Tỉnh thành VN > Bắc Giang > Thành phố Bắc Giang > Xã Tân Mỹ
 
 

Xã Tân Mỹ, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang

Thông tin tổng quan về Tân Mỹ, Bắc Giang, Bắc Giang

Tân Mỹ là 1 xã của thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, nước Việt Nam.
- Tổng diện tích theo k2 là: 7,43 km²
- Tổng số dân: 10.436 người (2010)
- Mật độ dân số đạt 1.404 người/km².
Tân Mỹ xây dựng nông thôn mới
Là một trong 5 xã mới sáp nhập về thành phố Bắc giang năm 2011, khi đó Tân Mỹ còn nhiều khó khăn do điều kiện cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, trình độ dân trí không đồng đều. Song lợi thế của Tân Mỹ là dù, phần lớn người dân trong xã vẫn tập trung vào sản xuất nông nghiệp, sản lượng và thu nhập còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết và giá cả thị trường. Tuy nhiên, một bộ phận người dân Tân Mỹ khá năng động, nhanh nhạy, biết nắm bắt thị trường và tận dụng nhiều khu đồng mẫu mỡ trồng cây dược liệu, mua - bán nguyên liệu phục vụ nhu cầu sản xuất và sử dụng thuốc nam của nhân dân. Bên cạnh đó, nhiều người dân phát triển thêm nghề phụ, bám mặt đường phát triển sản xuất, kinh doanh thương mại - dịch vụ. Do vậy, những năm trở lại đây đời sống nhân dân trong xã ngày càng khởi sắc.

Từ khi sáp nhập về thành phố Bắc Giang, Tân Mỹ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của thành phố. Hàng chục tỷ đồng được đầu tư để xây dựng, cải tạo, nâng cấp các công trình công cộng, phục vụ đời sống dân sinh như đường giao thông, kênh mương nội đồng, trường học....

Sau khi được UBND thành phố lựa chọn là một trong bốn xã thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011-2015. Đặc biệt, năm 2014, một trong những nhiệm vụ trọng tâm UBND thành phố giao cho xã Tân Mỹ là hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và lập hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới năm 2014. Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Trong suốt quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Tân Mỹ đã luôn có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của thành ủy, HĐND - UBND và ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành phố. Sự phối hợp có hiệu quả của các phòng, ngành chuyên môn thành phố. Sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của Đảng ủy, UBND, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã và các tiểu ban xây dựng nông thôn mới ở các thôn.

Ngay khi bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã đã nghiên cứu kỹ các tiêu chuẩn của 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí nông thôn mới. Qua đó, xác định rõ tiêu chí nào đã cơ bản hoàn thành, tiêu chí nào còn khó khăn, hạn chế cần tập trung thực hiện. Đồng thời, Đảng ủy, HĐND - UBND xã đã quán triệt sâu sắc chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và nhà nước là phù hợp với nguyện vọng của người dân, trực tiếp đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân trong xã. Vì vậy, công tác tuyên truyền đã được thực hiện bằng nhiều hình thức. Qua tuyên truyền đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm tham gia xây dựng nông thôn mới của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã. Đặc biệt vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới được đề cao. Vì vậy, nhiều phong trào thi đua được phát động và nhận sự hưởng ứng tích cực của nhân dân đã tạo nên khí thế, phong trào sôi nổi trong xây dựng nông thôn mới. Kết quả tính từ năm 2011 đến hết năm 2014, trên địa bàn xã đã triển khai xây dựng 52 công trình với tổng kinh phí dự toán là 112,2 tỷ đồng. Trong đó, vốn của trung ương, tỉnh là trên 7,6 tỷ đồng, vốn ngân sách thành phố là 91,8 tỷ đồng, vốn ngân sách xã là 8,44 tỷ đồng, vốn nhân dân đóng góp là 4,3 tỷ đồng, trên 100 ngày công lao động trực tiếp để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn. Ngoài ra, nhân dân đã hiến khoảng 3.650m2 đất nông nghiệp, 70m2 đất ở tại các thôn như thôn Đồng, thôn Miễu, thôn Ba...để làm đường giao thông mà không yêu cầu đền bù, hỗ trợ. Đặc biệt từ phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới đã huy động được từ các doanh nghiệp trong và ngoài xã ủng hộ kinh phí trị giá gần 2 tỷ đồng. Trong đó điển hình như Công ty TNHH xây dựng Tân Thịnh đầu tư xây dựng hai tuyến đường giao thông ở thôn Lò và thôn Tự trị giá trên 700 triệu đồng; Công ty xây dựng Lam Sơn cải tạo hai sân bóng thôn Phố và thôn Lực trị giá khoảng 600 triệu đồng; Công ty cổ phần May Bắc giang ủng hộ 100 triệu đồng...

Nhờ có sự đồng thuận từ ý đảng hợp lòng dân, mà nhiều tiêu chí tưởng chừng như khó có thể hoàn thành được, song đến nay Tân Mỹ đã hoàn thành đúng tiến độ. Có thể kể đến một trong số tiêu chí được đánh giá khó thực hiện là tiêu chí cơ sở vât chất văn hóa. Qua khảo sát, trước đây hầu hết các nhà văn hóa của 11 thôn trong xã đều không đạt tiêu chuẩn theo bộ tiêu chí nông thôn mới. Việc đầu tư xây dựng một nhà văn hóa bảo đảm đúng tiêu chuẩn là khá lớn. Song với quyết tâm của chính quyền địa phương cũng như sự ủng hộ nhiệt tình và đầy trách nhiệm của nhân dân trong xã, đến nay toàn xã có 6 khu thể thao thôn và liên thôn, 6 sân bóng đá diện tích từ 3.000m2 trở lên. Đồng thời nhà văn hóa xã được xây dựng với diện tích 440m2, khu thể thao xã cũng đang triển khai xây dựng tại thôn Giếng với diện tích 1,4ha. Cả 11 thôn đều đã cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định của Bộ văn hóa, thể thao, du lịch, đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt của nhân dân.

Tiêu chí môi trường là một trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được đánh giá là một tiêu chí khó thực hiện. Song đến nay tiêu chí này xã Tân Mỹ đã hoàn thành. Trong đó 100% người dân được dùng nước sạch; các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; xã có 11 tổ thu gom rác hoạt động thường xuyên đồng thời đã phát động và duy trì phong trào làm sạch môi trường sống vào chủ nhật hàng tuần; cùng đó trên địa bàn xã đã xây dựng được 5 ga thu gom toàn bộ rác thải trên địa bàn. Để duy trì và nâng cao chất lượng đối với tiêu chí này, lễ phát động toàn dân tham gia làm sạch môi trường vừa được UBND xã Tân Mỹ tổ chức. Với mục đích làm cho môi trường sống ngày càng sạch đẹp, nâng cao ý thức của toàn dân tham gia bảo vệ môi trường. Lễ phát động đã thu hút hàng trăm người là cán bộ, công chức cơ quan đảng ủy, UBND xã, hội viên, đoàn viên các đoàn thể chính trị và đông đảo tầng lớp nhân dân trong xã. Như vậy, đối với Tân Mỹ lúc này việc duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường là việc cần phải làm thường xuyên và có sự góp sức của các đoàn thể chính trị, nhân dân trong xã.

Xã Tân Mỹ cũng chú trọng tới quy hoạch và phát triển các mô hình kinh tế. Xã đã quy hoạch vùng rau an toàn với tổng diện tích 10,73ha. Trong đó đến nay đã thực hiện 2,3 ha sản xuất thường xuyên với nhiều loại rau củ luân canh được cung cấp ra thị trường. Hiện, vùng rau an toàn xã Tân Mỹ đã có đường điện, kênh tưới, giếng khoan và đường giao thông nội đồng phục vụ sản xuất. Cùng đó 15.000m2 nhà lưới đã hoàn thiện. Xã Tân Mỹ cũng đã thành lập hợp tác xã sản xuất rau an toàn, cùng với HTX sản xuất, chế biến dược liệu và một số mô hình tổ chức nghề nghiệp khác đang hoạt động có nề nếp và hiệu quả không chỉ góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân trong xã mà còn góp phần để xã Tân Mỹ đạt tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất trong bộ tiêu chí nông thôn mới.

Đến thời điểm đầu tháng 12/2014, qua khảo sát và đánh giá thực tế xã Tân Mỹ đã cơ bản hoàn thành và đạt 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Đây là kết quả của sự quyết tâm cao độ, đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Mỹ. Giờ đây, sau 3 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhiều công trình được đầu tư xây dựng, môi trường được giữ gìn, kinh tế phát triển đã tạo chuyển biến rõ nét bộ mặt nông thôn của xã và phục vụ thiết thực đời sống dân sinh.

Qua những gì mà Tân Mỹ đạt được trong thực hiện xây dựng Nông thôn mới có thể khẳng định xây dựng nông thôn mới hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực tế của Tân Mỹ. Chủ trương này đang góp phần đưa Tân Mỹ ngày càng phát triển, đi lên. Tân Mỹ đã về đích trước một năm và hoàn toàn xứng đáng được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014.

Hình ảnh về Tân Mỹ, Bắc Giang, Bắc Giang

Hình ảnh Tân Mỹ, Bắc Giang, Bắc Giang
Lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tại UBND xã hưởng ứng xây dựng Nông thôn mới

Dự án bất động sản tại Tân Mỹ- Bắc Giang- Bắc Giang

Hiện chưa có dự án nào tại Tân Mỹ
 
 

Các địa điểm liên quan

Bản đồ vị trí Tân Mỹ

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Giáp Hải Xã Tân Mỹ-tp.bắc Giang
2 Tương đương bậc PTTH TC nghề Thủ công mỹ nghệ 19.5 Xã Tân Mỹ, Thành Phố Bắc Giang
 
 

Ghi chú về Tân Mỹ

Thông tin về Xã Tân Mỹ, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Tân Mỹ, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Tân Mỹ, Bắc Giang, Bắc Giang