Tỉnh thành VN > Hưng Yên > Huyện Văn Giang > Xã Cửu Cao

Xã Cửu Cao, Huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên

Thông tin tổng quan về Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên

Cửu Cao là 1 xã của huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, nước Việt Nam.

Các số điện thoại quan trọng


Bưu điện Văn Giang: +84 321 3931 889
UBND Tỉnh Hưng Yên: (0221) 3863823 - 3862750
BVDK Văn Giang: (0221)393151
Taxi Mai Linh Hưng Yên: 03213.52.52.52
Khách sạn Phố Hiến Hưng Yên: 84 321 3862 909
NH nông nghiệp và phát triển nông thôn: 063 3828364
Phòng vé hàng không VN: 063 3825413

Địa lý thời tiết

Diện Tích: 4,42 km².
Tổng số dân: 5.386 người tháng 1999
Xã Cửu Cao nằm ở phía bắc của huyện Văn Giang.
Phía bắc giáp với xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Phía đông giáp với xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Phía nam giáp thị trấn Văn Giangxã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Phía tây giáp với xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Kinh tế

Có thể nói điều kiện khí hậu thủy văn rất thuận tiện cho Văn Giang phát triển sản xuất nông nghiệp, thâm canh gối vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi.
Tài nguyên đất: Tổng diện tích đất tự nhiên của huyện là 71,79 km2 trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 50,32 km2 (chiếm 70% diện tích đất tự nhiên); đất chuyên dùng: 12,31km2 (chiếm 17,1%); đất ở: 6,12 km2 (chiếm 8,7%), đất chưa sử dụng: 3,04 km2 (chiếm 4,2%).
Tài nguyên nước: Văn Giang có nguồn nước từ sông Hồng và sông Bắc Hưng Hải. Nguồn nước mặt đảm bảo cung cấp phục vụ cho sản xuất và dân sinh. Hiện tại, nước cho sinh hoạt được lấy từ nguồn nước ngầm do dân và các tổ chức tự khai thác là chủ yếu. Nước cho sản xuất nông nghiệp được lấy từ các trạm bơm dọc theo hệ thống sông Bắc Hưng Hải.
Toàn huyện có 3 tổng đài, tỷ lệ điện thoại đạt bình quân 5,2 máy/100 dân. Hệ thống viễn thông đã được số hóa hoàn toàn, toàn huyện có 3 bưu cục và 6 điểm bưu điện văn hoá xã, 100% xã có báo đọc trong ngày và có đường dây điện thoại.
Xã Cửu Cao có tỉnh lộ 179 chạy qua.

