Tỉnh thành VN > Hà Nội > Huyện Thanh Oai > Xã Cao Viên

Xã Cao Viên, Huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội

Cao Viên là 1 xã thuộc huyện Thanh Oai thành phố Hà Nội.
Xã Cao Viên gồm 6 thôn: thôn Bãi, thôn Vĩ, thôn Đống, thôn Trung, thôn Đàn Viên, thôn Phù Lạc.
Vị trí địa lý
Cao Viên nằm sát trên đường quốc lộ 21B, đường rẽ vào xã tại Km 7 + 100 trên quốc lộ 21B. Xã Cao Viên nằm ở rìa phía Tây của huyện Thanh Oai, bên bờ phải (bờ đông) sông Đáy. Sông Đáy là ranh giới tự nhiên của xã với các xã của huyện Chương Mỹ là 2 xã: Thụy Hương (ở phía Tây Bắc) và Lam Điền (ở phía Tây Nam). Cao Viên tiếp giáp các xã cùng huyện Thanh Oai sau: phía Nam giáp với xã Thanh Cao, phía Đông Namxã Bình Minh (ranh giới là quốc lộ 21B), phía Đông Bắcxã Bích Hòa. Phía Bắc, Cao Viên tiếp giáp Đồng Mai, vốn từng là một xã của huyện Thanh Oai, nay là một phường (phường Đồng Mai) của quận Hà Đông Hà Nội.
Lịch sử
Vùng đất xã Cao Viên vốn là một khúc đổi dòng của sông Đáy từ rất xưa, ngày nay dấu vết còn để lại trên địa xã là một dãy hồ đầm hình móng ngựa nằm ở phía tây xã, ăn lõm sang phía huyện Chương Mỹ. Tới đầu thế kỷ 14, vùng đất xã Cao Viên ngày nay là 3 làng xã phía Nam (chiếm nửa số xã thời đó) của tổng Đồng Dương huyện Thanh Oai phủ Ứng Thiên trấn Sơn Nam Thượng, đó là các làng xã: Cao Bộ (高 步), Đàn Viên và Phù Lạc[1]. (3 làng xã còn lại ở phía bắc của tổng Đồng Dương là: Đồng Dương, Mai Lĩnh và Đồng Hoành, nay là phần đất thuộc phường Đồng Mai quận Hà Đông). Trước năm 1995, tức là trước khi có lệnh cấm đốt pháo trong các dịp lễ hội, 3 làng trong xã Cao Viên cùng với làng Bình Đà xã Bình Minh bên cạnh có nghề truyền thống sản xuất pháo hoa và pháo nổ phục vụ các dịp lễ hội và ngày tết nguyên đán.
Ẩm thực làng Cao bộ ngoài nghề làm pháo trước đây thì còn nghề làm nem thính. Nguyên liệu gồm: thịt lợn sống, bì lợn, mỡ lợn và thính. Nem này được coi là đặc sản của địa phương, người dân nơi đây. Trong các dịp lễ-tết, cưới xin hầu như các gia đình đều bày biện món này để đãi khách.
Công tác dồn điền đổi thửa ở Cao Viên
Vụ chiêm xuân 2014, có tới hơn 100ha ruộng ở xã Cao Viên (Thanh Oai - Hà Nội) đứng trước nguy cơ bị bỏ hoang vì chưa có sự thống nhất giữa chính quyền và người dân trong công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT).
Sau đó, Đảng ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc cùng các đoàn thể, từng cán bộ, đảng viên trong xã đã kiểm điểm, chỉ rõ hạn chế và có kế hoạch cụ thể để nâng cao năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, hoàn thành công tác DĐĐT trên địa bàn.
- Điều đáng biểu dương: Thẳng thắn nhận khuyết điểm:
Cao Viên có 6 thôn với 4.300 hộ, tổng diện tích đất nông nghiệp là 355ha, tập trung ở 2 xứ đồng Đằng Soi và Đằng Đồng. Trong lần DĐĐT mới đây, Cao Viên tiến hành thực hiện ở xứ đồng Đằng Đồng với diện tích 170ha. Trước Tết Nguyên đán, đã có 5/6 thôn gắp phiếu, tuy nhiên khi tiến hành giao ruộng, nhân dân lại có ý kiến rằng không có văn bản hướng dẫn, từ đó các hộ ở thôn Đống không nhận đất, còn các thôn đã nhận đất thì không cấy.
Đánh giá nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Đảng ủy xã Cao Viên chỉ rõ, công tác tuyên truyền từ xã tới các thôn chưa thực sự sâu rộng, thường xuyên. Do vậy, một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa hiểu và nắm được chủ trương, chính sách trong DĐĐT, cộng với sự quá khích của một số đối tượng đã dẫn đến tình trạng dân bỏ ruộng không cấy.
Sau khi để xảy ra vụ việc, Đảng ủy, UBND, các tổ chức đoàn thể xã Cao Viên đã thẳng thắn nhận khuyết điểm, sai sót của mình. Cụ thể, công tác triển khai thực hiện của BCĐ xã đến các tiểu ban chưa khoa học, chưa dân chủ, chưa nhận được sự đồng thuận của nhân dân trong việc đóng góp phương án đề án, hợp đồng nhà thầu đào đắp, báo cáo kinh tế kỹ thuật (KTKT), dự toán đã cho máy xuống đào đắp giao thông thủy lợi (GTTL) nội đồng.
Trả lời ý kiến của nhân dân, UBND xã Cao Viên đã thừa nhận thiếu sót của mình như: Công tác tuyên truyền chưa thường xuyên, liên tục; khi san gạt phần chênh không được huyện phê duyệt nên phải điều chỉnh lại, sau khi điều chỉnh không họp dân để thông báo; UBND xã ký hợp đồng đào đắp GTTL nội đồng với đơn vị thi công có sự chứng kiến của bí thư chi bộ, trưởng thôn nhưng chưa công khai cho dân biết... Mặc dù có những thiếu sót, khuyết điểm nhưng xã Cao Viên đã dám nhìn thẳng vấn đề, nhận khuyết điểm để có hướng khắc phục, đây là điều đáng biểu dương.
- Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng:
Thực hiện quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Oai về việc chỉ đạo tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân trong công tác DĐĐT ở 4 thôn, Đảng ủy xã Cao Viên đã thực hiện nghiêm việc kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan. Từ ngày 15 - 20/4/2014, nhiều hội nghị đã được triển khai như: Hội nghị kiểm điểm tập thể Đảng ủy, Ban Thường vụ, cá nhân các Đảng ủy viên; Hội nghị thường trực HĐND, UBND, Ban chỉ đạo DĐĐT, các cá nhân chủ tịch, phó chủ tịch HĐND, UBND, các thành viên; các khối đoàn thể, tổ chức trong xã...
Với thái độ nghiêm túc và phương châm “sai đâu, sửa đấy”, tinh thần thẳng thắn tự phê bình và phê bình trong các tập thể cá nhân, các ý kiến đều khẳng định một số việc đã làm được và chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, chỉ ra vai trò trách nhiệm cá nhân người lãnh đạo, sự phối hợp của các tổ chức thành viên.
Trên cơ sở đó, Đảng ủy xã Cao Viên đã đề ra nhiệm vụ cũng như giải pháp để nâng cao năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, hoàn thành công tác DĐĐT như: tập trung khắc phục hạn chế, khuyết điểm, nâng cao công tác quản lý, điều hành hiệu quả hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, đáp ứng yêu cầu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng, trong đó công tác xây dựng Đảng là một trong những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu.
Tiếp tục rà soát, bổ sung, điều chỉnh các giải pháp để triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả, hoàn thành công tác DĐĐT ở 4 thôn để đảm bảo sản xuất vụ mùa sắp tới.
Đảng ủy, các chi bộ đã ­tập trung thực hiện tốt Đề án 820-ĐA/HU ngày 27/9/2013 của Ban Thường vụ Huyện ủy về đổi mới nâng cao công tác chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên về chủ trương, nghị quyết, chương trình của cấp trên và Đảng ủy trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, trong đó có kế hoạch, quy hoạch, dự toán đào đắp, KTKT về công tác DĐĐT, đặc biệt là kế hoạch khắc phục những tồn tại, vướng mắc tại địa phương trong thời gian qua.
