Tỉnh thành VN > Hà Nội > Quận Ba Đình > Đường Phan Đình Phùng

Đường Phan Đình Phùng, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội

Đường Phan Đình Phùng thuộc địa phận phường Quán Thánh quận Ba Đình, Hà Nội. Đường Phan Đình Phùng khởi đầu từ ngã 3 giao với các đường Hoàng Hoa Thám, Mai Xuân Thưởng, chạy dài gaio với một số đường như Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương và kết thúc khi tại ngã 4 giao với các đường Hàng Đậu, Hàng Cót, đường có chiều dài khoảng 1, 3km.
Một số địa điểm nổi bật trên đường Phan Đình Phùng;
  • Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng
  • Văn Phòng Chính Phủ - Ủy Ban Dân Tộc Việt Nam
  • Văn Phòng Hội Đông Lý Luận Trung Ương
  • Ban Tuyên Giáo Trung Ương
  • Army Hotel
  • Dragon Pearl Hotel
Đường Phan Đình Phùng là một trục đường lớn 1 chiều nằm ở trung tâm phường Quán Thánh. Dân cư tập trung khá đông đúc, trên đường là nơi đặt nhiều trụ sở văn phòng quan trọng của chính phủ, rải rác trên đường còn có các khách sạn cao cấp và một số nhà hàng ẩm thực ngon. Đường Phan Đình Phùng là một trục đường đẹp với hàng cây sấu cổ thụ hai bên đường, nơi đây thu hút nhiều khách du lịch và mọi người đến thăm quan và chụp ảnh.
Phan Đình Phùng là ai?
Phan Đình Phùng (1847-1895) là một lãnh đạo của phong trào chống Pháp cuối thế kỷ 19 tại Việt Nam.
Ông quê quán tại làng Đông Thái, huyện La Sơn (nay là xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ), tỉnh Hà Tĩnh, sinh ra trong một gia đình có truyền thống ham học, trọng đạo nghĩa. Ông là con cụ Phó bảng Phan Đình Tuyển.
Năm 1877, ông thi đỗ Đình nguyên tiến sĩ, được cử giữ chức Tri huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình). Sau đó ông được đổi về kinh thành Huế, sung giữ chức Ngự sử Đô sát viện.
Năm 1883, do không cùng quan điểm với Tôn Thất Thuyết về việc phế vua Dục Đức, lập Hiệp Hòa ông bị tước quan, về quê lập trại cày, tự hiệu là "Châu Phong".
Năm 1885, ủng hộ chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi, Phan Đình Phùng đã đứng lên liên kết lực lượng chống Pháp, từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Nghĩa quân đã thiết lập căn cứ tại Hương Sơn, Hương Khê, Hà Tĩnh. Các đầu lĩnh có Cao Thắng, Nguyễn Thanh, Nguyễn Trạch, Phan Đình Cam, Cầm Bá Thước, Nguyễn Mục. Cuộc khởi nghĩa của Phan Đình Phùng trở thành một trong những cuộc khởi nghĩa lớn nhất của phong trào Cần Vương kháng Pháp thời điểm đó.
Tới năm 1889, ông được làm Bình Trung tướng quân. Chức võ quan này là do Tôn Thất Thuyết, khi này đang xây dựng lực lượng tại Quảng Đông, cho người về phong cho ông.
Trong lúc cuộc chiến đấu còn gay cấn, ngày 28 tháng 12 năm 1895, do lâm bệnh nặng, Phan Đình Phùng đã mất tại doanh trại (núi Quạt), thọ 49 tuổi. Không lâu sau cái chết của ông, cuộc khởi nghĩa do ông khởi xướng hoàn toàn bị đàn áp. Nguyên trước đó, Hoàng Cao Khải có viết thư khuyên ông về đầu hàng triều đình nhưng bị ông kiên quyết từ chối, nên sau khi mất, mộ táng của ông bị Hoàng Cao Khải đào lên, tán thi hài của ông với thuốc súng và bắn xuống sông Lam.
Phan Đình Phùng không chỉ là người lãnh đạo chống Pháp, ông còn là một nhà thơ. một số tác phẩm thơ của ông (Đáp hữu nhận ký thi, Thắng trận hậu cảm tác, Kiến ngụy binh thi cảm tác, Phúc đáp Hoàng Cao Khải)).Các sáng tác có một số câu đối (Điếu Lê Ninh, Khóc Cao Thắng).
Tên của ông được đặt cho nhiều con đường phố ở nhiều tỉnh thành tại việt nam.

Hình ảnh về Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội

Hình ảnh Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội
Đường phố Phan Đình Phùng
Hình ảnh Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội
Đường Phan Đình Phùng con đường đẹp nhất Hà Nội
Hình ảnh Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội
Các cô gái chụp ảnh trên đường phố Phan Đình Phùng

Dự án bất động sản tại Đường Phan Đình Phùng, Ba Đình - Hà Nội

Hiện chưa có dự án nào tại Đường Phan Đình Phùng, Ba Đình - Hà Nội
 
 

Các địa điểm liên quan

Bản đồ vị trí Phan Đình Phùng

 
 

Ghi chú về Phan Đình Phùng

Thông tin về Đường Phan Đình Phùng, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Đường Phan Đình Phùng, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội