Tỉnh thành VN > Hải Phòng > Quận Ngô Quyền > Đường Chu Văn An

Đường Chu Văn An, Quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng

Thông tin tổng quan về Chu Văn An, Ngô Quyền, Hải Phòng

Chu Văn An là tên một tuyến đường thuộc phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, T. p Hải Phòng.
Đường có chiều dài 405m, rộng 7,5m, vỉa hè 2m. Đi từ số nhà 319 đường Lê Lợi, qua SVĐ Lạch Tray, điểm cuối gaio với đường Thanh Niên (giáp hồ Quần Ngựa).
Một số địa điểm nổi bật trên đường:
  • Trường THCS Chu Văn An
  • Nhà Hàng Nem Rán - 64 Chu Văn An
  • Nhà Hàng Vân Trang
  • Sim Restaurant
  • Karaoke - 18 Chu Văn An
  • Cafe Ngược Nắng
Thời Pháp thuộc đường này có tên là ngõ Teea (Ruelle Theard). Sau năm 1954 đổi ra tên hiện nay. Phố này nổi tiếng với khu chợ ẩm thực với những món ăn vặt đa dạng, nhất là những món làm từ Sam.
Địa điểm nổi bật gần đó: Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hải Phòng; Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hải Phòng; Ga Hải Phòng.
Chu Văn An là ai?
Chu Văn An sinh ra tại làng Văn Thôn, Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay thuộc xóm Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội).
Ông là người cương trực, đã từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở lớp dạy học tại làng Huỳnh Cung, bên kia sông Tô Lịch.
Ông có đóng góp lớn trong việc truyền bá, giáo dục tư tưởng đạo đức Khổng giáo vào Việt Nam. Vua Trần Minh Tông (1300–1357) mời ông ra làm tư nghiệp Quốc tử giám, dạy cho Thái tử Trần Vượng, tức là vua Trần Hiến Tông sau này.
Đến đời Dụ Tông, thấy quyền thần làm nhiều điều bất chính, ông dâng Thất trảm sớ xin trảm bảy tên gian nịnh, nhưng vua không nghe. Ông thất vọng từ quan về ở núi Phượng Hoàng (Chí Linh, Hải Dương), lấy hiệu là Tiều ẩn (người hái củi ở ẩn) dạy học, viết sách cho tới khi qua đời.
Sau khi qua đời, ông được vua Trần truy phong tước Văn Trinh công nên đời sau quen gọi là Chu Văn An hay Chu Văn Trinh. Ông được Đại Việt sử ký toàn thư vinh danh là ông tổ của các nhà nho nước Việt. Ông được UNESCO công nhận là "Danh nhân văn hóa thế giới".

Đường Chu Văn An chạy qua (hoặc cũng có ở) 2 quận huyện của Thành phố Hải Phòng:
Đường phố cùng tên Chu Văn An:

Hình ảnh về Chu Văn An, Ngô Quyền, Hải Phòng

Hình ảnh Chu Văn An, Ngô Quyền, Hải Phòng
Hình ảnh đường phố Chu Văn An - Quận Ngô Quyền
Hình ảnh Chu Văn An, Ngô Quyền, Hải Phòng
Ảnh đường phố Chu Văn An - Quận Ngô Quyền - Hải Phòng

Dự án bất động sản tại Đường Chu Văn An, Ngô Quyền - Hải Phòng

Hiện chưa có dự án nào tại Đường Chu Văn An, Ngô Quyền - Hải Phòng

Các địa điểm liên quan

Bản đồ vị trí Chu Văn An

Ghi chú về Chu Văn An

Thông tin về Đường Chu Văn An, Quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Đường Chu Văn An, Quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Chu Văn An, Ngô Quyền, Hải Phòng