Tỉnh thành VN > Lâm Đồng > Huyện Đơn Dương
 
 

Huyện Đơn Dương, Tỉnh Lâm Đồng

Thông tin tổng quan về Đơn Dương, Lâm Đồng

Huyện Đơn Dương là một huyện nằm ở giữa rìa phía Đông của tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.
Diện tích: 611,56 km²
Dân số: 93.700 người (2009)
Hành Chính: Huyện Đơn Dương có 2 thị trấn là thị trấn Thạnh Mỹ và thị trấn D'ran cùng với các xã: Lạc Lâm, Lạc Xuân, Đạ Ròn, Tu Tra, Quảng Lập, K'Đơn, P'Róh, Ka Đô.

Sdt quan trọng


UBND Đơn Dương:063.3847355
Bưu điện Đơn Dương:(063)3847333.
Bảo tàng Lâm Đồng:063 3822339
TTYT Đơn Dương:(063) 3847215
Cty cổ phần du lịch Bảo Lộc: 84 63 3861 787
NH nông nghiệp và phát triển nông thôn: 0633828364
Taxi Đà Lạt: 063 382314
Phòng vé hàng không VN: 063 3825413
Ga Đà Lạt: 063.38344409

Địa hình thời tiết


Đơn dương là huyện nằm ở phía Nam cao nguyên Lâm viên thuộc phía Đông Nam Đà Lạt, có độ cao trên 1000 m.
Phía Đông Đơn dương giáp với tỉnh Ninh Thuận, Phía Tây Đơn dương giáp với Huyện Đức Trọng, Phía Nam Đơn dương giáp với Huyện Đức Trọng, Phía Bắc Đơn dương giáp với Tp Đà Lạt và huyện Lạc Dương.
Địa hình huyện Đơn dương được chia làm 3 dạng chính: Địa hình đồi thoải lượn sóng, Địa hình núi cao, Địa hình thung lũng sông suối.
-Các loại đất ở địa phương: Gồm có các loại đất chính sau: Đất phù sa sông suối, Đất phù sa dốc tụ, Đất nâu đỏ trên Ban Zan, Đất phù sa không được bồi hàng năm, Đất đỏ vàng trên đá phiến, Đất mùn vàng đỏ Gzanit và Daxit.

Lịch sử


Cao nguyên Lang Biang trước năm 1893 là địa bàn cư trú của các tộc người Thượng.
Ngày 3/8/1891, bác sĩ Alexandre Yersin tìm đường núi từ Nha Trang vào Sài Gòn. Từ 28/3 đến 9/6/ 1892, Yersin thực hiện một cuộc thám hiểm từ Nha Trang, băng qua vùng cao nguyên Đắk Lắk để đến Stung Treng, nằm bên bờ sông Mê Công (thuộc địa phận Campuchia).

Kinh tế giao thông


Đơn Dương, cũng như toàn bộ Tây Nguyên, là nơi tập trung nhiều dân tộc sinh sống.
Huyện Đơn Dương có 17.000 người thuộc các dân tộc thiểu số. Các dân tộc thiểu số ở Đơn Dương là là: Chu Ru, K’ho, Chill, tày, Ê-đê, Nùng, Chàm,Hoa,cư trú trên 35 thôn dân tộc trong tổng số 99 thôn của huyện. Ngành nghề chủ yếu của các dân tộc trên là sản xuất nông nghiệp: trồng lúa và rau màu.
Chiếm 82,6% tổng số lao động ở Đơn Dương là lao động có trình độ sơ cấp và không có bằng cấp, chưa qua đào tạo.
Năm 2013 thu nhập bình quân đầu người là 36 triệu đồng, tăng nhiều từ mức 18,3 triệu năm 2010. Tổng thu ngân sách nhà nước của huyện được khoảng gần 100 tỷ đồng.
Toàn huyện đã có 08 chợ/10 xã, thị trấn có chợ: cấp III, IV và chợ nông thôn; với quy mô từ 15 đến trên 200 quầy sạp..
diện tích đất sản xuất nông nghiệp có gần 17.000 ha.
Huyện Đơn dương chủ yếu có các loại cây trồng như: Cây công nghiệp có tiêu, cà phê, dâu tằm. Cây ngắn ngày có các loại rau, củ quả đặc sản và đặc trưng như của Đà lạt. Khu vực Đơn Dương-Đức Trọng thuộc tỉnh Lâm Đồng là nơi có diện tích cà chua lớn nhất Việt Nam. Xã Lạc Xuân và Ka Đô là 2 xã có diện tích trồng cà chua lớn nhất huyện Đơn Dương. Xã Quảng Lập có nông trường khoai tây O’Star Farm-nông trường khoai tây lớn nhất Việt Nam.
Nông nghiệp vẫn chiếm hơn 56% tỷ trọng kinh tế. Năm 2013 tổng diện tích rau thương phẩm gieo trồng trong của huyện là 22.918 ha với sản lượng gần 734.600 tấn. Doanh thu bình quân 120-150 triệu đồng/ha/năm. Năm 2013 đàn bò sữa của huyện Đơn Dương chiếm 5.245 con.
Ngành nghề lâm nghiệp:sản xuất sản phẩm gỗ và lâm sản ; 01 cơ sở sản xuất giường, tủ, bàn, ghế : 14 cơ sở.

Văn hóa du lịch


Nằm trên cao nguyên với khí hậu mát mẻ, cảnh quan rừng núi tươi đẹp, Đơn Dương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch xanh, du lịch sinh thái.
Một số địa điểm dã ngoại phổ biến của người dân địa phương:
Hồ thủy điện Đa-nhim. Địa điểm: TT Dran–H. Đơn dương. Hồ chứa và cung cấp nước cho thủy điện Đa nhim, được xây dựng từ những năm 60, xung quanh hồ là rừng nguyên sinh thuộc rừng phòng hộ.
Rừng cảnh quan đèo Ngoạn mục.
Hồ PRÓ.Diện tích lòng hồ trên 70 ha, xung quanh là rừng phòng hộ nguyên sinh. Hồ cách QL 27 khoảng 15 km, đường ôtô ra vào được; trong đó có trên 10 km đường đã được thảm nhựa. Sân golf Đạ Ròn,
Hồ Đàròn. Tại thôn Đàròn–Xã Đàròn về hướng tây bắc huyện gần QL 27, hồ có diện tích lòng hồ trên 110 ha, xung quanh là rừng thông bao bọc, được xây dựng từ những năm cuối thập niên 90, phục vụ tưới tiêu cho Xã Đàròn và thị trấn Thạnh Mỹ.
Một số lê hội văn hóa du khách tham gia tìm hiểu: Lễ hội truyền thống người Chu Ru, Lễ hội truyền thống dân tộc Kơho, Lễ hội của các dân tộc khác, Lễ hội truyền thống dân tộc Mạ ...
Đặc sản
- Cơm Niêu Thuận Thành, phở Kết, bún riêu, chè Thảo Uyên, bò kho Nam Giao, đặc biệt là món chè củ năng hạt sen, Bánh bèo, Xắp Xắp, Phở khô, cơm tấm sườn, Mì Quảng, bánh cuốn Bà Tải, phở bò, Hủ tíu Nam Vang, Bún bò Khánh Thi, cây mắc ca Bảo Lâm, nai nướng, đặc sản gạo Cát Tiên, sầu riêng, mít tố nữ, quýt mật, bánh căn Đạ Tẻh, chè hoang, Bánh Nẳng, cà phê Di Linh, cà đắng da trâu, Chuối Laba … ...

Hình ảnh về Đơn Dương, Lâm Đồng

Hình ảnh Đơn Dương, Lâm Đồng
Đèo Ngoạn mục- Đơn Dương- Lâm Đồng
Hình ảnh Đơn Dương, Lâm Đồng
Hồ thủy điện Đa-nhim- Đơn Dương- Lâm Đồng
Hình ảnh Đơn Dương, Lâm Đồng
Chuối Laba- Đơn Dương- Lâm Đồng

Dự án bất động sản tại Huyện Đơn Dương, Lâm Đồng

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Đơn Dương, Lâm Đồng
 
 

Các địa điểm trực thuộc Đơn Dương

Phường xã trực thuộc Huyện Đơn Dương, Tỉnh Lâm Đồng


Đường phố trực thuộc Huyện Đơn Dương, Tỉnh Lâm Đồng

Bản đồ vị trí Đơn Dương

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Hùng Vương Huyện Đơn Dương, Tỉnh Lâm Đồng
2 Trung học phổ thông THPT Lê Lợi -Đơn Dương Huyện Đơn Dương, Lâm Đồng
3 Trung học phổ thông THPT Próh -Đơn Dương Xã Próh -đơn Dương, Lâm Đồng
4 Trung học phổ thông THPT Đơn Dương Thị Trấn Thạnh Mỹ, Đơn Dương, Lâm Đồng
5 Tương đương bậc PTTH THCS & THPT Ngô Gia Tự Thị Trấn Dran , Đơn Dương, Lâm Đồng
6 Tương đương bậc PTTH TT KTTH-HN Đơn Dương Thị Trấn Thạnh Mỹ, Đơn Dương, Lâm Đồng
 
 

Ghi chú về Đơn Dương

Thông tin về Huyện Đơn Dương, Tỉnh Lâm Đồng liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Đơn Dương, Tỉnh Lâm Đồng: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Đơn Dương, Lâm Đồng