Tỉnh thành VN > Hà Nội > Huyện Quốc Oai > Xã Nghĩa Hương

Xã Nghĩa Hương, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Nghĩa Hương, Quốc Oai, Hà Nội

Nghĩa Hương là đơn vị cấp xã thuộc huyện Quốc Oai được chia ra thành 3 thôn đó là Văn Khê, Văn Quang, Thế Trụ. Nghĩa Hương xưa kia còn được biết đến với chùa cả và đình cả là nơi mà bà Trưng, Bà Triệu đã dừng chân nhưng đến nay đình cả và chùa cả không còn do đã bị phá bỏ sau chiến dịch phá dỡ chùa chiền để xây dựng trụ sở uỷ ban nhân dân xã. Nghĩa Hương còn được biết đến với các làng nghề truyền thống như nghề làm cót, nghề gỗ, nghề làm thúng... Ngày nay cùng với sự phát triển kinh tế của cả nước, với thế mạnh là các nghề phụ, cùng với sự cần cù, chịu khó của người dân Nghĩa Hương đang được coi là địa phương có tốc độ phát triển nhanh, mạnh về mọi mặt, điều này được thể hiện qua mức sống của người dân, cơ sở hạ tầng được đầu tư và ngày càng nhiều những doanh nghiệp tư nhân.
Vị trí địa lý
Xã Nghĩa Hương nằm ở phía Tây huyện Quốc Oai, cách trung tâm huyện Quốc Oai 4km về phía Tây và cách trung tâm Thành phố Hà Nội 22km về phía Tây Nam.
- Phía Bắc giáp với xã Ngọc Mỹ.
- Phía Đông giáp với xã Đồng Quang.
- Phía Nam giáp với xã Cấn Hữu.
- Phía Tây giáp với xã Liệp Tuyết.
Vị trí địa lý của xã Nghĩa Hương tương đối thuận lợi cho xã phát triển toàn diện kinh tế - xã hội trong thời gian tới.
Điều kiện kinh tế - Xã hội
- Toàn xã có 7.452 nhân khẩu với 1.854 hộ.
- Dân cư tập trung ở 3 thôn: Văn Khê, Văn Quang, Thế Trụ
- Lao động trong độ tuổi: 3847 người, chiếm 59% dân số
- Lao động phân theo ngành nghề:
+ Nông nghiệp: 1.800 (46,8%);
+ Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng: 1.307 (34%);
+ Thương mại - dịch vụ - hành chính sự nghiệp 740 (19,2%).
- Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 18%.
- Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Năm 2015 cơ cấu kinh tế đạt:
+ Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp xây dựng chiếm 44,75%;
+ Dịch vụ thương mại chiếm 31,59%
+ Nông, lâm, thủy sản chiếm 23,66%
- Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 25,2 triệu đồng/người/năm
- Tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 chiếm 2,46% tổng số hộ dân.
Tiềm năng của xã
* Thuận lợi:
- Nghĩa Hương nằm ngay sát với các khu CN-TM-DV và các khu đô thị mới của Thành phố trên trục Đại lộ Thăng Long. Vị trí địa lý và giao thông thuận lợi là điều kiện tốt trong tiếp cận khoa học kĩ thuật, giao lưu kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn xã.
- Nằm trong vùng ven đô của Thủ đô Hà Nội, đã và đang chịu ảnh hưởng của quá trình đô thị hoá, mang lại nhiều cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng hiện đại, văn minh.
- Nghĩa Hương là xã thuần nông và thuộc khu vực vành đai xanh, tiếp tục phát triển nông nghiệp của Thành phố. Xã có truyền thống sản xuất nông nghiệp, TTCN với nhiều sản phẩm có năng suất chất lượng. Đây là một yếu tố quan trọng để xã phát huy tiềm năng trong việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp cho đô thị.
- Nguồn lao động khá dồi dào, có nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống. Đây là điều kiện thuận lợi cung cấp lao động dịch vụ cho đô thị và lao động cho các khu công nghiệp. Những năm gần đây nghề chế biến lâm sản phát triển mạnh kèm theo các dịch vụ vận tải, xây dựng đã giải quyết công ăn việc làm cho trên 1.000 lao động của địa phương, thu nhập của người dân được nâng cao, đời sống vật chất văn hoá được cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, tốc độ phát triển kinh tế hàng năm khá.
- Tiềm năng đất đai của Nghĩa Hương có vai trò quan trọng để phát triển một nền nông nghiệp hàng hoá theo hướng nông nghiệp đô thị, sinh thái và phát triển các khu, cụm sản xuất tiểu thủ công nghiệp tập trung, đem lại giá trị và hiệu quả kinh tế cao.
* Khó khăn:
- Hạ tầng kỹ thuật còn lạc hậu.
- Cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm.
- Lực lượng lao động dồi dào, nhưng trình độ lao động còn thấp. Đây là một thách thức không nhỏ đối với việc chuyển dịch lao động sang các ngành sản xuất phi nông nghiệp.
Công tác xây dựng nông thôn mới
- Công tác xây dựng nông thôn mới được các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo, đã hoàn thành việc lập, duyệt đề án và quy hoạch xây dựng nông thôn mới.
- Là xã được chọn làm điểm của huyện về công tác xây dựng nông thôn mới. Sau ba năm phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân trong xã, đến nay xã đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.

Hình ảnh về Nghĩa Hương, Quốc Oai, Hà Nội

Hình ảnh Nghĩa Hương, Quốc Oai, Hà Nội
Nghề chế biến gỗ tại xã Nghĩa Hương

Dự án bất động sản tại Xã Nghĩa Hương, Quốc Oai - Hà Nội

Hiện chưa có dự án nào tại Xã Nghĩa Hương, Quốc Oai - Hà Nội

Xã Nghĩa Hương gần với xã, phường nào?

Bản đồ vị trí Nghĩa Hương

Ghi chú về Nghĩa Hương

Thông tin về Xã Nghĩa Hương, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Nghĩa Hương, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Nghĩa Hương, Quốc Oai, Hà Nội