Tỉnh thành VN > Hà Nội > Quận Hà Đông > Phường Đồng Mai

Phường Đồng Mai, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội

Đồng Mai là 1 phường của quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
Phường Đồng Mai nằm ở phía Tây Nam của quận Hà Đông có tổng số diện tích theo km2 đất tự nhiên là 634,19 ha với 4.353 hộ, 16.211 nhân khẩu được phân bố trên 18 tổ dân phố.
Phường có quốc lộ 6A chạy qua với 01 km rất thuận lợi cho việc giao thông, buôn bán. Trên địa bàn phường có nhiều các di tích lịch sử và các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, gồm: 12 đình, 07 chùa, 03 nhà thờ họ Đạo Thiên chúa giáo.

Vị trí địa lý
Địa bàn phường chạy dọc theo dòng sông Đáy và đê Đáy với chiều dài hơn 4 km.
- Phía Đông giáp phường Phú Lãm
- Phía Tây giáp phường Biên Giang (quận Hà Đông)
- Phía Nam giáp với xã Bích Hòa, xã Cao Viên (huyện Thanh Oai) và xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ)
- Phía Bắc giáp phường Yên Nghĩa (Hà Đông).

Lịch sử

Trước tháng 3/2006, phường Đồng Mai là xã Đồng Mai thuộc huyện Thanh Oai, Tỉnh Hà Tây. Xã có 09 thôn: Cổ Bản, Nhân Huệ, Nhân Đạo, Y Sơn, Thị, Mậu, Công, Đồng Hoàng và Bãi Đồng Hoàng. Nhân dân trong xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp là chính, ngoài ra chỉ buôn bán nhỏ và chăn nuôi gia súc, gia cầm, xã có nghề phụ ép mía làm mật, sơ chế hoa quả khô, buôn bán phế liệu.
Đồng Mai được sáp nhập về quận Hà Đông vào tháng 3/2006 theo Nghị định số 01 của Chính phủ. Ngày 08/05/2009, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị quyết số 19/NQ-CP về việc thành lập quận Hà Đông và các phường trực thuộc. Theo Nghị quyết này, ngày 01/07/2009, UBND quận Hà Đông ra Quyết định số 15/NQ-UBND về việc thành lập phường Đồng Mai. Phường có 18 tổ dân phố được thống nhất tên gọi từ tổ dân phố số 01 đến số 18.

Kinh tế

Từ tháng 10/2007 đến năm 2009, thực hiện các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang công nghiệp của Nhà nước, UBND tỉnh Hà Tây đã thu hồi 2.420.416 m2 đất nông nghiệp của Đồng Mai để làm cụm công nghiệp và đất dịch vụ. Từ đó nhân dân trong phường chuyển sang kinh doanh dịch vụ, một phần còn lại diện tích đất nông nghiệp thì tiến hành chuyển cơ cấu cây trồng như rau màu, cây ăn quả và chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.
Nhìn lại quá trình thay đổi của quê hương Đồng Mai trong những năm qua, nhất là từ năm 2009 đến năm 2013, từ sự quan tâm, đầu tư của quận và sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, nhân dân, nhiều công trình phúc lợi đã được xây dựng khang trang như: đường giao thông, trường học, trạm y tế, đáp ứng về điều kiện của một phường nội thị. Với sự phấn đấu nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân nên phường Đồng Mai đang không ngừng phát triển. Tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp nhanh và bền vững: tỷ trọng nhóm ngành thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp đã chiếm hơn 80%; sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi chiếm hơn 10%. Tốc độ đô thị hóa nhanh đã góp phần tích cực vào sự đổi thay và phát triển chung của quận Hà Đông.
Lĩnh vực văn hóa - xã hội được chăm lo và có nhiều chuyển biến tích cực. Với 163 liệt sỹ, 85 thương bệnh binh, 25 người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học…, trong những năm qua, phường đã thực hiện tốt các hoạt động “đền ớn đáp nghĩa”, tô thắm thêm truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Công tác an sinh xã hội được quan tâm, hàng năm số hộ nghèo giảm rõ rệt, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên và sinh con lần thứ 3 trở lên giảm, hàng năm đều phối hợp mở các lớp đào tạo nghề cho lao động, số người được giải quyết việc làm đều tăng. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 80%. Công tác giáo dục từng bước được nâng lên, cả 4 trường (01 trường THCS, 02 trường tiểu học, 01 trường mầm non) đều đạt chuẩn quốc gia.
Hiện nay, Đảng bộ phường có 343 đảng viên đang sinh hoạt tại 25 chi bộ, tăng 96 đảng viên và 10 chi bộ so với thời điểm năm 2009, năm đầu tiên thành lập phường. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ phường luôn chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao chất lượng công tác cán bộ và nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, hàng năm được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Trong chặng đường phát triển của những năm tiếp theo, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân phường Đồng Mai sẽ khắc phục hiệu quả những khó khăn, hạn chế, không ngừng phấn đấu xây dựng phường ngày càng văn minh, giàu đẹp, góp phần cùng với 16 phường bạn chung tay xây dựng quận Hà Đông phát triển bền vững.

Hình ảnh về Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội

Hình ảnh Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội
Trụ sở UBND phường Đồng Mai

Dự án bất động sản tại Phường Đồng Mai, Hà Đông - Hà Nội

Ảnh dự án Khu đô thị Đồng Mai
Khu đô thị Đồng Mai
Phường Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội

Phường Đồng Mai gần với xã, phường nào?

Bản đồ vị trí Đồng Mai

Ghi chú về Đồng Mai

Thông tin về Phường Đồng Mai, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Phường Đồng Mai, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội