Tỉnh thành VN > Lâm Đồng > Huyện Đức Trọng

Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng

Thông tin tổng quan về Đức Trọng, Lâm Đồng

Huyện Đức Trọng nằm ở vùng giữa tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.
Diện tích: 901,79 km2
Dân số: 166.358 người (2009)
Huyện gồm có thị trấn Liên Nghĩa và các xã: Liên Hiệp, Hiệp An, Bình Thạnh, N'Thol Hạ, Hiệp Thạnh, Tân Hội, Phú Hội, Tân Thành, Tà Hine, Ninh Gia, Ninh Loan, Tà Năng, Đà Loan, Đa Quyn.

Sdt quan trọng

UBND Đức Trọng: 063.3843132
Bưu điện Đức Trọng: (0263)3843333.
Bảo tàng Lâm Đồng: 063 3822339
TTYT Đức Trọng: (0263) 3843078
Khách sạn Hoàng Gia 1: 063 3842254
Ga Đà Lạt: 063.38344409
Cty cổ phần du lịch Bảo Lộc: 84 63 3861 787
NH nông nghiệp và phát triển nông thôn: 0633828364
Phòng vé hàng không VN: 063 3825413
Taxi Đà Lạt: 063 382314

Địa hình thời tiết

Phía Bắc Huyện Đức Trọng giáp với tp Đà Lạt, Phía Nam Đức Trọng Giáp với huyện Di Linh và tỉnh Bình Thuận, Phía Đông Đức Trọng giáp với huyện Đơn Dương, Phía Tây Đức Trọng giáp với huyện Lâm Hà.
Huyện Đức Trọng có 3 dạng địa hình chính: Núi dốc, đồi thấp và thung lũng ven sông.
Huyện Đức Trọng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa độ cao trên 900m nên khí hậu có những nét độc đáo, những đặc trưng cơ bản như sau:
Nhiệt độ trung bình thấp, ôn hòa, biên độ dao động nhiệt giữa ngày và đêm lớn, nắng nhiều, ẩm độ không khí thấp thích hợp với tập đoàn cây á nhiệt đới và nhiều loại cây trồng vùng ôn đới, tiềm năng năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt.

Lịch sử

Tỉnh Đồng Nai Thượng năm 1920, được tái lập bao gồm 3 quận: BLao, Djiring và Dran-Fyan. Vùng đất của huyện Đức Trọng khi đó nằm trong địa giới tổng Bình Thạnh bao gồm từ Phi Nôm đến cầu Đại Ninh và mở rộng về phía tây, tây bắc tới vùng La Ba (Phú Sơn).
Chính quyền Sài Gòn thành lập tỉnh Tuyên Đức tháng 5/1958, chia quận Dran thành 3 quận: Đơn Dương Đức Trọng và Lạc Dương. Quận Đức Trọng gồm có 4 tổng: Sơn Bình, Ninh Thạnh, Mỹ Lệ, Đinh Tân, 12 xã: Hiệp Thạnh, Tùng Nghĩa, Bình Thạnh, Phú Ninh, Đinh Văn, Lang Bian,NThol Hạ, Phú Sơn, Teurlang, Teurlang Tho, Deung, Romène và Yenglé.
Cơ quan Tỉnh uỷ Tuyên Đức giải thể tháng 9/1963, một số xã phía bắc, tây bắc của huyện Đức Trọng được chuyển giao và chịu sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Đức.Tỉnh uỷ Tuyên Đức thành lập lại tháng 5/1965, huyện Đức Trọng thuộc về tỉnh Tuyên Đức.
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng năm 1976, cùng với việc xóa bỏ cơ cấu hành chính cũ, huyện Đức Trọng lập thêm một số xã mới: Tân Văn, Tân Hội (1976), Phi Tô (1977). Huyện Đức Trọng tháng 12/1978 tách các xã Ninh Loan chuyển về Đơn Dương và xã Đa M'rong chuyển về huyện Lạc Dương.
Thành lập thêm các đơn vị hành chính mới tháng 10/1987, huyện Đức Trọng đã tách các xã phía bắc để thành lập huyện Lâm Hà và tiếp nhận thêm 5 xã của huyện Đơn Dương và xã Ninh Gia của huyện Di Linh chuyển sang.
Trải qua nhiều quá trình thay đổi, đến nay huyện Đức Trọng có 14 đơn vị hành chính, bao gồm: thị trấn Liên Nghĩa và 13 xã: Hiệp Thạnh, Hiệp An, Phú Hội, Bình Thạnh, Liên Hiệp, Tân Hội, NThôn Hạ, Đà Loan, Ninh Gia, Ninh Loan,Tà Hine, Tà Năng và Tân Thành.

