Danh sách tỉnh thành > Long An > Huyện Bến Lức
 
 

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An

Thông tin tổng quan về Bến Lức, Long An

Bến Lức là một huyện thuộc tỉnh Long An. Bến Lức cách TP.HCM khoảng 30 km về hướng tây nam và cách Thành phố Tân An 15 km về hướng đông bắc.
- Diện tích:288,744 km2
- Dân số: 146.275 người (2010)

Các số điện thoại quan trọng


UBND huyện Bến Lức: (072) 3871201
Vị trí địa lý
VỊ trí địa lý huyện Bến Lức: Phía Bắc Bến Lức giáp với huyện Đức Huệ và huyện Đức Hoà. Phía Nam Bến Lức giáp với huyện Cần Đước,huyện Cần Giuộc, huyện Tân Trụ. Phía Đông Bến Lức giáp với huyện Bình Chánh,TP Hồ Chí Minh. Phía Tây Bến Lức giáp với Thủ Thừa.
Bến Lức là cửa ngõ phía Bắc của miền Tây Nam Bộ và là địa bàn chiến lược về kinh tế và quân sự của thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử


Đầu thế kỷ 17 đưới sự cai trị của triều đình nhà Nguyễn những nhóm người Việt đầu tiên đến định cư và khai vở đất hoang.
Chúa Nguyễn chính thức quản lý, đặt ra Phủ, Dinh, Huyện trên vùng đất mới năm 1698. Huyện Bến Lức khi đó nằm trong Huyện Tân Bình,Phiên Trấn, Gia Định.
Phần đất của huyện Bến Lức thuộc huyện Tân Long, phủ Tân Bình thời Minh Mạng. Một phần nữa thuộc huyện Cửu An,Tân An, Gia Định. Huyện chính thức trở thành một quận của tỉnh Chợ lớn năm 1918.
Sau khi Đảng lãnh đạo nhân dân ta khởi nghĩa giành được chính quyền trong cách mạng tháng Tám năm 1945. Thực dân Pháp trở lại đánh chiếm lại Sài Gòn, và đánh ra toàn Miền Nam. Về phía địch vẫn giữ nguyên tỉnh Chợ Lớn gồm 4 quận: Cần Giuộc, Gò Đen (Trung Quận), Đức Hòa và Cần Đước. Về phía chính quyền kháng chiến tỉnh Chợ Lớn gồm 4 huyện: Cần Giuộc, Trung Huyện, Cần Đước và Đức Hòa.
Chính quyền Ngô Đình Diệm sau hiệp định Giơnevơ 1954 đến đầu năm 1956 vẫn giữ nguyên trạng thái ranh giới hành chánh hai tỉnh Chợ Lớn và Tân An. Về phía ta, Tỉnh Long An gồm các huyện: Cần Giuộc, Đức Hòa, Tân Trụ, Cần Đước, Bến Lức, Châu Thành, Thị xã Tân An; Thủ Thừa và đến 1959, tổ chức thêm huyện Đức Huệ. Trong 21 năm chống Mỹ cứu nước có những thời kỳ Bến Lức sát nhập với Thủ Thừa thành huyện Bến Thủ rồi lại tách ra. Một số xã như Thạnh Lợi, Thạnh Đức, Nhựt Chánh có thời thuộc huyện Thủ Thừa, Lương Hòa cũng có thời kỳ thuộc Đức Hòa.
Huyện Bến Lức năm 1977 hợp nhất với huyện Thủ Thừa thành huyện Bến Thủ. Huyện Bến Thủ năm 1983 tách ra thành hai huyện: Bến Lức và Thủ Thừa.

Kinh tế


GDP năm 2009 của huyện là 3.300 tỷ VNĐ, đạt tốc độ tăng trưởng là 14%. Khu vực Nông-Lâm nghiệp tăng trưởng 2%, khu vực Công nghiệp-Xây dựngtăng trưởng 14%, khu vực Thương mại-Dịch vụ tăng trưởng 20,8%. Kinh tế huyện Bến Lức được chia thành 2 vùng:
- Vùng phía Bắc huyện Bến Lức chủ yếu là sản xuất nông nghiệp với các loại cây trồng chủ lực là chanh,mía,thơm… Gần đây, với sự phát triển chung của tỉnh, nhiều khu-cụm công nghiệp mới được hình thành theo trục tỉnh lộ 830, làm cho diện mạo kinh tế vùng này có nhiều thay đổi.
Vùng phía Nam của huyện với hệ thống giao thông thủy, bộ thuận tiện, có tiềm năng, lợi thế phát triển công nghiệp, thương mại-dịch vụ, dân cư tập trung đông đúc, có nhiều khu đô thị và khu-cụm công nghiệp nên có thể xem đây là địa bàn "động lực" phát triển của huyện.
Ngày 25/11/2002 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, huyện Bến Lức được quy hoạch 12 khu công nghiệp, nhiều nhất tỉnh, tổng diện tích khoảng 1.540 ha. Huyện Bến Lức ngày 29/04/2010, đã tiếp nhận được hơn 16 dự án khu, cụm công nghiệp, đã tiến hành bồi thường và san lấp mặt bằng 1.022 ha, trong đó có 6/9 khu công nghiệp đã triển khai và đi vào động với hơn 833 ha.

Y tế


Huyện Bến Lức có Bệnh viện huyện Bến Lức và 15 trạm y tế của các xã, thị trấn trực thuộc.
Tỉnh xây 13 bệnh viện (BV) ở tuyến huyện (có 2 BV khu vực) với gần 1.800 giường bệnh.

Danh nhân


Nguyễn Trung Trực, Võ Công Tồn, Nguyễn Văn Tạo, Nguyễn Hữu Thọ...

Di tích - Danh thắng


Đình Mương Trám
Xóm nghề
Ba Cụm
Lò Gạch
Gò Đen
Bến Lức
Rừng Tràm Bà Vụ
Nước Mục

Hình ảnh về Bến Lức, Long An

Hình ảnh Bến Lức, Long An
Cổng chào huyện Bến Lức
Hình ảnh Bến Lức, Long An
Chùa Vĩnh Phú
Hình ảnh Bến Lức, Long An
Khu công nghiệp Thịnh Phát

Dự án bất động sản tại Bến Lức- Long An

Ảnh dự án Happyland
Happyland
Đường Thạnh Đức, Xã Thạnh Đức, Bến Lức, Long An
Ảnh dự án Khải Hoàn Chateau
Khải Hoàn Chateau
Xã An Thạnh, Bến Lức, Long An
Ảnh dự án Khu đô thị Waterpoint
Khu đô thị Waterpoint
Tỉnh lộ 824, Xã An Thạnh, Bến Lức, Long An
Ảnh dự án Dragon Town
Dragon Town
Đường Nguyễn Trung Trực, Thị trấn Bến Lức, Bến Lức, Long An
Ảnh dự án Phúc Long Garden
Phúc Long Garden
Đường Quốc lộ 1A, Thị trấn Bến Lức, Bến Lức, Long An
Ảnh dự án Long Kim II
Long Kim II
Đường Quốc lộ 1A, Thị trấn Bến Lức, Bến Lức, Long An
Ảnh dự án Long Hội City
Long Hội City
Đường Quốc lộ 1A, Thị trấn Bến Lức, Bến Lức, Long An
Ảnh dự án KDC An Thạnh Long An
KDC An Thạnh Long An
Đường Tỉnh lộ 830, Xã An Thạnh, Bến Lức, Long An
Ảnh dự án Phố thương mại Nam Khang
Phố thương mại Nam Khang
Đường Tỉnh lộ 830, Xã An Thạnh, Bến Lức, Long An
Ảnh dự án Newlife Long Kim
Newlife Long Kim
Đường Nguyễn Trung Trực, Thị trấn Bến Lức, Bến Lức, Long An
 
 

Các địa điểm trực thuộc Bến Lức

Vị trí Bến Lức

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Gò Đen Ấp 4, Xã Phước Lợi, Huyện Bến Lức, Long An
2 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Hữu Thọ Ấp Phước Tú, Thanh Phú, Bến Lức, Long An
3 Tương đương bậc PTTH CĐ nghề Tây Sài Gòn Ấp 8, Xã Lương Hòa, Bến Lức, Bến Lức
4 Tương đương bậc PTTH TC KT-KT Long An Thị Trấn Bến Lức, Bến Lức
5 Tương đương bậc PTTH THCS & THPT Lương Hòa Xã Lương Hòa, Huyện Bến Lức, Long An
6 Tương đương bậc PTTH THCS&THPT iSCHOOL Long An Số 6, Khu Phố 3, Đường Mai Thị Non, Thị Trấn Bến Lức, Bến Lức, Long An.
7 Tương đương bậc PTTH TT.GDTX&KTTH-HN Bến Lức Khu Phố 3, Thị Trấnbến Lức, Huyện Bến Lức, Long An
8 Trung cấp Trung Cấp Kinh Tế - Kỹ Thuật Long An Số 277 Quốc Lộ 1a Voi Lá, Thị Trấn Bến Lức, Long An.
 
 

Ghi chú về Bến Lức

Thông tin về Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An. Thông tin về Bến Lức, Long An: bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An. Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An