Tỉnh thành VN > Bắc Ninh > Thành phố Bắc Ninh > Đường Lý Chiêu Hoàng

Đường Lý Chiêu Hoàng, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Thông tin tổng quan về Lý Chiêu Hoàng, Bắc Ninh, Bắc Ninh

Lý Chiêu Hoàng là một đường thuộc TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đường Lý Chiêu Hoàng có chiều dài khoảng 430m, kéo dài từ đường Cao Lỗ Vương đến phố Vũ Giới. đường Lý Chiêu Hoàng giao với một số tuyến đường như đường Vạn Hạnh, đường Lê Văn Thịnh.
Các địa điểm nổi bật trên đường Lý Chiêu Hoàng:
Lý Chiêu Hoàng là ai?
Lý Chiêu Hoàng (1218 - 1278), còn có tên gọi là Chiêu Thánh Hoàng hậu, là vị vua thứ 9 và cũng là cuối cùng của triều đại nhà Lý, trị vì từ năm 1224 đến năm 1225. Bà là Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Việt Nam, nhưng không phải là vị vua nữ giới đầu tiên, vị nữ quân chủ đầu tiên là Nữ vương Trưng Trắc. Bà được chính vua cha Lý Huệ Tông ra chỉ truyền ngôi, dù bên trong có khả năng do sự sắp đặt của Điện tiền Chỉ huy sứ Trần Thủ Độ, người đang nắm quyền lực trong triều đồng thời cũng là chú họ bên ngoại của bà.
Năm 1226, Chiêu Hoàng được Trần Thủ Độ sắp xếp nhường ngôi cho Trần Cảnh (Trần Thái Tông), triều đại nhà Lý cai trị Đại Việt hơn 200 năm đã chính thức kết thúc. Sau khi nhượng vị, Chiêu Hoàng trở thành hoàng hậu của Thái Tông cho đến khi bị phế truất vào năm 1237 vì không sinh được con nối dõi. Hiển Từ Thuận Thiên Hoàng hậu, người kế vị ngôi hoàng hậu sau đó, chính là chị ruột của bà. Sau năm 1258, ở tuổi 40, bà tái giá lấy Lê Phụ Trần, một viên tướng có công cứu giúp Trần Thái Tông khỏi bị truy kích trong lần quân Nguyên vào cướp. Hai người sống với nhau hơn 20 năm và sinh được 1 trai là Thượng vị hầu Lê Tông và 1 gái là Ứng Thụy Công chúa. Bà qua đời ngay sau Thái Tông khoảng 1 năm.
Cuộc đời của bà đầy phức tạp và bi kịch, khi trở thành một nhân vật chủ chốt trong cuộc biến chuyển triều đại đầy kịch tích giữa nhà Trần và nhà Lý. Vốn dĩ là công chúa, sau trở thành nữ hoàng đế, rồi lại trở thành hoàng hậu và bị giáng làm công chúa, cuộc đời của Chiêu Hoàng khiến hậu thế đánh giá là một quá trình đầy phức tạp, cũng trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều tác phẩm thi ca, nhạc họa và điện ảnh.
Đường Lý Chiêu Hoàng chạy qua (hoặc cũng có ở) 2 quận huyện của Tỉnh Bắc Ninh:
Đường phố cùng tên Lý Chiêu Hoàng:

Hình ảnh về Lý Chiêu Hoàng, Bắc Ninh, Bắc Ninh

Hình ảnh Lý Chiêu Hoàng, Bắc Ninh, Bắc Ninh
Hình ảnh đường phố Lý Chiêu Hoàng - Thành phố Bắc Ninh
Hình ảnh Lý Chiêu Hoàng, Bắc Ninh, Bắc Ninh
Ảnh đường phố Lý Chiêu Hoàng - Thành phố Bắc Ninh - Bắc Ninh
Hình ảnh Lý Chiêu Hoàng, Bắc Ninh, Bắc Ninh
Một bức ảnh về đường phố Lý Chiêu Hoàng - Thành phố Bắc Ninh

Dự án bất động sản tại Đường Lý Chiêu Hoàng, Bắc Ninh - Bắc Ninh

Hiện chưa có dự án nào tại Đường Lý Chiêu Hoàng, Bắc Ninh - Bắc Ninh

Các địa điểm liên quan

Bản đồ vị trí Lý Chiêu Hoàng

Ghi chú về Lý Chiêu Hoàng

Thông tin về Đường Lý Chiêu Hoàng, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Đường Lý Chiêu Hoàng, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Lý Chiêu Hoàng, Bắc Ninh, Bắc Ninh