Kinh tế giao thông

Đức Trọng có hệ thống mạng lưới thương nghiệp rất phát triển, tất cả các xã đều có chợ và hệ thống các cửa hàng, đại lý thu mua, buôn bán.
Kinh tế huyện Đức trọng phát triển khá toàn diện, có sự chuyển đổi cơ cấu tích cực và đạt tốc độ tăng trưởng cao. Tốc độ tăng (GDP) bình quân đạt 12,74% trong thời kỳ 1991-1995. Giá trị sản lượng nông lâm nghiệp chiếm 59,96%, công nghiệp-xây dựng chiếm 13,92%, thương nghiệp dịch vụ chiếm 26,12%. Hiện nay uyện đã có 5 dự án đầu tư của nước ngoài với số vốn ban đầu trên 9 triệu USD, tương đương 103,5 tỷ đồng, tập trung vào những lĩnh vực chế biến rau quả, trồng rau, hoa, chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa.
Sản xuất nông lâm nghiệp là ngành sản xuất chính, thu hút 84,6% lao động xã hội. Những năm qua, nhờ tác động tích cực của công tác khuyến nông, khuyến lâm, sự hỗ trợ của tín dụng nên đã đạt mức tăng trưởng cao (11,42%) hơn hẳn mức bình quân của tỉnh và gấp hơn 2 lần mức tăng của cả nước. Tỷ trọng chăn nuôi ngày càng tăng, từ mức 13,3% năm 1991 lên 16,2% năm 1995.
Sản xuất lương thực của huyện Đức Trọng đạt mức độ thâm canh cao. Diện tích gieo trồng giữ mức ổn định từ 11.872ha (1991) đến 11.907ha (1995), nhưng năng suất quy thóc lại tăng nhanh, từ 2,47 tấn/ha (1991) lên 4 tấn/ha (1995). Sản lượng lương thực tương ứng tăng từ 29.344 tấn lên 47.379 tấn năm 1995,49.022 tấn năm 1999, dẫn đầu toàn tỉnh.
Cây lương thực chủ yếu là cây ngô. Nhờ ứng dụng giống ngô lai và biện pháp thâm canh cao nên năng suất tăng nhanh, sản lượng ngô tăng từ 23.252 tấn (1995) lên 28.168 tấn, chiếm một nửa sản lượng ngô của cả tỉnh.
Ngoài sản xuất lương thực, huyện Đức Trọng còn phát triển nhiều loại cây trồng khác như cà phê, dâu tằm, các loại đậu đỗ, rau quả và trồng hoa. Tất cả các loại cây trồng đều hướng theo cơ chế thị trường ngày càng được mở rộng.
Ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp sau thời gian khủng hoảng do chuyển đổi cơ chế, đến nay đã tự đổi mới để trụ vững và có bước phát triển. Nhưng quy mô của hầu hết các cơ sở còn nhỏ bé, chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa thực sự khai thác được những tiềm năng to lớn của huyện.
Trên địa bàn huyện có một số xí nghiệp của Trung ương và của tỉnh như Công ty Kinh doanh vàng và đá quý, các Xí nghiệp sứ, xí nghiệp xây lắp, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, xí nghiệp phân bón Bình Điền II, Công ty cơ khí và xây lắp Lâm Đồng,… Các cơ sở này đang thực hiện việc đầu tư mở rộng quy mô sản xuất lớn hơn, đặc biệt là việc sản xuất các sản phẩm cao cấp về sứ, vật liệu chịu lửa và phụ tùng cơ khí, trụ điện bê tông ly tâm.
Các cơ sở tiểu thủ công nghiệp của huyện chủ yếu là sản xuất gạch ngói, sơ chế gỗ, đóng đồ mộc gia dụng, chế biến thực phẩm, xay xát v.v...Các cơ sở này thu hút 1.523 lao động, chiếm 3,5% lao động xã hội. Khả năng thu hút lao động còn thấp nhưng mở ra hướng tích cực cho việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất.
Hoạt động thương nghiệp và dịch vụ phát triển nhanh, chiếm tỷ trọng cao trong tổng giá trị sản phẩm thu nhập GDP của huyện. Ngoài hoạt động kinh doanh buôn bán còn có nhiều dịch vụ cho sản xuất như sửa chữa cơ khí, vận tải, kho bãi, tín dụng,... Các hoạt động này ngày càng phát huy tác dụng hỗ trợ tích cực cho sản xuất.
Đức Trọng là một trong những huyện đi tiên phong trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá, mở ra những khả năng để vươn ra thị trường bên ngoài. Trên địa bàn huyện đã có những sản phẩm tham gia xuất khẩu và những cơ sở liên doanh với nước ngoài. Huyện Đức Trọng cũng đã tạo được những tiền đề thuận lợi để bước vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá nhằm khai thác những tiềm năng của địa phương, thực hiện thắng lợi những mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra và vững bước vào thế kỷ XXI với những chương trình, mục tiêu to lớn hơn.
Trung tâm huyện cách thành phố Đà Lạt 26 km về hướng nam. Nằm ở vị trí đầu mối giao thông đi Đà Lạt, Tp Hồ Chí Minh, Phan Rang, Buôn Ma Thuột, nên Đức Trọng có điều kiện thuận lợi cho mở rộng giao lưu với bên ngoài, phát triển mạnh mẽ nền kinh tế hướng ngoại với cả 3 thế mạnh: “Nông, lâm nghiệp-Công nghiệp-Dịch vụ”. Đẩy mạnh phát triển kinh tế mà đặc biệt là phát triển công nghiệp và dịch vụ ở Đức Trọng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nói chung và công nghiệp nói riêng của Lâm Đồng.