Văn hóa Du lịch

Lễ hội truyền thống xã Cửu Cao.
Theo thần tích, đình Cửu Cao thờ Hoàng Phương công chúa và 4 vị Đại vương. Ngọc phả xưa được ghi nhận trong sách Bộ lễ của Quốc triều họ Lý: Lúc bấy giờ, tại trang Cửu Cao, có gia đình Trưởng lệnh, chồng là Nguyễn Húy Tư, tinh thông chữ nghĩa, vợ là Bùi Thị Hằng, hiền lành, lương thiện, tu nhân tích đức. Hiềm một nỗi đã ngoài 40 tuổi, ông bà vẫn chưa có con. Một hôm, ông nằm mơ thấy một vị thần áo mũ chỉnh tề cưỡi hạc đến báo rằng hai vợ chồng phải chịu khó tu tại gia thì sẽ có con. Sau đó, bà mang thai và sinh được 4 người con, lần lượt đặt tên là Nguyễn Tuấn, Nguyễn Nghiêm, Nguyễn Phúc và Nguyễn Hồng. Khi đến tuổi trưởng thành, cha mẹ qua đời cũng là lúc giặc Chiêm sang xâm lấn nước ta, 4 người con trai theo công chúa Hoàng Phương cầm quân đi đánh giặc. Các ông đi đến đâu, giặc tan tới đó.
Đất nước trở lại thanh bình, vua phong tước cho 4 ông Đại vương, nhưng các ông đều từ chối nhận chức quan và xin về quê làm ruộng, sinh sống cùng nhân dân. Ngày 26/8 âm lịch, nghe tin công chúa đi thuyền rồng du ngoạn dọc sông Kim Ngưu ghé vào thăm trang Cửu Cao, 4 ông vội vàng lên thuyền rồng bái kiến. Bỗng đâu trời đất tối sầm, mưa gió nổi lên dữ dội làm đắm thuyền. Cả công chúa và 4 ông đều hóa ở đó. Nhà vua nghe tin vô cùng thương tiếc, sai các quan về tận nơi cùng nhân dân vớt xác 4 ông lên an táng vào 4 lăng mộ, riêng công chúa thờ ở chính nơi thuyền rồng bị đắm gọi là Miếu Nghè để nhân dân đời đời khói hương thờ phụng.Hàng năm, cứ vào ngày sinh, ngày kỵ của các ông, nhân dân địa phương lại tổ chức tế lễ trang nghiêm. Theo truyền thống, cứ 5 năm một lần, hội làng lại được nhân dân trong xã tổ chức long trọng vào đúng ngày mồng 8 tháng 2 âm lịch - ngày sinh của công chúa Hoàng Phương để tưởng nhớ công chúa và những người con tài đức vẹn toàn của quê hương.
Miếu Nghè - thuộc thôn Hạ, xã Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên
Đây là ngôi miếu rất thiêng thờ công Chúa: Thời xưa làng Cưu cao có 4 người tham gia đánh giặc, lập được công Vua ban chức quan, nhưng 4 Ông không nhận mà về quê làm ruộng. Trong quá trình tham gia đánh giặc có kết bạn với Công chúa con Vua. Khi về quê làm ruộng, Công chúa một lần về thăm, thuyền Rồng đi theo dòng sông Kim ngưu nối với sông Hồng, đi đến đoạn sông ở cầu Bùi thôn Hạ thì bị đắm, Công chúa bị chết đuối, dân làng lập Miếu thờ cúng tại chỗ thuyền bị đắm, gọi là Miếu Nghè, Miếu này rất thiêng. Năm 1950 giặc Pháp lập lô cốt và chòi canh tại khu vực miếu, có tên lính vào miếu làm bậy bị Công chúa vật chết tươi, từ đó bọn giặc Pháp không dám xâm phạm miếu nữa, hết chỗ rồi Ko mô tả nữa được.
Đình Cửu Cao
Một số đặc sản Hưng Yên là nhãn lồng, mật ong, long nhãn, Cá mòi sông Hồng, hạt sen, bún thang lươn, Đặc sản gà Đông Tảo Hưng Yên,bánh giày, bánh khúc, bánh tẻ, bánh cuốn, chả gà tiêu quán, ếch om Phượng Toàn, tương Bần... .

Hình ảnh về Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên

Hình ảnh Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên
Lễ hội truyền thống xã Cửu Cao- Văn Giang- Hưng Yên
Hình ảnh Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên
Đình Cửu Cao Văn Giang- Hưng Yên
Hình ảnh Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên
Bánh dày Hưng Yên
Hình ảnh Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên
Thu hoạch lúa xã Cửu Cao- Văn Giang- Hưng Yên

Dự án bất động sản tại Xã Cửu Cao, Văn Giang - Hưng Yên

Hiện chưa có dự án nào tại Xã Cửu Cao, Văn Giang - Hưng Yên

Xã Cửu Cao gần với xã, phường nào?

Bản đồ vị trí Cửu Cao

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Xã Cửu Cao - Huyện Văn Giang - Hưng Yên

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Văn GiangXã Cửu Cao H Văn Giang

Chi nhánh / cây ATM tại Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên

Cây ATM ngân hàng ở Xã Cửu Cao - Huyện Văn Giang - Hưng Yên

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1AgribankCửu CaoXóm Hưu, xã Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên

Ghi chú về Cửu Cao

Thông tin về Xã Cửu Cao, Huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Cửu Cao, Huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên