Tỉnh thành VN > Hà Nội > Quận Hai Bà Trưng > Phố Mạc Thị Bưởi

Phố Mạc Thị Bưởi, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đường Mạc Thị Bưởi thuộc địa phận phường Vĩnh Tuy quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đi từ đường Minh Khai (ngay chân cầu Vĩnh Tuy) qua Công ty Bánh kẹo Hải Châu tới đoạn thông với ngõ 61 đường Lạc Trung.
Đường dài 370m, rộng 5 - 8m.
Một số địa điểm nổi bật trên đường Mạc Thị Bưởi:
  • Công ty Bánh kẹo Hải Châu

  • Chung cư Hoà Bình Green City
  • Công ty thực phẩm Miền Bắc

Đường Mạc Thị Bưởi nằm trong khu trung tâm phường Vĩnh Tuy. Dân cư phân bố khá đông đúc, khu vực này tập trung nhiều công ty lớn.
Kinh doanh ổn định với một số nhà hàng, quán cà phê, hiệu thuốc và các cửa hàng kinh doanh bánh kẹo, thực phẩm, đồ nội thất.
Tiếp giáp các tuyến đường phố; Lạc Trung, Nguyễn Khoái, Kim Ngưu, Dương Văn Bé.
Mạc Thị Bưởi là ai?
Mạc Thị Bưởi (1927 - 1951) là một trong những người đã được chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam ngay trong đợt phong tặng đầu tiên vào năm 1955.

Bà sinh ra tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Trong Cách mệnh tháng Tám, bà tham dự Phụ nữ Cứu quốc tại địa phương. Sau khi Pháp tái chiếm Đông Dương, bà khởi đầu tham dự lực lượng du kích và bà cũng là một cán bộ chính trị cơ sở, hoạt động ở địa phương, vốn đã nằm trong vùng kiểm soát của quân đội Pháp.

Năm 1949, quân đội Pháp xây dựng bốt (đồn) Trung Hà, lập hàng rào, tháp canh, liên tiếp tổ chức càn quét, kiểm soát một địa bàn rộng lớn quanh xã Nam Tân. Vì thế cán bộ Việt Minh ở xã Nam Tân bị bật sang các vùng phụ cận. Chỉ riêng Mạc Thị Bưởi vẫn tiếp tục ở lại xã, hoạt động xây dựng tổ chức cho Việt Minh trong những điều kiện vô cùng khó khăn. Hơn thế, bà còn tổ chức được 3 tổ nữ du kích, xây dựng 35 cơ sở ở ba thôn của xã và vận động quần chúng chống nộp thuế, đi phu cho quân Pháp.

Năm 1950, quân Việt Minh tiến công đồn Thanh Dung (?). Trong trận đánh này, Mạc Thị Bưởi đã thực hiện việc trinh sát tiền trạm, tạo ra cơ sở để trận đánh thành công. Quân đội Pháp đã nhiều lần treo giải thưởng để có thể bắt được Mạc Thị Bưởi, nhưng đều không thành công.

Năm 1951, bà làm nhiệm vụ vận động nhân dân vùng tạm chiếm chuẩn bị gạo, đường, sữa chuyển ra vùng tự do phục vụ cho Chiến dịch Trần Hưng Đạo, đánh đường 18. Trong một chuyến vận chuyển, bà bị quân Pháp mai phục bắt được và bà bị tra tấn một cách tàn bạo. Bà cương quyết không khai một lời và bị giết vào ngày 23 tháng 4 năm 1951, khi đó bà chỉ mới 24 tuổi

Ngày 31 tháng 8 năm 1955, Mạc Thị Bưởi đã được Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Huân chương Quân công hạng II.

Phố Mạc Thị Bưởi chạy qua (hoặc cũng có ở) 2 quận huyện của Thành phố Hà Nội:
Đường phố cùng tên Mạc Thị Bưởi:

Hình ảnh về Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hình ảnh Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Đường phố Mạc Thị Bưởi - Hai bà Trưng

Dự án bất động sản tại Phố Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng - Hà Nội

Ảnh dự án Hoà Bình Green City
Hoà Bình Green City
Phố Mạc Thị Bưởi, Phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Các địa điểm liên quan

Bản đồ vị trí Mạc Thị Bưởi

Chi nhánh / cây ATM tại Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Phố Mạc Thị Bưởi - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankPhòng giao dịch Số 1- Hà NộiSố 7 Mạc Thị Bưởi, Phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ghi chú về Mạc Thị Bưởi

Thông tin về Phố Mạc Thị Bưởi, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Phố Mạc Thị Bưởi, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội