Danh sách tỉnh thành > Hà Nội > Huyện Quốc Oai > Xã Cấn Hữu
 
 

Xã Cấn Hữu, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội

Cấn Hữu là 1 xã của huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội, nước Việt Nam.

Vị trí địa lý


Xã Cấn Hữu nằm ở phía Tây Nam huyện Quốc Oai, cách trung tâm huyện Quốc Oai 5 km.
- Phía Bắc giáp với xã Ngọc Mỹ, Nghĩa Hương;
- Phía Đông giáp với xã Đồng Quang và Đông Sơn - Chương Mỹ;
- Phía Nam giáp với xã Đông Yên;
- Phía Tây giáp với xã Hòa Thạch, Tuyết Nghĩa.
Cấn Hữu nằm trong vùng quy hoạch vành đai xanh của thành phố Hà Nội.

Đất đai, địa hình


Đất đai:
- Diện tích đất tự nhiên là 970,52 ha, trong đó:
+ Diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 734,19 ha.
+ Đất phi nông nghiệp là 227,27 ha.
+ Đất chưa sử dụng là 9,06 ha
- Đất đai xã Cấn Hữu chủ yếu là đất có thành phần cơ giới từ thịt trung bình đến thịt nhẹ; đất ít chua, dinh dưỡng trong đất tương đối khá, nghèo lân, giàu ka li.
Với đặc điểm đất đai như trên cho phép trên địa bàn xã có thể phát triển nhiều loại cây trồng (lúa nước, hoa màu, rau, cây ăn quả) và có tiềm năng năng suất cao phù hợp với sản xuất thâm canh trong sản xuất nông nghiệp.
Địa hình:
- Đặc điểm nổi bật của địa hình ở Cấn Hữu là tương đối bằng phẳng, độ cao trung bình so với mặt nước biển khoảng 3,0 - 3,5 m. Địa hình nghiêng theo hướng từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Khu vực Đông Bắc có độ cao lớn hơn (bình quân 3,5 - 3,8 m), khu vực Tây Nam cao trung bình 3,0 - 3,5 m; các khu dân cư cao trung bình 4,0 - 5,0 m.
- Với đặc điểm địa hình của xã như trên cho phép xây dựng các khu sản xuất hàng hóa tập trung quy mô thích hợp đối với nhiều loại cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp.

Khí hậu


- Cấn Hữu mang các đặc điểm khí hậu vùng đồng bằng sông Hồng với 2 mùa rõ rệt. Mùa nóng kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9, mùa khô hanh kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Nhiệt độ trung bình năm 23,4 oC, nhiệt độ cao nhất vào tháng 7 đạt 38 - 40oC, nhiệt độ thấp nhất vào tháng giêng chỉ từ 8 - 10oC.
- Độ ẩm: Độ ẩm tương đối trung bình năm khoảng 82% và ít thay đổi trong các tháng (thường dao động từ 78 - 87%).
- Chế độ gió: Do nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, nên Cấn Hữu chịu tác động chủ yếu của gió Đông Nam kèm gió nóng Tây Nam khô nóng trong các tháng 6,7,8,9 và gió mùa Đông Bắc kèm theo mưa phùn, rét vào các tháng 12,1,2,3.
Với đặc điểm thời tiết khí hậu như trên cho phép trên địa bàn xã có thể phát triển đa dạng hóa cây trồng, gieo trồng nhiều vụ trong năm; tuy nhiên vào mùa khô do khô hạn và rét đã gây ra những khó khăn nhất định trong sản xuất nông nghiệp.

Thủy văn


Nước mặt: Nguồn nước mặt của xã Cấn Hữu chủ yếu được cung cấp bởi hệ thống ao hồ. Tuy nhiên, nguồn nước mặt đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm do nước thải sản xuất, chăn nuôi và nước thải sinh hoạt chưa được xử lý triệt để chảy vào sông, ao hồ trên địa bàn xã.
- Nước ngầm: Do có địa hình trũng nên nước ngầm ở Cấn Hữu thường mạch nông, thuộc loại từ mềm đến rất mềm, nhưng hàm lượng sắt trong nước khá cao, cần phải xử lý trước khi đưa vào sử dụng.

Điều kiện kinh tế - Xã hội


Dân số
- Dân số tự nhiên của xã là 10.853 người, với 2.845 hộ.
- Dân số tập trung ở 06 thôn: Thượng Khê, Thái Khê, Cấn Hạ, Cấn Thượng, Cây Chay, Đĩnh Tú.
Đời sống kinh tế xã hội
- Thu nhập bình quân đầu người: Năm 2014 đạt 19,5 triệu đồng triệu đồng/ người/ năm. Năm 2015 ước đạt 22 triệu đồng.
- Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm tăng từ 12 đến 15 %.
- Năm 2014 toàn xã có 149 hộ nghèo chiếm tỉ lệ 5,27 %, hộ cận nghèo: 74 hộ chiếm tỉ lệ 2,6%

Tiềm năng của xã


Thuận lợi
- Vị trí địa lý của xã tương đối thuận lợi, có tỉnh lộ 421B và đường huyện Quốc Oai - Hòa Thạch chạy qua là điều kiện thuận lợi cho sự giao lưu và phát triển kinh tế - xã hội. Là vị trí ở gần các trung tâm đầu não của đất nước về khoa học, kỹ thuật và công nghệ, Cấn Hữu có lợi thế rất lớn trong việc tiếp nhận và ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới vào các ngành kinh tế.
Xã Cấn Hữu có nguồn lao động dồi dào, tiềm năng và lợi thế về sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, cung cấp lao động, dịch vụ và các sản phẩm hàng hóa ... Hiện nay một số ngành nghề mới đã được đầu tư và phát triển tại địa phương, đã giải quyết nhiều việc làm cho nhân dân địa phương. Kinh doanh dịch vụ, thương mại cũng có điều kiện cũng phát triển, đáp ứng tốt cho nhu cầu thiết yếu của nhân dân.
Xã có tổng số diện tích theo km2 tự nhiên lớn nên rất thuận lợi cho việc bố trí quỹ đất để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.
Diện tích đất nông nghiệp lớn, là một lợi thê cho phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là xây dựng và phát triển các khu vực sản xuất hàng hóa lớn, tập trung như sản xuất lúa chất lượng cao, trang trại tổng hợp quy mô lớn với những sản phẩm hàng hóa mang tính chất đặc trưng của vùng.
Là xã có nhiều di tích lịch sử đã được xếp hạng, hàng năm đều tổ chức các lễ hội truyền thống, cảnh quan thiên nhiên tương đối đẹp, có khu trang trại lớn tập trung cung cấp các sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao là tiền đề thuận lợi cho việc phát triển mở rộng dịch vụ du lịch.
Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội xã Cấn Hữu đang được đầu tư xây dựng và hoàn thiện, là yếu tố quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Xã Cấn Hữu là địa phương có hệ thống chính trị vững mạnh, đội ngũ cán bộ địa phương có tinh thần đoàn kết, nhiệt tình, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế và quản lý xã hội tốt. Đây là yếu tố thuận lợi rất cơ bản trong việc tổ chức và huy động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.
Khó khăn
- Là xã thuần nông, tỷ lệ lao động công nghiệp - TTCN thấp, phần lớn lao động chưa qua đào tạo nên giá trị sản xuất chưa cao; Tỷ trọng lao động trong nông nghiệp còn cao trong khi lao động trẻ có xu hướng thoát ly nông nghiệp nhiều hơn gây nên tình trạng “già hoá và nữ hoá” lao động nông nghiệp. Trình độ chuyên môn kỹ thuật của lao động nông nghiệp còn nhiều hạn chế là yếu tố cản trở đến việc chuyển giao và ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới trong nông nghiệp.
- Thu nhập bình quân trong xã so với bình quân chung của huyện còn thấp, số hộ nghèo còn cao nên việc huy động nguồn vốn từ nhân dân trong xã để đối ứng xây dựng cơ sở hạ tầng thực hiện các tiêu chí về cơ sở vật chất sẽ gặp nhiều khó khăn.
- Kinh tế xã Cấn Hữu trong những năm qua đạt tốc độ tăng trưởng cao nhưng còn mang yếu tố tự phát, thiếu quy hoạch, chiến lược không rõ ràng nên chưa thực sự bền vững.
- Cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội đang được đầu tư xây dựng và hoàn thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương trong bối cảnh công nghiệp hoá, đô thị hoá diễn ra với tốc độ cao và ảnh hưởng của lộ trình hội nhập quốc tế.

Hình ảnh về Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội

Hình ảnh Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội
Một góc làng quê Đĩnh Tú - Xã Cấn Hữu

Dự án bất động sản tại Cấn Hữu- Quốc Oai- Hà Nội

Hiện chưa có dự án nào tại Cấn Hữu
 
 

Các địa điểm liên quan

Vị trí Cấn Hữu

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Minh Khai Xã Cấn Hữu- Huyện Quốc Oai
 
 

Ghi chú về Cấn Hữu

Thông tin về Xã Cấn Hữu, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Cấn Hữu, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội. Thông tin về Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội: bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Xã Cấn Hữu, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Xã Cấn Hữu, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội. Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Xã Cấn Hữu, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội