Tỉnh thành VN > Hà Nội > Quận Đống Đa > Đường Trần Quang Diệu

Đường Trần Quang Diệu, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội

Đường Trần Quang Diêu thuộc địa phận phường Ô Chợ Dừa quận Đống Đa - Hà Nội, kéo dài từ đường Đặng Tiến Đông chạy qua chợ Thái Hà và Sân Bóng Hoàng Cầu đến đoạn thông với đường Hoàng Cầu.
Đường có chiều dài khoảng 550m, rộng 5 -7m.
Một số địa điểm nổi bật trên đường Trần Quang Diệu;
  • Ngân Hàng Agribank
  • Trường THCS Quang Trung
  • Sân Bóng Hoàng Cầu
Đường Trần Quang Diệu nằm ở phía Đông Nam phường Ô Chợ Dừa, tiếp giáp phường Quang Trung và Trung Liệt.
Mật độ dân cư ở mức trung bình, trên đường các hoạt động kinh doanh buôn bán diễn ra rất nhộn nhịp, có khu chợ lớn, đại lý và rất nhiều cửa hàng kinh doanh đa dạng các mặt hàng như; thời trang, đồ gia dụng, thực phẩm, thuốc men...
Nằm rải rải có nhiều ngân hàng và công ty hoạt động. Tiếp giáp khu công viên, vườn hoa, sân bóng góp phần nâng cao đời sống cho người dân.
Thông với một số trục đường lớn như; Tây Sơn, Hoàng Cầu, Thái Hà, Đặng Tiến Đông, La Thành, Ô Chợ Dừa.
Trần Quang Diệu là ai?
Trần Quang Diệu là danh tướng nhân đức của triều đại Tây Sơn. Ông là một trong Tây Sơn thất hổ tướng của nhà Tây Sơn trong lịch sử Việt Nam. Ông tham dự phong trào Tây Sơn từ những ngày đầu.
Năm 1789, trong trận chiến thắng vẻ vang năm Kỷ Dậu, ông được biên chế trong đạo trung quân do Nguyễn Huệ chỉ huy.
Sau chiến thắng này, ông được phong làm Đốc trấn Nghệ An, làm nhiệm vụ thủ Nghệ An và xây dựng thành Phượng Hoàng trung đô.
Tại thời khắc vua Quang Trung mất, khi đó ông đã giữ chức Thiếu phó.
Năm 1792, khi vua Quang Trung qua đời, ông cùng Thái sư Bùi Đắc Tuyên và Tư đồ Vũ Văn Dũng lập Nguyễn Quang Toản lúc này mới 10 tuổi lên ngôi vua lấy hiệu là Cảnh Thịnh.
Năm 1793, quân chúa Nguyễn kéo ra bao vây thành Quy Nhơn do Nguyễn Thạc cai quản. Nhận lời chỉ viện, vua đã cử Trần Quang Diệu đem quân vào đánh nhưng mọi phía đều là giặc nên khó bề vào được trong thành. Đến tháng 1 năm 1800 thì ông cùng Vũ Văn Dũng cùng đem quân tấn công thành. Tướng Nguyễn là Võ Thánh vẫn chống cự bên trong không ra đánh. Ông nhanh trí nghĩ cách lệnh cho các chiến sĩ đắp lũy xung quanh thành, chia đội quân ra bao vây bốn mặt và đem thủy quân ra đóng giữ cửa Thị Nại, xây dựng đồn điền để ngăn cản quân cứu viện. Quân Tây Sơn bên ngoài bao vây thành nghiêm ngặt, khi quân trong thành hết lương thực, Võ Tánh chất rơm dưới lầu Bát Giác tự thiêu, hiệp trấn Ngô Tòng Châu cũng phải uống thuốc độc tự vẫn, thành Quy Nhơn đầu hàng.
Tháng 3 năm 1802, khi nghe được tin vua Cảnh Thịnh và Bùi Thi Xuân thua trận ở Trấn Ninh, ông và Vũ Văn Dũng liền bỏ thành, dẫn đội quân đi đường thượng đạo qua Lào rồi ra Nghệ An để hội quân với vua Cảnh Thịnh. Nhưng khi vào được đất Hương Sơn thì nghe tin thành Nghệ An bị thất thủ, ông cùng vợ là Bùi Thị Xuân phải về huyện Thanh Chương. Các tướng sĩ đi theo ông đều dần bỏ trốn, không lâu sau cả gia đình ông bị quân nhà Nguyễn bắt sống.
Năm 1802, Nguyễn Phúc Ánh lúc này lên ngôi và lấy hiệu Gia Long, chiêu hàng ông. Nhưng ông cương quyết không đồng ý, thà chết chứ không thờ hai vua. Biết không thể thuyết phục được ông, vua nhà Nguyễn bèn xử ông tội chết. Tháng 7 năm 1802, cả gia đình ông bị hành hình, ông bị xử lột da, vợ và con gái ông bị voi giày.

Đường phố cùng tên Trần Quang Diệu:

Hình ảnh về Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội

Hình ảnh Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội
Một đoạn đường phố Trần Quang Diệu
Hình ảnh Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội
Đường phố Trần Quang Diệu

Dự án bất động sản tại Đường Trần Quang Diệu, Đống Đa - Hà Nội

Hiện chưa có dự án nào tại Đường Trần Quang Diệu, Đống Đa - Hà Nội
 
 

Các địa điểm liên quan

Bản đồ vị trí Trần Quang Diệu

 
 

Ghi chú về Trần Quang Diệu

Thông tin về Đường Trần Quang Diệu, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Đường Trần Quang Diệu, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội