Tỉnh thành VN > Bình Dương > Huyện Dầu Tiếng > Xã Thanh Tuyền

Xã Thanh Tuyền, Huyện Dầu Tiếng, Tỉnh Bình Dương

Thông tin tổng quan về Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương

Thanh Tuyền là 1 xã của huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, nước Việt Nam.
- Tổng diện tích theo k2 là: 61,92 km²
- Tổng số dân: 11830 người (1999)
- Mật độ dân số đạt 191 người/km².
Các số điện thoại quan trọng
UBND xã Thanh Tuyền: (0274) 3562335
Kinh tế
Thanh Tuyền là một xã nông nghiệp cách Thị trấn Dầu Tiếng 19 km về phía Đông. Tỷ trọng cơ cấu kinh tế nông nghiệp đạt 80%, thương mại - dịch vụ đạt 13%, công nghiệp xây dựng đạt 7%, toàn xã có 11 ấp. Tình hình đời sống của nông dân trong toàn xã nhìn chung ổn định và được cải thiện hơn, trình độ dân trí được nâng lên. Nông dân phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Công tác đào tạo nghề cho nông dân như: mở lớp cạo mũ cao su, trồng nấm, rau mầm và chăn nuôi thú y luôn được nông dân quan tâm. Qua đó nâng dần chất lượng về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động, nhằm thu hút, tập hợp đông đảo nông dân vào Hội, hội viên tham gia các mô hình kinh tế tập thể, tạo việc làm cho nông dân góp phần thúc đẩy Kinh tế, văn hóa, xã hội.
Trong 5 năm qua, Hội nông dân xã đã tuyên tuyền được 735 cuộc với tổng số 6.123 lượt cán bộ, hội viên tham gia trên nhiều lĩnh vực, góp phần củng cố, đổi mới và thúc đẩy công tác hội Nông dân và phong trào nông dân trong xã, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức về vai trò, trách nhiệm của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân. Trong thòi gian này, Hội đã phát triển 75 hội viên nâng tổng số hội viên đến đầu năm 2015 là 1.230 hội viên. Hội thành lập 01 tổ hợp tác chăn nuôi trâu bò, 01 tổ liên kết sản xuất nông nghiệp chăm sóc cao su. Hội có 01 câu lạc bộ nông dân với pháp luật có 42 thành viên, luôn duy trì sinh hoạt đều theo quý 3 tháng một lần. Ngoài ra hội còn có 12 tổ tiết kiệm và vay vốn do cán bộ hội viên nông dân làm tổ trưởng. Phong trào "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" là một trong những phong trào mà Hội nông dân xã xem là mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nông dân, được đông đảo hội viên và quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng. Hàng năm, Hội đã lập kế hoạch triển khai và phát động cán bộ hội viên nông dân đăng ký thi đua nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi được 100% hội viên đăng ký, cuối năm bình xét có 900/947 hội viên đạt nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp đạt tỷ lệ 105% so với chỉ tiêu trên giao.
Để giúp cho người nông dân có vốn sản xuất Hội đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân cho 430 hội viên vay với tổng số tiền 6.069.795.000 đồng. Bên cạnh đó, để người nông dân nâng cao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, Hội Nông dân xã còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương hướng dẫn hội viên, nông dân ứng dụng các quy trình sản xuất theo công nghệ mới, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong thâm canh cây trồng, vật nuôi ... Hội nông dân xã đã phối hợp mở được các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 4.339 hội viên nông dân tham gia học tập.. Từ đó, người nông dân đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng trang trại, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, đánh thức tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương, mang lại nguồn thu nhập cao. Cùng với phong trào "Nông dân nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" là phong trào nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao vai trò gương mẫu của cán bộ, hội viên nông dân. Cùng với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, hội viên nông dân trong xã có vai trò quan trọng trong việc góp công, của, hiến đất giải phóng mặt bằng, làm các công trình phúc lợi, nhiều hộ hội viên đã phá bỏ tường rào, chặt cây lấy gỗ… để làm đường giao thông. Thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Hội đã phối hợp các ngành, đoàn thể vận động hội viên nông dân đóng góp tiền làm đường xây dựng nông thôn mới như làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nạo vét kênh mương, xây dựng 2 văn phòng ấp Bưng Còng và Rạch Kiến với số tiền trên dưới 7 tỷ đồng.
Với những kết quả mà Hội Nông dân xã làm được trong những năm qua, góp phần không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng quê hương ngày càng thêm giàu đẹp, kinh tế nông nghiệp, nông thôn ngày càng phát triển, đưa phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi có sức lan tỏa thu hút ngày càng nhiều người tham gia, góp phần đưa xã Thanh Tuyền sớm trở thành xã nông thôn mới.
Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình tạo việc làm tăng thu nhập đã được hội phụ nữ xã phát động rộng rãi đến toàn thể hội viên phụ nữ. Tính từ đầu năm đến nay Hội đã vận động được 220 chị khá giúp cho 270 chị khó vay bằng nhiều hình thức không tính lãi như con giống, phân diêm, cám thực phẩm, gạo, tiền... với tổng số tiền hơn 652 triệu đồng.
Ngoài ra Hội còn phối hợp với Ngân hàng chính sách xét cho 17 hộ vay với số tiền 136 triệu đồng, phối hợp với Quỹ tín dụng xét cho 18 tổ vay với số tiền hơn 1 tỉ bốn trăm triệu đồng cho 349 thành viên vay. Song song đó hội còn duy trì được 27 tổ xoay vòng vốn có 621 thành viên với tổng số tiền hơn 107 triệu đồng.
Bên cạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, phong trào phụ nữ thực hành tiết kiệm theo cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng được Hội phụ nữ chú trọng, các Chi hội đang vận động chị em hội viên thực hiện phong trào bỏ ống heo đất nhằm giúp đỡ chị em nghèo khó khăn trong cuộc sống, tính đến nay đã có 23 ống heo tại các Chi tổ hội với số tiền hơn 9 triệu đồng.
Thanh Tuyền xây dựng nông thôn mới
Đề án xây dựng xã đạt nông thôn mới, mới được phê duyệt vào cuối năm 2013 xã đã đạt 13/19 tiêu chí. Qua một năm thực hiện cùng với sự lãnh đạo của Đảng ủy, công tác điều hành có hiệu quả của Uỷ ban nhân dân xã, sự phối hợp nhịp nhàng và đồng bộ với các ngành, đoàn thể và sự đồng lòng ủng hộ của đông đảo nhân dân.
Tính đến thời điểm hiện tại, xã Thanh Tuyền đã đạt được 17/19 trong đó có 2 tiêu chí chưa đạt đó là:tiêu chí về giao thông và tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá, thể thao. Về giao thông: xã hiện còn một số tuyến là đường đất chưa đạt chuẩn theo quy định. Đường ngỏ, hẻm, đường xóm, xã Thanh Tuyền có 136 tuyến, tổng chiều dài 51,7 km chiếm 47,1% tổng số đường trong xã; phần lớn là đường đất chưa được bê tông nhựa hóa. Về Cơ sở vật chất văn hoá, thể thao: khu thể thao và các thiết chế văn hóa xã như phòng đọc sách, trạm truyền thanh, phòng truy cập internet, nhà làm việc cho cán bộ quản lý Trung tâm Văn hoá – Thông tin xã, sân khu vui chơi thiếu nhi,… chưa được xây dựng theo quy định của Bộ văn hoá, Thể thao và du lịch. Hiện nay mới có 3/11 ấp có nhà văn hóa, còn lại là văn phòng. Trong khi đó các văn phòng ấp hiện nay chủ yếu sử dụng hội họp, chưa tổ chức các hoạt động văn hóa và thể thao cộng đồng cho nhân dân. Nhằm hoàn thành 2 tiêu chí còn lại để đến cuối năm 2015 xã Thanh Tuyền đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.Xã Thanh Tuyền đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp cho các tiêu chí chưa đạt được.
Về tiêu chí 6 cơ sở vật chất Văn hóa thể thao: Phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện đẩy nhanh tiến độ mở rộng và nâng cấp văn phòng các ấp nhằm phục vụ tổ chức các hoạt động văn hóa tinh thần cho người dân.
Về tiêu chí 2: Giao thông: Tiếp tục vận động nhân dân hiến đất làm đường, mở rộng đường xóm, ấp, giải thích cho người dân chủ trương của Nhà nước trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, vận động nhân dân làm đường giao thông nông thôn bằng bê tông xi măng nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới.
Mục tiêu xây dựng nông thôn mới của xã Thanh Tuyền đến cuối năm 2015 phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của huyện và Nghị quyết của Đảng ủy đề ra, tiếp tục vận động nhân dân hiến đất, hiến cây trồng và các vật kiến trúc khác để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; kết hợp tiếp tục vận động thực hiện phong trào ánh sáng nông thôn mới và thu gom rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Tiếp tục giữ vững 17 tiêu chí đã đạt và phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí còn lại để đến cuối năm 2015 xã Thanh Tuyền đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Phường / Xã / Thị trấn cùng tên Thanh Tuyền:

Hình ảnh về Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương

Hình ảnh Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương
Đoạn đường ĐT744 đi qua xã Thanh Tuyền được xây dựng khang trang
Hình ảnh Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương
Trường THPT Thanh Tuyền

Dự án bất động sản tại Xã Thanh Tuyền, Dầu Tiếng - Bình Dương

Hiện chưa có dự án nào tại Xã Thanh Tuyền, Dầu Tiếng - Bình Dương

Xã Thanh Tuyền gần với xã, phường nào?

Bản đồ vị trí Thanh Tuyền

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Xã Thanh Tuyền - Huyện Dầu Tiếng - Bình Dương

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Thanh TuyềnXã Thanh Tuyền -Dầu Tiếng

Chi nhánh / cây ATM tại Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Xã Thanh Tuyền - Huyện Dầu Tiếng - Bình Dương

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Thanh TuyềnẤp Chợ, xã Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương

Ghi chú về Thanh Tuyền

Thông tin về Xã Thanh Tuyền, Huyện Dầu Tiếng, Tỉnh Bình Dương liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Thanh Tuyền, Huyện Dầu Tiếng, Tỉnh Bình Dương: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương