Tỉnh thành VN > Bắc Ninh > Huyện Thuận Thành > Xã Hoài Thượng

Xã Hoài Thượng, Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh

Thông tin tổng quan về Hoài Thượng, Thuận Thành, Bắc Ninh

Hoài Thượng là một xã nhỏ thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
Diện tích đất tự nhiên của xã là 552,12 ha.
Dân số là 9.178 nhân khẩu.
Tỷ lệ tăng dân số 1,02 %
Mật độ dân cư 1.712,2 người/km2
Vị trí địa lý
Xã Hoài Thương nằm ở phía đông bắc của huyện Thuận Thành.
Phía đông nam giáp với Mão Điền, Thuận Thành
phía bắc sông Đuống
phía tây giáp với thị trấn Hồ,
Đơn vị hành chính: xã Hoài Thượng gồm có 9 thôn
-Thôn Đại Mão, còn gọi là Trung thôn hay làng Giữa. Có nhiều bằng chứng chứng minh rằng Hai Bà Trưng khi đánh giạc ngoại xâm (năm 40-43 CN) đã dừng chân nghỉ tại đây. Vị trí đó được xác định là cách Đống Sến (tên một vùng đất của xã Hoài Thượng) 500m đi về phía thôn Lam cầu, qua cổng Dinh (tên một địa danh của Thôn)và một cái ao (hồ).
-Thôn Lam Cầu, còn gọi là làng Lam
-Thôn Bình Cầu, còn gọi là làng Bình
-Thôn Nghĩa Vi
-Thôn Rực Vi, còn gọi là làng Rộng
-Thôn Đông Miếu
-Thôn Ngọ Xá, còn gọi là làng Ngọ
-Thôn Thượng Trì Làng, còn gọi là Đìa làng
-Thôn Thượng Trì Ấp, còn gọi là Đìa Ấp
Có nhiều bằng chứng chứng minh rằng Hai Bà Trưng khi đánh giặc ngoại xâm (năm 40-43 CN) đã dừng chân nghỉ tại đây. Vị trí đó được xác định là cách Đống Sến (tên một vùng đất của xã Hoài Thượng) 500m đi về phía thôn Lam cầu, qua cổng Dinh (tên một địa danh của Thôn)và một cái ao (hồ). Trong vòng 360 năm, hầu như­ khoa thi nào cũng có người đỗ đạt. Chỉ tính riêng từ Tú Tài trở lên,ngoài 4 cụ đỗ Tiến sĩ Nguyễn Đình Khuê (1556),Trịnh Đức Vận (1683), Lê Doãn Giản (1743) Lê Doãn Thân (1748); một Phó bảng, còn có 35 Cử nhân, 30 Tú tài.Hiện nay, Đại Mão là một trong những làng Đại học nổi tiếng của tỉnh Bắc Ninh. Hàng năm, bình quân thôn Đại Mão có tới hàng chục học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng.
Thôn Đại Mão đang trên đà phát triển. Chợ Giữa (Đại Mão) là trung tâm giao thương của xã Hoài Thượng. Thôn Đại Mão còn phát triển mạnh nghề làm màn xuất khẩu cho thấy những hiệu quả rõ rệt. Nếu như từ một vài hộ sản xuất thì nay toàn xã đã có tới gần 150 hộ may màn xuất khẩu với 4 Cty, tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương và các vùng lân cận[1][2].
Ngày 19 tháng 3 năm 2013, Đại Mão khai trương Thư Viện Làng Đại Mão. Bước đầu Thư viện được Thư viện tỉnh, ủy ban nhân dân huyện, xã và các tập thể, cá nhân ủng hộ hơn 700 đầu sách, dàn máy vi tính và các trang thiết bị khác, trị giá trên sáu mươi triệu đồng.
Kinh tế xã hội
Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm bằng 15,8%, vượt so với mục tiêu đề ra (mục tiêu 9,5%). Năm 2013, doanh thu từ các nghề TTCN, thương mại, dịch vụ của Hoài Thượng ước đạt 151 tỷ đồng, tăng 49,5 tỷ đồng so năm 2012, đạt 137,7% kế hoạch năm đề ra. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 20,4 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ giàu ngày càng tăng, hộ nghèo theo chuẩn mới giảm xuống chỉ còn 3,44%.
Trong xã có các làng nghề như nghề điêu khắc đồ thờ cúng ở thôn Bình Cầu, làm màn và màn khung ở thôn Đại Mão.
Những dòng họ lớn tại Hoài Thượng
Nguyễn Bá
Trịnh Đức
Lê Nho
Lê Doãn-nhà thờ dòng họ Lê Doãn đã được các cơ quan chuyên môn khảo cứu, được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đầu năm 2012.
Nguyễn Đăng
Nguyễn Hữu
Nguyễn Viết
Trần Đăng
Trần Văn
Nguyễn Đình. Đây là một dòng họ lớn của thôn Đại Mão - Xã Hoài Thượng huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh. Dòng họ này có cụ Nguyễn Đình Khuê là Tiến sỹ đầu tiên của huyện Thuận Thành, phủ Kinh Bắc.
Danh nhân
Lê Doãn Thân
Lê Quýnh
Thiếu tướng, Tiến sĩ Lê Đình Đạt - Cục trưởng Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng - Bộ Quốc phòng.
Nhà giáo Ưu tú Lê Nho Nùng - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh.Hiện là Chủ tịch Hội Khuyến học Bắc Ninh, Chủ tịch Hội Thơ Bắc Ninh.
Nguyễn Hữu Thướng - Nguyên Bí thư huyện ủy Thuận Thành
Trịnh Đức Khanh - Nguyên Hiệu trưởng Trường Trung hoc phổ thông Thuận Thành III
Nghệ sĩ ưu tú Trần Tựa
Nghệ sĩ ưu tú Trọng Thủy

Hình ảnh về Hoài Thượng, Thuận Thành, Bắc Ninh

Hình ảnh Hoài Thượng, Thuận Thành, Bắc Ninh
Lễ trồng cây Bồ đề tại chùa Doanh Châu
Hình ảnh Hoài Thượng, Thuận Thành, Bắc Ninh
Một ngõ xóm của thôn Ngọ Xá
Hình ảnh Hoài Thượng, Thuận Thành, Bắc Ninh
xã Hoài Thượng (Thuận Thành)
Hình ảnh Hoài Thượng, Thuận Thành, Bắc Ninh
Trồng ngô tại xã Hoài Thượng

Dự án bất động sản tại Xã Hoài Thượng, Thuận Thành - Bắc Ninh

Hiện chưa có dự án nào tại Xã Hoài Thượng, Thuận Thành - Bắc Ninh

Các địa điểm liên quan

Bản đồ vị trí Hoài Thượng

Ghi chú về Hoài Thượng

Thông tin về Xã Hoài Thượng, Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Hoài Thượng, Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Hoài Thượng, Thuận Thành, Bắc Ninh