Tỉnh thành VN > Hà Nội > Huyện Thanh Oai > Xã Phương Trung

Xã Phương Trung, Huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Phương Trung, Thanh Oai, Hà Nội

Phương Trung là 1 xã của huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, nước Việt Nam.
- Tổng diện tích theo k2 là: 4,82 km²
- Tổng số dân: 13070 người (1999)
- Mật độ dân số đạt 2712 người/km².
Chợ nón làng Chuông
Đã thành thông lệ từ hàng trăm năm nay, cứ vào các ngày 4,10,14,20,24 và 30 (âm lịch) hàng tháng lại lại diễn ra phiên chợ nón làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai (Hà Nội).
Ở đây, người thợ bán những sản phẩm của mình cho khách thập phương, sau đó lại rẽ qua các sạp hàng bán nguyên liệu: lá, cước, mẫu thêu, nước nan… để mua các vật liệu cần thiết cho một quá trình sản xuất sắp tới.
Nón làng Chuông từ lâu đã nổi tiếng đẹp, bền, đa dạng về màu sắc, kích cỡ. Nghệ nhân Phạm Trần Canh (86 tuổi), người chuyên chế tác các loại nón cho biết: “Làng Chuông khác với nhiều địa phương làm nghề truyền thống là không sẵn có vùng nguyên liệu phục vụ trực tiếp cho việc sản xuất mà hầu hết các nguyên liệu đều được các thương lái thu gom từ nhiều tỉnh thành khác. Do đó, ở chợ nón làng Chuông, nón không hẳn là sản phẩm đã hoàn thiện là chính, mà những nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất nón mới làm nên sự độc đáo của phiên chợ”
Hội làng Chuông
Hội làng Chuông ở xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội được tổ chức vào mùng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm. Cũng như bao lễ hội khác, lễ hội làng Chuông mang đặc trưng văn hóa dân tộc truyền thống đồng bằng Bắc bộ, nhiều trò chơi dân gian như nấu cơm thi, hát dô, hát quan họ, chọi gà…
Nằm bên dòng sông Đáy hiền hòa thuộc huyện Thanh Oai, Hà Tây, có một ngôi làng chuyên nghề làm nón - làng Chuông. Nón làng Chuông nổi tiếng từ cách đây vài thế kỷ. Xưa kia, chính nón Chuông là vật tiến cống cho hoàng hậu và công chúa, đồng thời cũng là thứ trang sức cho các bà, các chị, nhất là những thiếu nữ. Đến nay, những nét đẹp đó vẫn còn được gìn giữ như một biểu tượng văn hoá đặc sắc của người Việt Nam nói chung và người dân làng Chuông nói riêng.
Xã Phương Trung nằm cách Hà Nội hơn 20km là một vùng đất vốn dĩ khô cằn nên từ lâu, dân làng đã làm thêm nghề phụ. Nghề làm nón lá đã trở thành một trong những nghề truyền thống khá thành đạt. Nón lá nơi đây nổi tiếng dày, bền chắc và mũi đều, mềm mại. Nhưng để có được một chiếc nón ưng ý như thế người dân đã phải trải qua rất nhiều bước công phu.
Làng Chuông nổi tiếng về nghề làm nón và tổ chức hội làng. Dự hội làng Chuông, du khách vừa được tham gia hoạt động chợ búa vừa vãn cảnh chợ Chuông và đi lễ Phật.
Hội làng Chuông mang đậm tính văn hóa dân tộc, có sức sống lâu dài và bền bỉ trong tâm thức người Việt Nam nên nhiều người biết tới hội làng Chuông. Nét đặc sắc của hội làng Chuông được tóm lược trong hai câu ca dao: "Mồng mười đi chợ Chuông chơi Xem đánh cờ người, xem thổi cơm thi."
Đặc sắc nhất tại hội làng Chuông là cuộc thi thổi cơm thi. Mỗi cuộc thi có bốn đội tham gia, mỗi đội ba người. Trong vòng 23 phút, các thôn nữ của từng đội phải vo gạo thật sạch, lấy lửa từ bùi nhùi rơm, nhóm củi và nấu. Đặc biệt, trong khi thi, một người gánh, hai người còn lại phải cầm củi chạy theo cho tới khi cơm chín. Khi hết 23 phút, cơm đội nào chín trước, dẻo ngon hơn là đội ấy thắng cuộc.
Tục thổi cơm thi dành cho nam giới xưa tổ chức trên một cái đầm cạnh chợ. Các chàng trai dự thi mỗi người ngồi trên một thuyền nan câu, trong lòng thuyền chứa sẵn gạo, nước, củi, bùi nhùi giữ lửa. Khi có hiệu lệnh của các bô lão, các chàng trai bơi tay đưa thuyền từ bờ bên kia sang bờ bên này. Trong thời gian đó dẫu là tay ướt cũng phải tìm cách lấy lửa, nhóm bếp, vo gạo nấu cơm. Mọi việc diễn ra trên chiếc thuyền câu vừa bơi vừa nấu cơm thật khó. Làm sao giữ cho thuyền không chòng chành, bơi tiến về đích và nấu cho kịp nồi cơm thơm ngon. Đây cũng là một thử thách đối với các chàng trai làng Chuông.
Có thể nói, hội chợ Chuông là sự hòa hợp rất nhiều lớp văn hóa trong tiến trình phát triển của lịch sử. Những trầm tích của văn hóa chùa chiền, của tín ngưỡng thành hoàng làng của các sinh hoạt gắn liền với nông nghiệp trồng lúa nước và những biểu hiện của văn hóa nghề, tất cả tạo thành một tổng thể hòa quyện vào nhau. Vì thế hội chợ Chuông có sức sống lâu dài trong tâm trí nhân dân và trong đời sống xã hội hiện đại.
Phường / Xã / Thị trấn cùng tên Phương Trung:

Hình ảnh về Phương Trung, Thanh Oai, Hà Nội

Hình ảnh Phương Trung, Thanh Oai, Hà Nội
Chợ Chuông chuyên bán lá làm nón tại xã Phương Trung
Hình ảnh Phương Trung, Thanh Oai, Hà Nội
Hội làng Chuông

Dự án bất động sản tại Xã Phương Trung, Thanh Oai - Hà Nội

Hiện chưa có dự án nào tại Xã Phương Trung, Thanh Oai - Hà Nội

Xã Phương Trung gần với xã, phường nào?

Bản đồ vị trí Phương Trung

Ghi chú về Phương Trung

Thông tin về Xã Phương Trung, Huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Phương Trung, Huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Phương Trung, Thanh Oai, Hà Nội