Tỉnh thành VN > Lâm Đồng > Huyện Đức Trọng
 
 

Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng

Thông tin tổng quan về Đức Trọng, Lâm Đồng

Huyện Đức Trọng nằm ở vùng giữa tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.
Diện tích: 901,79 km2
Dân số: 166.358 người (2009)
Huyện gồm có thị trấn Liên Nghĩa và các xã: Liên Hiệp, Hiệp An, Bình Thạnh, N'Thol Hạ, Hiệp Thạnh, Tân Hội, Phú Hội, Tân Thành, Tà Hine, Ninh Gia, Ninh Loan, Tà Năng, Đà Loan, Đa Quyn.

Sdt quan trọng


UBND Đức Trọng: 063.3843132
Bưu điện Đức Trọng: (063)3843333.
Bảo tàng Lâm Đồng: 063 3822339
TTYT Đức Trọng: (063) 3843078
Khách sạn Hoàng Gia 1: 063 3842254
Ga Đà Lạt: 063.38344409
Cty cổ phần du lịch Bảo Lộc: 84 63 3861 787
NH nông nghiệp và phát triển nông thôn: 0633828364
Phòng vé hàng không VN: 063 3825413
Taxi Đà Lạt: 063 382314

Địa hình thời tiết


Phía Bắc Huyện Đức Trọng giáp với tp Đà Lạt, Phía Nam Đức Trọng Giáp với huyện Di Linh và tỉnh Bình Thuận, Phía Đông Đức Trọng giáp với huyện Đơn Dương, Phía Tây Đức Trọng giáp với huyện Lâm Hà.
Huyện Đức Trọng có 3 dạng địa hình chính: Núi dốc, đồi thấp và thung lũng ven sông.
Huyện Đức Trọng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa độ cao trên 900m nên khí hậu có những nét độc đáo, những đặc trưng cơ bản như sau:
Nhiệt độ trung bình thấp, ôn hòa, biên độ dao động nhiệt giữa ngày và đêm lớn, nắng nhiều, ẩm độ không khí thấp thích hợp với tập đoàn cây á nhiệt đới và nhiều loại cây trồng vùng ôn đới, tiềm năng năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt.

Lịch sử


Tỉnh Đồng Nai Thượng năm 1920, được tái lập bao gồm 3 quận: BLao, Djiring và Dran-Fyan. Vùng đất của huyện Đức Trọng khi đó nằm trong địa giới tổng Bình Thạnh bao gồm từ Phi Nôm đến cầu Đại Ninh và mở rộng về phía tây, tây bắc tới vùng La Ba (Phú Sơn).
Chính quyền Sài Gòn thành lập tỉnh Tuyên Đức tháng 5/1958, chia quận Dran thành 3 quận: Đơn Dương Đức Trọng và Lạc Dương. Quận Đức Trọng gồm có 4 tổng: Sơn Bình, Ninh Thạnh, Mỹ Lệ, Đinh Tân, 12 xã: Hiệp Thạnh, Tùng Nghĩa, Bình Thạnh, Phú Ninh, Đinh Văn, Lang Bian,NThol Hạ, Phú Sơn, Teurlang, Teurlang Tho, Deung, Romène và Yenglé.
Cơ quan Tỉnh uỷ Tuyên Đức giải thể tháng 9/1963, một số xã phía bắc, tây bắc của huyện Đức Trọng được chuyển giao và chịu sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Đức.Tỉnh uỷ Tuyên Đức thành lập lại tháng 5/1965, huyện Đức Trọng thuộc về tỉnh Tuyên Đức.
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng năm 1976, cùng với việc xóa bỏ cơ cấu hành chính cũ, huyện Đức Trọng lập thêm một số xã mới: Tân Văn, Tân Hội (1976), Phi Tô (1977). Huyện Đức Trọng tháng 12/1978 tách các xã Ninh Loan chuyển về Đơn Dương và xã Đa M'rong chuyển về huyện Lạc Dương.
Thành lập thêm các đơn vị hành chính mới tháng 10/1987, huyện Đức Trọng đã tách các xã phía bắc để thành lập huyện Lâm Hà và tiếp nhận thêm 5 xã của huyện Đơn Dương và xã Ninh Gia của huyện Di Linh chuyển sang.
Trải qua nhiều quá trình thay đổi, đến nay huyện Đức Trọng có 14 đơn vị hành chính, bao gồm: thị trấn Liên Nghĩa và 13 xã: Hiệp Thạnh, Hiệp An, Phú Hội, Bình Thạnh, Liên Hiệp, Tân Hội, NThôn Hạ, Đà Loan, Ninh Gia, Ninh Loan,Tà Hine, Tà Năng và Tân Thành.

Kinh tế giao thông


Đức Trọng có hệ thống mạng lưới thương nghiệp rất phát triển, tất cả các xã đều có chợ và hệ thống các cửa hàng, đại lý thu mua, buôn bán.
Kinh tế huyện Đức trọng phát triển khá toàn diện, có sự chuyển đổi cơ cấu tích cực và đạt tốc độ tăng trưởng cao. Tốc độ tăng (GDP) bình quân đạt 12,74% trong thời kỳ 1991-1995. Giá trị sản lượng nông lâm nghiệp chiếm 59,96%, công nghiệp-xây dựng chiếm 13,92%, thương nghiệp dịch vụ chiếm 26,12%. Hiện nay uyện đã có 5 dự án đầu tư của nước ngoài với số vốn ban đầu trên 9 triệu USD, tương đương 103,5 tỷ đồng, tập trung vào những lĩnh vực chế biến rau quả, trồng rau, hoa, chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa.
Sản xuất nông lâm nghiệp là ngành sản xuất chính, thu hút 84,6% lao động xã hội. Những năm qua, nhờ tác động tích cực của công tác khuyến nông, khuyến lâm, sự hỗ trợ của tín dụng nên đã đạt mức tăng trưởng cao (11,42%) hơn hẳn mức bình quân của tỉnh và gấp hơn 2 lần mức tăng của cả nước. Tỷ trọng chăn nuôi ngày càng tăng, từ mức 13,3% năm 1991 lên 16,2% năm 1995.
Sản xuất lương thực của huyện Đức Trọng đạt mức độ thâm canh cao. Diện tích gieo trồng giữ mức ổn định từ 11.872ha (1991) đến 11.907ha (1995), nhưng năng suất quy thóc lại tăng nhanh, từ 2,47 tấn/ha (1991) lên 4 tấn/ha (1995). Sản lượng lương thực tương ứng tăng từ 29.344 tấn lên 47.379 tấn năm 1995, 49.022 tấn năm 1999, dẫn đầu toàn tỉnh.
Cây lương thực chủ yếu là cây ngô. Nhờ ứng dụng giống ngô lai và biện pháp thâm canh cao nên năng suất tăng nhanh, sản lượng ngô tăng từ 23.252 tấn (1995) lên 28.168 tấn, chiếm một nửa sản lượng ngô của cả tỉnh.
Ngoài sản xuất lương thực, huyện Đức Trọng còn phát triển nhiều loại cây trồng khác như cà phê, dâu tằm, các loại đậu đỗ, rau quả và trồng hoa. Tất cả các loại cây trồng đều hướng theo cơ chế thị trường ngày càng được mở rộng.
Ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp sau thời gian khủng hoảng do chuyển đổi cơ chế, đến nay đã tự đổi mới để trụ vững và có bước phát triển. Nhưng quy mô của hầu hết các cơ sở còn nhỏ bé, chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa thực sự khai thác được những tiềm năng to lớn của huyện.
Trên địa bàn huyện có một số xí nghiệp của Trung ương và của tỉnh như Công ty Kinh doanh vàng và đá quý, các Xí nghiệp sứ, xí nghiệp xây lắp, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, xí nghiệp phân bón Bình Điền II, Công ty cơ khí và xây lắp Lâm Đồng,… Các cơ sở này đang thực hiện việc đầu tư mở rộng quy mô sản xuất lớn hơn, đặc biệt là việc sản xuất các sản phẩm cao cấp về sứ, vật liệu chịu lửa và phụ tùng cơ khí, trụ điện bê tông ly tâm.
Các cơ sở tiểu thủ công nghiệp của huyện chủ yếu là sản xuất gạch ngói, sơ chế gỗ, đóng đồ mộc gia dụng, chế biến thực phẩm, xay xát v.v...Các cơ sở này thu hút 1.523 lao động, chiếm 3,5% lao động xã hội. Khả năng thu hút lao động còn thấp nhưng mở ra hướng tích cực cho việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất.
Hoạt động thương nghiệp và dịch vụ phát triển nhanh, chiếm tỷ trọng cao trong tổng giá trị sản phẩm thu nhập GDP của huyện. Ngoài hoạt động kinh doanh buôn bán còn có nhiều dịch vụ cho sản xuất như sửa chữa cơ khí, vận tải, kho bãi, tín dụng,... Các hoạt động này ngày càng phát huy tác dụng hỗ trợ tích cực cho sản xuất.
Đức Trọng là một trong những huyện đi tiên phong trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá, mở ra những khả năng để vươn ra thị trường bên ngoài. Trên địa bàn huyện đã có những sản phẩm tham gia xuất khẩu và những cơ sở liên doanh với nước ngoài. Huyện Đức Trọng cũng đã tạo được những tiền đề thuận lợi để bước vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá nhằm khai thác những tiềm năng của địa phương, thực hiện thắng lợi những mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra và vững bước vào thế kỷ XXI với những chương trình, mục tiêu to lớn hơn.
Trung tâm huyện cách thành phố Đà Lạt 26 km về hướng nam. Nằm ở vị trí đầu mối giao thông đi Đà Lạt, Tp Hồ Chí Minh, Phan Rang, Buôn Ma Thuột, nên Đức Trọng có điều kiện thuận lợi cho mở rộng giao lưu với bên ngoài, phát triển mạnh mẽ nền kinh tế hướng ngoại với cả 3 thế mạnh: “Nông, lâm nghiệp-Công nghiệp-Dịch vụ”. Đẩy mạnh phát triển kinh tế mà đặc biệt là phát triển công nghiệp và dịch vụ ở Đức Trọng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nói chung và công nghiệp nói riêng của Lâm Đồng.

Văn hóa du lịch


Với 27 dân tộc anh em chung sống trên địa bàn, Đức Trọng trở thành nơi hội tụ của nhiều nền văn hoá khác nhau tạo nên nét đặc trưng trong đa dạng, mang lại những bản sắc rất riêng so với những vùng đất khác. Các lễ hội đâm trâu, lễ hội cồng chiêng...đưa tới cảm nhận về một miền đất cao nguyên vừa hoang sơ vừa hùng vĩ với những con người hiền hòa thân thiện ẩn tàng nét táo bạo mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách làm, sự cố gắng vươn lến-một miền đất với những con người đến, gặp một lần rồi sẽ không dễ gì quên...
Thiên nhiên đã ưu đãi cho nơi này nhiều cảnh quan ngoạn mục, kỳ thú, trong đó có nhiều ngọn thác nổi tiếng có tiềm năng phát triển du lịch như: thác Gouga, thác Pongour, thác Liên Khương, cùng các công trình: hồ sinh thái Nam Sơn, công trình thủy điện Đại Ninh… đã, đang và sẽ trở thành những điểm du lịch lý thú thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Đức Trọng
Đặc sản
Cơm Niêu Thuận Thành, phở Kết, bò kho Nam Giao, bún riêu, chè Thảo Uyên, đặc biệt là món chè củ năng hạt sen, Xắp Xắp, Bánh bèo, cây mắc ca Bảo Lâm, Mì Quảng, Phở khô, bánh cuốn Bà Tải, cơm tấm sườn, phở bò, Hủ tíu Nam Vang, Bún bò Khánh Thi, nai nướng, đặc sản gạo Cát Tiên, sầu riêng, mít tố nữ, quýt mật, bánh căn Đạ Tẻh, chè hoang, Bánh Nẳng, cà phê Di Linh, cà đắng da trâu, Chuối Laba, Nem nướng ...

Hình ảnh về Đức Trọng, Lâm Đồng

Hình ảnh Đức Trọng, Lâm Đồng
Thác Pongour- Đức Trọng- Lâm Đồng
Hình ảnh Đức Trọng, Lâm Đồng
Thác Liên Khương- Đức Trọng- Lâm Đồng
Hình ảnh Đức Trọng, Lâm Đồng
Nem nướng- Đức Trọng- Lâm Đồng

Dự án bất động sản tại Huyện Đức Trọng, Lâm Đồng

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Đức Trọng, Lâm Đồng
 
 

Các địa điểm trực thuộc Đức Trọng

Bản đồ vị trí Đức Trọng

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Hoàng Hoa Thám Xã Nthôl Hạ -đức Trọng
2 Trung học phổ thông THPT Lương Thế Vinh Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
3 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng, Lâm Đồng
4 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Thái Bình Xã Tân Hội -đức Trọng, Lâm Đồng
5 Trung học phổ thông THPT Đức Trọng Thị Trấn Liên Nghĩa-đức Trọng, Lâm Đồng
6 Tương đương bậc PTTH TC KT-KT Quốc Việt Huyện Đức Trọng
7 Tương đương bậc PTTH TT KTTH-HN Đức Trọng Thị Trấn Liên Nghĩa-đức Trọng, Lâm Đồng
8 Trung cấp Trung Cấp Kinh Tế Kỹ Thuật Quốc Việt Khu Phố 12, Thị Trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng.
 
 

Ghi chú về Đức Trọng

Thông tin về Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Đức Trọng, Lâm Đồng