng họ có họ Nguyễn, Dương,Giáp, Ninh, Vũ, Mạc,Trần …ở xen lẫn nhau trong các khoảnh tre. Dưới thời phong kiến, các họ có giai đinh được tổ chức lại trong hàng giáp. Cả làng có bốn giáp: Đông–Tây–Nam–Bắc.
Trong lễ hội làng xã được tổ chức ở khu văn chỉ và đình hàng tổng có vật giải, đu tiên, đu cây, chọi gà,cờ bỏi, tổ tôm điếm, rối nước,ca hát, bắn cây bông,...
Hội làng Phù Lão mở vào ngày 14,15 tháng 3 âm lịch (trước hội Tiên Lục). Hội thường có kéo co, vật, chọi gà, đu, kéo cóc, đánh cờ người. Cờ người của làng Phù Lão dùng 32 cô gái trẻ làm quân, các cô đều mặc áo quần mới, có đeo chữ của quân cờ mà mình nhận. Trong ván cờ người này, cô gái nào đẹp nhất đóng tướng ông, tướng bà. Đây cũng là một hình thức thi người đẹp của làng
Kéo cóc là trò chơi chỉ thấy có ở hội Phù Lão. Để có trò chơi này, người ta vẽ một vòng tròn xuống đất ở một khu đất rộng.
Hội đình Phù Lão ngày nay vẫn được duy trì. Trò vui Kéo cóc vẫn được tổ chức. Nó đã góp phần làm cho khu di tích này vừa có giá trị văn hoá vật thể và làm tăng giá trị văn hoá phi vật thể một cách tích cực.

Di tích lịch sử

Đình Bơi
Đình Am
Đình Phù Lão

Danh nhân

Trạng nguyên Giáp Hải.

Hình ảnh về Lạng Giang, Bắc Giang

Hình ảnh Lạng Giang, Bắc Giang
Cổng chào UBND huyện Lạng Giang
Hình ảnh Lạng Giang, Bắc Giang
Trường THPT Lạng Giang 2
Hình ảnh Lạng Giang, Bắc Giang
Hội trại hè thanh thiếu nhi huyện Lạng Giang

Dự án bất động sản tại Huyện Lạng Giang, Bắc Giang

Ảnh dự án Khu đô thị Rùa Vàng City
Khu đô thị Rùa Vàng City
Địa chỉ: Đường Quốc lộ 1A, Thị trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang
Ảnh dự án Star City Mỹ Thái
Star City Mỹ Thái
Địa chỉ: Phố Triển, Xã Mỹ Thái, Lạng Giang, Bắc Giang

Huyện Lạng Giang có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Lạng Giang

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Lạng GiangBắc Giang

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTTHPT Dân Lập Phi MôXã Đại Phú, huyện Lạng Giang
2THPTTHPT Dân lập Thái ĐàoXã Thái Đào, huyện Lạng Giang
3THPTTHPT Lạng Giang 1Xã yên Mỹ, huyện Lạng Giang
4THPTTHPT Lạng Giang 2Xã Tân Thịnh, huyện Lạng Giang
5THPTTHPT Lạng Giang 3Xã Mỹ Hà, huyện Lạng Giang
6THPTTrường CĐ nghề Bắc GiangXã Dĩnh trì, huyện Lạng Giang
7THPTTt GDTX huyện Lạng GiangThị trấn Vôi, huyện Lạng Giang

Chi nhánh / cây ATM tại Lạng Giang, Bắc Giang

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Lạng Giang - Bắc Giang

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Lạng GiangSố 36 Đường Trần Cảo, Thị Trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang
2LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Lạng GiangPhố Vôi, thị trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang
3AgribankPhòng giao dịch KépKhu 2, Thị Trấn Kép, Lạng Giang, Bắc Giang
4DongABankPhòng giao dịch Lạng Giang77 Cấn Trạm, Thị trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang
5VietinBankPhòng giao dịch Lạng GiangSố 33 Đường Cần Trạm, Thị Trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang
6LienVietPostBankPhòng giao dịch Lạng GiangSố 17, đường Cầu Trạm, thị trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang
7AgribankPhòng giao dịch Tân DĩnhSố 23 Đường Phố Giỏ, Xã Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang
8AgribankPhòng giao dịch Tiên LụcThôn Ngoẹn, Xã Tiên Lục, Lạng Giang, Bắc Giang

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Lạng Giang - Bắc Giang

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1MBBankBTL Quân đoàn 2Bộ Tư Lệnh Quân đoàn 2, thị trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang
2PGBankChi nhánh Lạng GiangTT Vôi, Huyện Lạng Giang, Tỉnh Bắc Giang
3VPBankCông ty cổ phần May GazicoThôn Cầu Gồ, xã Tiên Lục, Lạng Giang, Bắc Giang
4VPBankCông ty Cổ phần may Tiên LụcThôn Giữa, xã Tiên Lục, Lạng Giang, Bắc Giang
5VPBankCông ty CP May GazicoThôn Cầu Gồ, xã Tiên Lục, Lạng Giang, Tỉnh Bắc Giang
6TechcombankCông ty FlexconTHÔN NÚM, xã DĨNH TRÌ, Lạng Giang, Tỉnh Bắc Giang
7VPBankCông ty XNK May Đại LâmThôn Dễu, xã Đại Lâm, Lạng Giang, Bắc Giang
8DongABankCT CP May Bắc Giang - Xí Nghiệp May Lạng GiangTL 265, Phố Bằng, Xã Nghĩa Hòa, Lạng Giang, Bắc Giang
9VietinBankPGD Lạng GiangCông ty Casablanca, Xã Tân Dĩnh, Lạng Giang, Tỉnh Bắc Giang
10PGBankPhòng giao dịch Lạng GiangTT Vôi, Huyện Lạng Giang, Tỉnh Bắc Giang
11DongABankPhòng Giao Dịch Lạng GiangThị trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang
12MBBankSư Đoàn 3 - Quân Khu 1Sư đoàn 3 - Quân Khu 1, xã Quang Thịnh, Lạng Giang, Bắc Giang
13AgribankThi trấn KépThị trấn Kép, Lạng Giang, Bắc Giang
14AgribankThị trấn VôiThị trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang
15DongABankUỷ Ban Nhân Dân huyện Lạng GiangThị trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang
16VietcombankXã Tân Thịnh, H.Lạng GiangXã Tân Thịnh, Huyện Lạng Giang, Tỉnh Bắc Giang
17VPBankXí nghiệp May Lạng Giang I-IIThôn Bằng, xã Nghĩa Hòa, Lạng Giang, Bắc Giang

Ghi chú về Lạng Giang

Thông tin về Huyện Lạng Giang, Tỉnh Bắc Giang liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Lạng Giang, Tỉnh Bắc Giang: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Lạng Giang, Bắc Giang