Tỉnh thành VN > Hải Phòng > Quận Ngô Quyền > Đường Lương Văn Can

Đường Lương Văn Can, Quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng

Thông tin tổng quan về Lương Văn Can, Ngô Quyền, Hải Phòng

Lương Văn Can là tên một tuyến đường thuộc phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, T. p Hải Phòng.
Đường có chiều dài 300m, rộng 5m, không có vỉa hè. Điểm đầu tại số nhà 14 đường Đà Nẵng, điểm cuối giao với đường Phạm Minh Đức.
Một số địa điểm nổi bật trên đường:
  • Chợ Lương Văn Can
  • Cơ Sở Sản Xuất Bánh Kẹo Tam Hiệp
  • Cửa hàng Cháo Thuỷ Anh
  • Cửa Hàng Thực Phẩm Sạch Thúy Hằng
Tên đường có từ sau năm 1975. Hiên nay đây là một tuyến phố ẩm thực nổi tiếng của Hải Phòng được nhiều người biết tới.
Địa điểm nổi bật gần đó: Bệnh viện Đa Khoa Quận Ngô Quyền;
Lương Văn Can là ai?
Lương Văn Can (1854 - 1927), hay Lương Ngọc Can, tự Hiếu LiêmÔn Như, hiệu Sơn Lão; là một nhà cách mạng Việt Nam, và là một trong số người xây dựng nên trường Đông Kinh Nghĩa Thục năm 1907.
Ông sinh năm Giáp Dần (1854) quê ở làng Nhị Khê, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay là xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội).
Sau khi học chữ Hán tại Hà Nội, năm 1871 đời Tự Đức, 17 tuổi, ông tham gia thi Hương, nhưng chỉ vào tới tam trường.
Năm Giáp Tuất, (1874), triều đình Huế mở khoa thi Hương ông đã đỗ Cử nhân khoa này. Đến năm 25 tuổi (1879), ông mở trường dạy học tại nơi ở (nhà số 4 phố Hàng Đào, Hà Nội).
Tháng 3 năm 1907, ông kết hợp với một số người cùng chí hướng (như Nguyễn Quyền, Lê Đại, Hoàng Tăng Bí, Vũ Hoành, v. v... ) xây dựng trường Đông Kinh Nghĩa Thục tại số 4 (nơi ông ở) và số 10 ở phố Hàng Đào với mục đích thúc đẩy lòng yêu nước, tự hào dân tộc và chí tiến thủ của quần chúng, truyền bá một nền tư tưởng học thuật mới và một nếp sống văn minh tiến bộ, phối hợp hành động với các sĩ phu đã xuất dương và hỗ trợ các phong trào Đông Du của Phan Bội Châu và phong trào Duy Tân của Phan Chu Trinh đang phát triển trong cả nước

Bởi đây là một phong trào "có ý nghĩa cách mạng", và đã truyền đi rất nhanh khiến thực dân Pháp rất lo lắng.. Vì vậy, ngay tháng 12 năm 1907, trường Đông Kinh Nghĩa Thục do ông làm Thục trưởng (Hiệu trưởng) bị giải thể.

Ít lâu sau nhân vụ đầu độc lính Pháp ở Hà Nội (27 tháng 6 năm 1908), thực dân Pháp cho bắt Lương Văn Can để khai thác những tin tức về vụ ấy, nhưng do không có chứng cứ kết tội nên phải trả tự do cho ông.

Ngày 26 tháng 4 năm 1913, xảy ra vụ đánh bom khách sạn Hà Nội của Việt Nam Quang phục Hội. Cho là nhóm Đông Kinh Nghĩa Thục có liên quan, nên thực dân Pháp đã bắt Lương Văn Can giam ở nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội)

Hơn 8 năm sau, Lương Văn Can được ân xá, ông trở về Hà Nội ông tiếp tục công việc mở lớp dạy học và soạn thảo sách.

Ngày 13 tháng 6 năm 1927 (Đinh Mão), ông mất tại Hà Nội, thọ 73 tuổi. Tên của ông được đặt cho một số tuyến đường, phố tại Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM.


Đường phố cùng tên Lương Văn Can:

Hình ảnh về Lương Văn Can, Ngô Quyền, Hải Phòng

Hình ảnh Lương Văn Can, Ngô Quyền, Hải Phòng
Khu chợ Lương Văn Can
Hình ảnh Lương Văn Can, Ngô Quyền, Hải Phòng
Đường phố Lương Văn Can
Hình ảnh Lương Văn Can, Ngô Quyền, Hải Phòng

Dự án bất động sản tại Đường Lương Văn Can, Ngô Quyền - Hải Phòng

Hiện chưa có dự án nào tại Đường Lương Văn Can, Ngô Quyền - Hải Phòng

Đường Lương Văn Can gần với đường phố nào?

Bản đồ vị trí Lương Văn Can

Ghi chú về Lương Văn Can

Thông tin về Đường Lương Văn Can, Quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Đường Lương Văn Can, Quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Lương Văn Can, Ngô Quyền, Hải Phòng