Tỉnh thành VN > Lâm Đồng > Huyện Đạ Huoai

Huyện Đạ Huoai, Tỉnh Lâm Đồng

Thông tin tổng quan về Đạ Huoai, Lâm Đồng

Huyện Đạ Huoai là một huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng.
Diện tích: 494,4 km²
Dân số: 33.450 người
Huyện Đạ Huoai có 2 thị trấn và 8 xã Thị trấn Đạ M'ri, Xã Đạ M'ri, Xã Hà Lâm, Xã Đạ Ploa, Xã Đoàn Kết,Xã Phước Lộc, Thị trấn Ma Đa Guôi, Xã Đạ Tồn, Xã Ma Đa Guôi, Xã Đạ Oai.

Sdt quan trọng

Bưu điện Đạ Huoai: (0263)3876555.
UBND Đạ Huoai: 063.3874338
TTYT Đạ Huoai:(0263) 3874312
Madagui Resort:063 3946999
Bảo tàng Lâm Đồng:063 3822339
Cty cổ phần du lịch Bảo Lộc: 84 63 3861 787
NH nông nghiệp và phát triển nông thôn: 063 3828364
Phòng vé hàng không VN: 063 3825413
Taxi Đà Lạt: 063 382314
Ga Đà Lạt: 063.38344409

Địa hình thời tiết

Đạ Huoai nằm ở phía tây nam của tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Hồ Chí Minh 145km về phía Tây Nam,cách thành phố Đà Lạt 155Km về phía Đông Bắc.
Phía Đông Đạ Huoai giáp với tp Bảo Lộchuyện Bảo Lâm, Phía Tây Đạ Huoai giáp với huyện Đạ Tẻh và huyện Tân Phú, Đồng Nai, Phía Nam Đạ Huoai giáp với huyện Tánh Linhhuyện Đức Linh, Bình Thuận, Phía Bắc Đạ Huoai giáp với huyện Đạ Tẻ và huyện Bảo Lâm.
Địa hình Đạ Huoai bị chia cắt bởi nhiều khe, sông suối rất phức tạp.
Phần nhiều Đất đai của huyện là đất feralít vàng đến vàng nhạt phát triển trên đá mẹ Granít, ít đất bồi tụ ven sông suối, độ phì của đất thuộc dạng khá nên thích hợp cho việc trồng rừng.
khí hậu rất khác với Đà Lạt, Bảo Lộc, nhưng rất gần với khí hậu các tỉnh miền Đông Nam Bộ.
Đạ Huoai nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa do có độ cao trung bình 300m so với mặt biển, nhưng khí hậu cao thấp có nét đặc trưng riêng của một trong ba huyện phía nam tỉnh Lâm Đồng, mưa khá điều hòa.
Nhiệt độ trung bình hàng năm 22-24 &sup0;C, nhiệt độ cao nhất 34-35.Đạ Huoai chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa tây nam, lượng mưa hàng năm cao. Cường độ mưa lớn và nhiều ngày.

Lịch sử

Trước kia Đạ Huoai là một vùng đất thuộc quận BLao. Quận BLao năm 1959, được đổi tên thành quận Bảo Lộc. Thị trấn Mađagui, huyện lỵ của Đạ Huoai.
Xã BSar thuộc quận Tánh Linh (tỉnh Bình Tuy) được sáp nhập vào quận Bảo Lộc ngày 12/7/1965.
Vùng đất Đạ Huoai Trước năm 1975 chỉ có 2 xã: Ma Đa Guôi và BSar
Sau 1975 thống nhất đất nước, vùng đất Đạ Huoai gồm 4 xã: Lộc Phước, Lộc Thọ, Lộc Phú, Lộc Trung và thuộc huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.
Hội đồng Chính phủ ra Quyết định số 116-CP ngày 14/3/1979, chia huyện Bảo Lộc thành 2 huyện lấy tên là huyện Bảo Lộc và huyện Đạ Huoai. Huyện Đạ Huoai lúc này gồm có các xã: Đa Oai, Ma Đa Goui, Đa MRi, Đa Teh, Đa Ploa, Đa Lay; Đa Kô, thị trấn Ma Đa Guôi. Thị trấn nông trường Đa Teh và thị trấn nông trường Đa MRé.
Quốc hội khoá VII, kì họp thứ II ngày 29/12/1981, ra Nghị quyết sáp nhập xã Đồng Nai thuộc huyện Phước Long, tỉnh Sông Bé vào huyện Đạ Huoai.
Hội đồng Bộ trưởng ra Quyết định số 68-HĐBT ngày 6/6/1986 chia huyện Đạ Huoai thành 3 huyện: Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Cát Tiên.
Đạ Huoai trong kháng chiến chống Mĩ được gọi là K4 do Ban cán sự Đảng K4 thuộc tỉnh ủy Lâm Đồng phụ trách.
Lực lượng cách mạng đã thường xuyên kiểm soát và làm chủ đoạn đường từ đèo Chuối đến phía nam Bảo Lộc, tạo nên cửa khẩu quan trọng tiếp tế lương thực thực phẩm và cung cấp tin tức từ bên ngoài cho Khu VI và vùng căn cứ tỉnh Lâm Đồng cũ.
Đạ Huoai có một xã căn cứ cách mạng gọi là xã BGia, nay là một phần của xã Đạ Plơa và xã Đoàn Kết.
Lực lượng sư đoàn 7 đánh chiếm chi khu Đạ Huoai (tên cũ gọi là chi khu BSar)n gày 27/3/1975, chiếm đồn Madagouil và giải phóng xã Madagouil.
Xã BGia ngày 22/8/1998, được Nhà nước tuyên dương "Anh hùng lực lượng vũ trang".

Kinh tế giao thông

Đạ Huoai là một vùng đất có tiềm năng về rừng với nhiều loại gỗ quý, đặc biệt rất nhiều tre nứa cung cấp cho công nghiệp giấy và ngành tiểu thủ công nghiệp: song, tre, mây, tăm nhang,...
Đất đai của Đạ Huoai phù hợp với cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lương thực.
Do có nhiều sông suối, với nhiều thảm thực vật tự nhiên, lại nằm ở đoạn giữa trên con đường nối liền giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Đà Lạt, ngay ở ngã ba nối liền quốc lộ 20 với vùng Đạ Tẻh, Cát Tiên bằng đường 721, nên huyện Đạ Huoai có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển dịch vụ du lịch bên cạnh nền kinh tế chủ lực của mình là nông-lâm-công nghiệp.
Đạ Huoai có 9.694 ha đất nông nghiệp. Tổng sản lượng lương thực qui thóc năm 1999 là 2.271 tấn, trong đó có 1.653 tấn là sản lượng của 528ha lúa.
Mía là cây công nghiệp ngắn ngày phát triển khá trên diện tích 741ha với sản lượng 48.761 tấn.
Điều là cây công nghiệp dài ngày phát triển mạnh,năm 1999 sản lượng 1.304 tấn hạt. Loại cây này rất phù hợp với diện tích rộng lớn của các khu đất trống cung cấp hạt điều cho Xí nghiệp Chế biến hạt điều.
Cây ăn quả vùng Đạ Huoai có nhiều loại như: sầu riêng, chôm chôm, mít tố nữ… Mùa quả ở Đạ Huoai thường chậm hơn so với mùa quả ở các miệt vườn miền Nam vài tháng cho nên bán chạy,dịp cuối mùa quả người tiêu dùng và du khách thường tìm mua trái cây vùng Đạ Huoai.

Văn hóa du lịch

Thắng cảnh tự nhiên nổi tiếng của Đạ Huoai là Suối Tiên là một đoạn của con sông Đạ Huoai. Loại hình du lịch thả bè trôi trên dòng suối hay bơi lội vào những ngày nắng ráo đẹp trời.
Khu du lịch Suối Tiên đang thu hút nhiều du khách dừng chân trong những chuyến tham quan Lâm Đồng - Đà Lạt. Khu du lịch Suối Tiên đang thu hút nhiều du khách dừng chân trong những chuyến tham quan Lâm Đồng - Đà Lạt.
Tuy không có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như tp Đà Lạt nhưng Đạ Huoai vẫn có nhiều thắng cảnh đẹp như Đèo Chuối, Suối Tiên, suối Lạnh, thác 9 tầng, rừng Mađaguôi….Cùng với vị trí địa lý hết sức thuận lợi, là cửa ngõ phía Nam của tỉnh, là khu vực chuyển tiếp giữa 2 đới khí hậu khác nhau, bên cạnh đó lại nằm ở đoạn giữa trên con đường nối liền giữa tp Đà Lạt-tp Hồ Chí Minh ngay ở ngã 3 nối quốc lộ 20 với vùng Đạ Tẻh, Cát Tiên bằng đường 721 và tuyến cao tốc Đà Lạt-Dầu Dây, nên Đạ Huoai rất có lợi thế cho việc hình thành những trạm dừng chân nghỉ ngơi cho du khách sau hành trình vượt đèo và cảm nhận những thay đổi của khí hậu cũng như thưởng thức các đặc sản mà ít vùng đất nào có được như: sầu riêng, mít tố nữ, quýt mật…
Huyện ngoài ra còn có các điểm du lịch sinh thái,thăm căn cứ cách mạng, vườn cây ăn quả, cũng như du khảo và tìm hiểu bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc tại chỗ Chu Ru, Chill, K’ho…
Đặc sản
- Cơm Niêu Thuận Thành, bún riêu, phở Kết, chè Thảo Uyên, bò kho Nam Giao, đặc biệt là món chè củ năng hạt sen, Xắp Xắp, Phở khô, Mì Quảng, Bánh bèo, cơm tấm sườn, bánh cuốn Bà Tải, phở bò, Hủ tíu Nam Vang, Bún bò Khánh Thi, cây mắc ca Bảo Lâm, nai nướng, sầu riêng, mít tố nữ, đặc sản gạo Cát Tiên, quýt mật… ...

Hình ảnh về Đạ Huoai, Lâm Đồng

Hình ảnh Đạ Huoai, Lâm Đồng
Rừng Mađaguôi- Đạ Huoai- Lâm Đồng
Hình ảnh Đạ Huoai, Lâm Đồng
Suối Tiên- Đạ Huoai- Lâm Đồng
Hình ảnh Đạ Huoai, Lâm Đồng
Trái quýt mật rừng Đạ Huoai- Lâm Đồng

Dự án bất động sản tại Huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng

Huyện Đạ Huoai có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Đạ Huoai

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Đạ HuoaiLâm Đồng

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Đạ HuoaiTT Madaguoi -Đạ Huoai
2THPTThpt Đạmri -Đạ HuoaiTT Đạmri -Đạ Huoai

Chi nhánh / cây ATM tại Đạ Huoai, Lâm Đồng

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Đạ Huoai - Lâm Đồng

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Đạ HuoaiSố 323 Hùng Vương, Thị Trấn Ma Đa Guôi, Đạ Huoai, Lâm Đồng
2LienVietPostBankPhòng giao dịch Đạ HuoaiSố 02 Hùng Vương, tổ dân phố 4, thị trấn Mađagui, Đạ Huoai, Lâm Đồng
3AgribankPhòng giao dịch Đạm RiSố 51 Tổ Dân Phố 4, Thị Trấn Đạ M'Ri, Đạ Huoai, Lâm Đồng
4AgribankPhòng giao dịch ĐạmriSố 51 Tổ Dân Phố 4, Thị Trấn Đạ M'Ri, Đạ Huoai, Lâm Đồng

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Đạ Huoai - Lâm Đồng

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Huyện Đạ HuoaiSố 323 Hùng Vương, Thị Trấn Ma Đa Guôi, Đạ Huoai, Lâm Đồng
2AgribankTổ dân số 7 - Ma Đa GuôiTổ dân số 7, Thị Trấn Ma Đa Guôi, Đạ Huoai, Lâm Đồng

Ghi chú về Đạ Huoai

Thông tin về Huyện Đạ Huoai, Tỉnh Lâm Đồng liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Đạ Huoai, Tỉnh Lâm Đồng: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Đạ Huoai, Lâm Đồng