Văn hóa du lịch

Với 27 dân tộc anh em chung sống trên địa bàn, Đức Trọng trở thành nơi hội tụ của nhiều nền văn hoá khác nhau tạo nên nét đặc trưng trong đa dạng, mang lại những bản sắc rất riêng so với những vùng đất khác. Các lễ hội đâm trâu, lễ hội cồng chiêng...đưa tới cảm nhận về một miền đất cao nguyên vừa hoang sơ vừa hùng vĩ với những con người hiền hòa thân thiện ẩn tàng nét táo bạo mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách làm, sự cố gắng vươn lến-một miền đất với những con người đến, gặp một lần rồi sẽ không dễ gì quên...
Thiên nhiên đã ưu đãi cho nơi này nhiều cảnh quan ngoạn mục, kỳ thú, trong đó có nhiều ngọn thác nổi tiếng có tiềm năng phát triển du lịch như: thác Gouga, thác Pongour, thác Liên Khương, cùng các công trình: hồ sinh thái Nam Sơn, công trình thủy điện Đại Ninh… đã, đang và sẽ trở thành những điểm du lịch lý thú thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Đức Trọng
Đặc sản
Cơm Niêu Thuận Thành, phở Kết, bò kho Nam Giao, bún riêu, chè Thảo Uyên, đặc biệt là món chè củ năng hạt sen, Xắp Xắp, Bánh bèo, cây mắc ca Bảo Lâm, Mì Quảng, Phở khô, bánh cuốn Bà Tải, cơm tấm sườn, phở bò, Hủ tíu Nam Vang, Bún bò Khánh Thi, nai nướng, đặc sản gạo Cát Tiên, sầu riêng, mít tố nữ, quýt mật, bánh căn Đạ Tẻh, chè hoang, Bánh Nẳng, cà phê Di Linh, cà đắng da trâu, Chuối Laba, Nem nướng ...

Hình ảnh về Đức Trọng, Lâm Đồng

Hình ảnh Đức Trọng, Lâm Đồng
Thác Pongour- Đức Trọng- Lâm Đồng
Hình ảnh Đức Trọng, Lâm Đồng
Thác Liên Khương- Đức Trọng- Lâm Đồng
Hình ảnh Đức Trọng, Lâm Đồng
Nem nướng- Đức Trọng- Lâm Đồng

Dự án bất động sản tại Huyện Đức Trọng, Lâm Đồng

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Đức Trọng, Lâm Đồng

Huyện Đức Trọng có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Đức Trọng có 15 xã, 1 thị trấn và 0 phường trực thuộc:

Phường xã trực thuộc Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng


Đường phố trực thuộc Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng

Bản đồ vị trí Đức Trọng

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Đức TrọngLâm Đồng

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTBán công Nguyễn Trãi Đức TrọngTT Liên Nghĩa-Đức Trọng
2THPTCấp II-III Hoàng Hoa ThámXã N-Thônl Hạ -Đức Trọng
3THPTThpt Đức TrọngTT Liên Nghĩa-Đức Trọng
4THPTThpt Nguyễn Thái BìnhXã Tân Hội -Đức Trọng
5Cao đẳng/TCTrung Cấp Kinh Tế Kỹ Thuật Quốc ViệtKhu phố 12, TT. Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng.

Chi nhánh / cây ATM tại Đức Trọng, Lâm Đồng

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Đức Trọng - Lâm Đồng

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Hiệp ThạnhThôn Phú Thạnh, Xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng, Lâm Đồng
2LienVietPostBankChi nhánh Lâm ĐồngSố 707 Quốc lộ 20, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
3KienlongbankChi nhánh Lâm Đồng394 Quốc Lộ 20, TT. Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
4AgribankChi nhánh Lâm Đồng IISố 693 Quốc Lộ 20, Thị Trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
5AgribankChi nhánh Lâm Đồng, Thị Trấn Liên NghĩaSố 693 Quốc Lộ 20, Thị Trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
6SHBChi nhánh Phòng GD Đức TrọngSố 289 đường Thống Nhất, Thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
7AgribankChi nhánh Đức TrọngThôn Phi Nôm, Xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng, Lâm Đồng
8AgribankPhòng giao dịch Liên KhươngLô 90 Lê Hồng Phong, Thị Trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
9BIDVPhòng giao dịch Liên NghĩaSố 376 Tổ 15 Khu Phố 2 Quốc Lộ 20 - Nghĩa Liên- Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
10AgribankPhòng giao dịch Ninh GiaQuốc Lộ 20, Thôn Ninh Gia, Xã Ninh Gia, Đức Trọng, Lâm Đồng
11AgribankPhòng giao dịch Tân HộiXóm 1, Thôn Tân Hiệp, Xã Tân Hội, Đức Trọng, Lâm Đồng
12VietcombankPhòng giao dịch Đức Trọng101 – 103 Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
13BIDVPhòng giao dịch Đức TrọngKhu Trung Tâm Chợ Liên Nghĩa (Ngã 3 Phạm Văn Đồng, Trần Hưng Đạo), Số 01 Phạm Văn Đồng - Nghĩa Liên- Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
14DongABankPhòng giao dịch Đức Trọng380A QL 20, Thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
15EximbankPhòng giao dịch Đức Trọng25 Thống Nhất, Thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
16VietinBankPhòng giao dịch Đức TrọngKm 270 Quốc Lộ 20, Thị Trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
17MBBankPhòng giao dịch Đức TrọngSố 691, Quốc lộ 20, khu phố 1, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Đức Trọng - Lâm Đồng

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1BIDV01 Phạm Văn Đồng01 Phạm Văn Đồng, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
2SHBATM 12040101 (960) Quốc Lộ 20Số 454-456, Quốc lộ 20, Thị trấn Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
3VietinBankBưu điện huyện Đức TrọngQuốc lộ 20 TT Liêu Nghĩa, Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
4PGBankCty FinnomQL20, Hiệp Thạnh, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
5AgribankFinôm, Quốc Lộ 20, Hiệp ThạnhFinôm, Quốc Lộ 20, Hiệp Thạnh, Đức Trọng, Lâm Đồng
6PGBankKhách Sạn Khải Hoàn611 QL20, TT Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
7KienlongbankLâm Đồng394 Quốc Lộ 20, TT. Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
8BIDVPGD Liên Nghĩa376 Khu phố 2, Quốc lộ 20 - Nghĩa Liên- Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
9VietcombankPGD Đức Trọng101 - 103 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
10ACBPgd Đức Trọng13-13A Phạm Văn Đồng, KP2, TTLiên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
11BIDVPGD Đức Trọng01 Phạm Văn Đồng - Nghĩa Liên- Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
12VietinBankPGD Đức TrọngKm 270 Quốc Lộ 20, Thị Trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
13SHBPhòng GD Đức TrọngSố 454 – 456 Quốc lộ 20, Thị trấn Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
14DongABankPhòng Giao Dịch Đức Trong380A QL 20, Thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
15PGBankPhòng giao dịch Đức Trọng25 Trần Hưng Đạo, TT Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
16MBBankPhòng giao dịch Đức TrọngSố 691 Quốc lộ 20, Khu phố 1, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng
17AgribankQL 20 Phi Nôm - Hiệp ThanhQuốc lộ 20, Phi Nôm, xã Hiệp Thanh, Đức Trọng, Lâm Đồng
18AgribankQL 20, Phi Nôm, Xã Hiệp ThạnhQL 20, Phi Nôm, Xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
19AgribankQuốc lộ 20 - Ninh GiaQuốc lộ 20, Xã Ninh Gia, Đức Trọng, Lâm Đồng
20VietcombankQuốc lộ 20 Thị trấn Liên NghĩaQuốc lộ 20 Thị trấn Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
21BIDVQuốc lộ 20, thị trấn Liên NghĩaQuốc lộ 20, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
22BIDVSân bay Liên KhươngSân bay Liên Khương - Nghĩa Liên- Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
23VietinBankSân bay Liên KhươngKhu phố 4, Thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
24AgribankSố 182 Thống NhấtSố 182 Thống Nhất, Thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
25AgribankSố 693 Liên NghĩaSố 693 Quốc lộ 20, Thị Trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
26AgribankSố 693 QL20, Liên NghĩaSố 693 QL20, Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
27DongABankTrung tâm Y Tế huyện Đức TrọngKhu phố 06, Quốc lộ 20, Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Lâm Đồng
28VietcombankXe Thắng Lợi Đức TrọngQL20, Xe Thắng Lợi, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
29ACBĐức Trọng13-13A Phạm Văn Đồng, KP 2, Thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng

Ghi chú về Đức Trọng

Thông tin về Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Đức Trọng, Lâm Đồng