Tỉnh thành VN > Bắc Giang > Huyện Yên Thế

Huyện Yên Thế, Tỉnh Bắc Giang

Thông tin tổng quan về Yên Thế, Bắc Giang

Yên Thế là huyện cực Bắc tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.Yên Thế nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Bắc Giang thuộc vùng Đông Bắc (Việt Nam),
- Diện tích: 301,3 km²
- Dân số: 102.574 người (2013)

Các số điện thoại quan trọng

UBND huyện Yên Thế: 0240 3876 261

Vị trí địa lý

Huyện Yên Thế giáp với 2 tỉnh Lạng SơnThái Nguyên. Phía Tây và phía Bắc Yên Thế giáp các huyện của tỉnh Thái Nguyên, Đồng Hỷ, Phú Bình, Võ Nhai. Phía Đông Nam huyện Yên Thế giáp với huyện Lạng Giang, có sông Thương là ranh giới tự nhiên. Phía Nam và Tây Nam Yên Thế giáp với huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Phía Đông Yên Thế giáp với huyện Hữu Lũng của tỉnh Lạng Sơn. Con Sông Sói là một nhánh nhỏ đầu nguồn của sông Thương chảy qua giữa huyện, theo hướng Đông Nam Địa hình đồi núi trung du, phía Bắc thấp dần theo hướng Đông Nam, vùng núi thấp dưới chân dãy núi Bắc Sơn. Dãy núi này hay được biết đến hơn với cái tên cánh cung Bắc Sơn chạy từ Lạng Sơn sang Thái Nguyên.

Lịch sử

HuyệnYên Thế là nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa chống lại thực dân Pháp suốt 30 năm (1884- 1913) do người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám lãnh đạo.Trên đất Yên Thế hiện nay còn lưu lại được nhiều di tích quý báu của Khu di tích khởi nghĩa Yên Thế.
+ Đồn Phồn Xương là trung tâm của cuộc khởi nghĩa, nơi đây đã xây dựng nhà lưu niệm cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế. Hàng năm vào các ngày 15,16,17 tháng 3 dương lịch đã diễn ra lễ kỷ niệm cuộc khởi nghĩa, đón hàng vạn khách thập phương trong cả nước về dự hội.
+ Các di tích lịch sử-văn hoá khác: Đồn Hom, Đồn Hố Chuối, Đình Dĩnh Thép,chùa Thông, Chùa Lèo, là những di tích lịch sử ghi lại những chiến công lừng lẫy của nghĩa quân Yên Thế trong suốt cuộc kháng chiến chống Pháp ngót 30 năm.

Kinh tế

-Nông nghiệp: GIiống cam sành Bố Hạ, ở xã Bố Hạ huyện Yên Thế là một vùng trồng cây ăn quả, nổi tiếng.
-Công nghiệp: Huyện hiện nay đang cho xây dựng và đưa vào hoạt động nhiều Cụm công nghiệp trong đó nổi bật là Cụm công nghiệp Cầu Gồ, Bố Hạ, Mỏ Trạng.
Yên Thế phát triển rừng gỗ lớn
Yên Thế có tiềm năng phát triển rừng, đặc biệt là các loại cây gỗ lớn, có giá trị kinh tế cao, với trên 14.600 ha đất lâm nghiệp, chiếm gần 50% diện tích đất tự nhiên của huyện. Hiện nay toàn huyện rừng gỗ lớn chiếm khoảng 33 %, huyện sẽ phát triển rừng gỗ lớn từ 35- 40 % diện tích đất lâm nghiệp, và từng bước hình thành vùng nguyên liệu gỗ bền vững.
Hiện nay, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Yên Thế đã phát triển được khoảng 700 ha rừng cây gỗ lớn. Để tiếp tục mở rộng diện tích rừng loại này, hàng năm công ty tiếp tục trồng mới nhiều diện tích theo tiêu chuẩn rừng gỗ lớn, chu kì từ 12- 15 năm, chủ yếu là keo tai tượng, Bạch đàn vô tính, đặc biệt chọn lọc đưa vào trồng những giống cây mới, cho chất lượng, hiệu quả cao.
Huyện Yên thế có nhiều điều kiện thuận lợi để canh tác và thâm canh rừng gỗ lớn, thứ nhất: nhiều nơi có tầng đất dày, đất còn khá tốt; thứ hai địa hình ở đây chủ yếu là đồi núi thấp; thứ 3 việc trồng rừng gỗ lớn có vai trò quan trọng đối với bảo vệ môi trường sinh thái. Yên Thế có một số hồ, đập không chỉ cung cấp nước tưới cho nhân dân trong huyện mà còn cho một số huyện lân cận như Tân Yên, Hiệp Hòa, lạng giang... nên phát triển rừng nhằm bảo vệ nguồn nước, giữ nước trong các hồ, đập chứa.
Hiệu quả về cải tạo đất, bảo vệ môi trường và tạo nguồn sinh thủy cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn trồng rừng gỗ lớn đã thấy rõ, người trồng rừng cũng rất phấn khởi và tin tưởng vào hướng phát triển này. Tuy nhiên, việc trồng rừng gỗ lớn còn gặp nhiều khó khăn như: thời gian trồng rừng dài, kĩ thuật trồng, vốn đầu tư lớn, chăm sóc cây gỗ lớn còn hạn chế, do đó chưa thu hút được nhiều hộ trồng rừng tham gia.
Yên Thế phát triển mạnh chăn nuôi gà đồi
Yên Thế là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, có lợi thế về đồi bãi rộng lớn, được phủ kín bởi rừng trồng cây ăn quả, rất thích hợp cho việc chăn thả gia cầm. Do vậy huyện Yên Thế đã chủ trương phát triển mạnh việc chăn nuôi gà đồi.
Năm 2013, toàn huyện đã cung cấp cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận 2.055.000 con gà , tương đương khoảng 3.630 tấn gà thương phẩm. Gà Yên Thế còn được tiêu thụ nhiều ở các tỉnh, thành phố như:Lào Cai, Hưng Yên,Tuyên Quang, Phú Thọ, Thanh Hóa,Hải Phòng, Ninh Bình, Đà Nẵng Quảng Ninh... Chính quyền địa phương đã xác định, xây dựng thương hiệu cho gà đồi Yên Thế để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, tăng thu nhập cho người dân. Để giữ vững được thương hiệu "Gà đồi Yên Thế", các cấp chính quyền huyện Yên Thế cũng cần xác định mục tiêu phát triển chăn nuôi gà đồi bền vững. Từ đó, có những giải pháp tích cực trong việc nâng cao chất lượng đàn gà, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia cầm; thực hiện các cơ chế hỗ trợ, các mô hình liên kết, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi và các thành phần kinh tế, đưa thương hiệu "Gà đồi Yên Thế" đến với mọi miền của đất nước.

Giao thông

Huyện Yên thế có tỉnh lộ 292, chạy theo hướng Đông Nam-Tây Bắc, từ thị trấn Kép của huyện Lạng Giang, cắt ngang địa bàn huyện, lần lượt qua các thị trấn Cầu Gồ và Bố Hạ sang huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên.
Đường thủy có sông Thương.

Lễ hội truyền thống

Lễ hội Yên Thế

Di tích-Danh thắng

Khu di tích khởi nghĩa Yên Thế
Đồn Phồn Xương
Đồn Hố Chuối
Đồn Hom,
Chùa Lèo,
Đình Dĩnh Thép
Chùa Thông

Hình ảnh về Yên Thế, Bắc Giang

Hình ảnh Yên Thế, Bắc Giang
Lễ hội Yên Thế
Hình ảnh Yên Thế, Bắc Giang
Gà vườn Yên Thế
Hình ảnh Yên Thế, Bắc Giang
Trường THPT Yên Thế

Dự án bất động sản tại Huyện Yên Thế, Bắc Giang

Ảnh dự án Khu dân cư đô thị Cầu Gồ
Khu dân cư đô thị Cầu Gồ
Địa chỉ: Đường Hoàng Hoa Thám, Thị trấn Cầu Gồ, Yên Thế, Bắc Giang

Huyện Yên Thế có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Yên Thế

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Yên ThếBắc Giang

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Bố HạThị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế
2THPTThpt Mỏ TrạngXã Tam Tiến, huyện Yên Thế
3THPTTHPT Yên ThếThị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế
4THPTTt GDTX huyện Yên ThếThị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế

Chi nhánh / cây ATM tại Yên Thế, Bắc Giang

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Yên Thế - Bắc Giang

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Bố HạPhố Thống Nhất, Thị Trấn Bố Hạ, Yên Thế, Bắc Giang
2AgribankChi nhánh Yên ThếSố 10 Đường Hoàng Hoa Thám, Thị Trấn Cầu Gỗ, Yên Thế, Bắc Giang
3LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Yên ThếSố 181 Hoàng Hoa Thám, thị trấn Cầu Gồ, Yên Thế, Bắc Giang
4AgribankPhòng giao dịch Mỏ TrạngThôn Mỏ Trạng, Xã Tam Tiến, Yên Thế, Bắc Giang

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Yên Thế - Bắc Giang

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1VietcombankCông ty may C&MCổng công ty may C& M, Xóm Thành Trung, Phồn Xương, Huyện Yên Thế, Tỉnh Bắc Giang
2VPBankCông ty May QTXã Tân Sỏi, Yên Thế, Bắc Giang
3AgribankThị trấn Bố HạPhố Thống Nhất, Thị trấn Bố Hạ, Yên Thế, Bắc Giang
4AgribankThị trấn Cầu GỗSố 10 đường Hoàng Hoa Thám, Thị trấn Cầu Gỗ, Yên Thế, Bắc Giang
5VietcombankĐT284, Phồn XươngĐT284, Phồn Xương, Huyện Yên Thế, Tỉnh Bắc Giang

Ghi chú về Yên Thế

Thông tin về Huyện Yên Thế, Tỉnh Bắc Giang liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Yên Thế, Tỉnh Bắc Giang: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Yên Thế, Bắc Giang