Tổ chức hội nghị quán triệt học tập nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên để có sự thống nhất tập trung dân chủ, giữ vững lập trường tư tưởng, bản lĩnh chính trị để nâng cao vai trò, chỉ đạo của tổ chức Đảng; đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng về thực hiện chế độ sinh hoạt của cấp ủy và chi bộ, chuẩn bị nội dung, chủ trương, nghị quyết thiết thực, sát thực tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao tinh thần đoàn kết, thực hiện chế độ tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng.
Tổ chức cán bộ, sắp xếp, bố trí lại một số chức danh cán bộ từ xã tới thôn theo Kế hoạch số 87-KH/HU ngày 21/12/2013 của Huyện ủy Thanh Oai. Tăng cường công tác đảng viên, nhất là cán bộ đảng viên ở chi bộ thôn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy chi bộ, bí thư, phó bí thư, tổ trưởng tổ Đảng thông qua việc đi sâu, đi sát quần chúng, nhất là trong việc thực hiện các nhiệm vụ được phân công trong sinh hoạt Đảng, các đoàn thể và sự giám sát, phản biện của quần chúng nhân dân. Tăng cường công tác dân vận, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ.
- Bài học kinh nghiệm:
Ông Nguyễn Văn Bổng, Phó bí thư Huyện ủy Thanh Oai, cho biết, ngày 27/3, Huyện ủy ra quyết định thành lập tổ công tác tăng cường chỉ đạo phát huy hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tại xã Cao Viên, gồm 26 đồng chí, do đồng Phó bí thư làm tổ trưởng, Phó chủ tịch UBND huyện làm tổ phó, các đồng chí thường vụ, ngành liên quan là thành viên. Sau khi xuống địa bàn, tổ yêu cầu các tập thể, cá nhân viết bản kiểm điểm về chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác DĐĐT, đã có 16/17 đảng ủy viên nhận chưa hoàn thành nhiệm vụ và tự nhạn hình thức kỷ luật đối với cá nhân. Sau đó tiến hành thông báo kiểm điểm tập thể ở các chi bộ và hội nghị quân dân chính, ở dưới chi bộ cũng kiểm điểm vai trò trách nhiệm của ban chi ủy, chi bộ trong công tác vận động tuyên truyền và tự nhận các hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân. Huyện ủy đã giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với các tập thể, cá nhân để có hình thức xử lý.
Trao đổi với chúng tôi về những bài học kinh nghiệm từ công tác DĐĐT ở Cao Viên, ông Bổng nói: “Bài học rút ra ở đây là sự chỉ đạo của Đảng ủy thiếu sâu sắc, chưa thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình, cụ thể như: tổ chức họp dân nhưng số lượng dân tới ít, họp ít buổi. Sau khi có sự thay đổi trong báo cáo KTKT không thông báo lại với dân. Làm công tác tuyên truyền nhưng không theo tiến độ mà chỉ tuyên truyền chung chung. Khi dân có ý kiến thắc mắc, lãnh đạo xã không trả lời ngay, cũng không xuống cơ sở trực tiếp tháo gỡ mà vẫn tiến hành làm. Năng lực lãnh đạo của chi bộ, sức chiến đấu của đảng viên và các đoàn thể còn yếu, thấy đúng không dám ủng hộ, thấy sai không dám đấu tranh, để một số đối tượng quá khích tác động. Đây là những bài học không chỉ riêng xã Cao Viên mà nhiều xã khác cần khắc phục trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là công cuộc xây dựng nông thôn mới”.

Hình ảnh về Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội

Hình ảnh Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội
Lễ khánh thành khu vui chơi trường mầm non Cao Viên

Dự án bất động sản tại Xã Cao Viên, Thanh Oai - Hà Nội

Hiện chưa có dự án nào tại Xã Cao Viên, Thanh Oai - Hà Nội

Xã Cao Viên gần với xã, phường nào?

Bản đồ vị trí Cao Viên

Ghi chú về Cao Viên

Thông tin về Xã Cao Viên, Huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Cao Viên, Huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội