Tỉnh thành VN > Long An > Huyện Thạnh Hóa

Huyện Thạnh Hóa, Tỉnh Long An

Thông tin tổng quan về Thạnh Hóa, Long An

Huyện Thạnh Hóa là một huyện giáp biên giới, thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, ở phía Tây Bắc của tỉnh Long An. Huyện Thạnh Hóa cách Thành phố Tân An 29 km về phía Bắc là 1 trong 6 huyện nằm trong khu vực vùng Đồng Tháp Mười nên hằng năm thường bị ảnh hưởng của lũ lụt.
- Diện tích: 46.826 ha
- Dân số: 53.597 người (2009)

Các số điện thoại quan trọng

UBND huyện Thạnh Hóa: (0272) 3857 115

Vị trí địa lý

Vị trí địa lý: Phía bắc Thạnh Hóa giáp Xam Rong-Svay Rieng-Campuchia có đường biên giới dài 9,5 km. Phía Đông Bắc Thạnh Hóa giáp với huyện Đức Huệ. Phía đông Thạnh Hóa giáp với Thủ Thừa. Phía Tây và Tây nam Thạnh Hóa giáp với Mộc Hóa và Tân Thạnh. Phía nam Thạnh Hóa giáp với Tân Phước của Tiền Giang.

Lịch sử

Huyện Thạch Hóa Từ thế kỷ XVIII gọi là Đồng Tháp Mười, đó là một vùng đất trũng, hoang vu thưa thớt bóng người, khắp nơi là rừng rậm đầm lầy và những rừng tràm bạt ngàn, xứ sở của các loài muôn thú; chim, rắn, cá, rùa… Toàn cảnh vùng này bắt đầu biến đổi, nhiều nông dân nghèo từ miền trung rời bỏ quê hương lưu tán đến vùng đất Đồng Nai, Sài Gòn-Gia Định, lần lần đi sâu xuống Bến Lức-Tân An và từng bước tiến sâu về Đồng Tháp Mười theo hướng Tây-Bắc dọc theo sông Vàm Cỏ Tây.
Những người lưu dân đến đây đã biến Đồng Tháp Mười từ vùng đất hoang vu rừng rậm, đầm lầy thành những khu dân cư nhộn nhịp, buôn bán giao lưu trao đổi hàng hóa bắt đầu phát triển.
Trong chiến tranh giải phóng dân tộc, địa bàn huyện thuộc vùng 6 tỉnh Kiến Tường là tỉnh có vị trí chiến lược rất quan trọng đối với chiến trường khu 8. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954) và đế quốc Mỹ (1954 -1975), suốt 30 năm nơi đây là một phần của các làng xã thuộc huyện Mộc Hóa "cũ", một phần căn cứ địa cách mạng quan trọng ở Đồng Tháp Mười, là hành lang chiến lược từ miền Đông Nam Bộ sang miền Tây Nam Bộ, đặc biệt có địa hình giáp liền căn cứ địa Ba Thu tại vùng Mỏ Vẹt nên còn là nơi nhiều cơ quan Đảng, chính quyền cấp Xứ, cấp Khu đứng chân lãnhđạo kháng chiến.
Năm 1980 một số xã tách khỏi huyện Mộc Hoá, trực thuộc huyện Tân Thạnh (mới được thành lập). Đây là giai đoạn mà nhân dân địa phương gặp muôn vàn khó khăn thử thách do hậu quả chiến tranh để lại, ruộng vườn tiêu điều, hàng vạn hecta đất đai hoang hoá, hệ thống kết cấu hạ tầng hầu như không có gì đáng kể, lại bị trận lũ lịch sử năm 1978 gây ra nhiều thiệt hại hết sức nặng nề, mặt bằng dân trí và chất lượng đội ngũ lao động còn thấp, tàn dư văn hoá độc hại, nô dịch của chế độ cũ vẫn còn, nhìn chung đời sống nhân dân hết sức khó khăn, hơn 50% số hộ dân lâm vào tình trạng thiếu đói thường xuyên; an ninh chính trị và trật tự xã hội vô cùng phức tạp, các thế lực thù địch và bọn phản động với bản chất ngoan cố vẫn ráo riết tiến hành các hoạt động chống phá cách mạng, lại xảy ra chiến tranh biên giới Tây Nam và sau đó là hình trạng khủng hoảng kinh tế - xã hội trong phạm vi cả nước cuối thập niên 70, đầu những năm 80.
Ngày 26/6/1989 Quyết Định của Hội Đồng Bộ Trưởng số 74/HĐBT về việc phân vạch lại địa giới hành chính một số xã, thị trấn và huyện thuộc tỉnh Long An. Trong đó đã quy định việc thành lập huyện Thạnh Hoá. Tách thị trấn Thạnh Hoá và các xã Tân Tây, Tân Đông, Thuỷ Tây, Thuỷ Đông, Thuận Nghĩa Hoà, Thuận Bình của huyện Tân Thạnh; các xã Thạnh Phước, Thạnh Phú và Tân Hiệp của huyện Mộc Hoá để thành lập huyện Thạnh Hoá.
Huyện Thạnh Hoá có thị trấn Thạnh Hoá và 9 xã Thuận Bình, Thuận Nghĩa Hoà, Tân Đông, Thuỷ Đông, Thuỷ Tây, Tân Hiệp, Tân Tây, Thạnh Phú, Thạnh Phước.
Uỷ ban nhân dân tỉnh Long An đã tổ chức công bố quyết định ngày 5/9/1989, đưa hệ thống chính trị lâm thời của huyện chính thức đi vào hoạt động

Kinh tế-Xã hội

Là một huyện thuộc vùng Đồng Tháp Mười, kinh tế chủ yếu của Thạnh Hoá vẫn là nông nghiệp với cây lúa là cây trồng chính. Huyện còn có nhiều tiềm năng phát triển lâm nghiệp và ngư nghiệp chủ yếu là trồng tràm cừ và nuôi thủy sản nước ngọt.
Nông nghiệp: chủ yếu là trồng lúa nước, cây đay, trồng tràm, khoai mỡ (khoai tím),...
Cơ sở hạ tầng còn rất thiếu và không đồng bộ, đã gây trở ngại không nhỏ cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Với nhiệm vụ chủ yếu là phát triển nông-lâm-ngư nghiệp, cụ thể là: ổn định sản xuất 2 vụ lúa (ĐX-HT), luân canh lúa-đay, lâm nghiệp (phát triển tràm cừ) và nuôi thủy sản nước ngọt.
Huyện cũng đã được Chính phủ phê duyệt 2 cụm công nghiệp ở Tân Đông và Thuận Nghĩa Hoà với tổng diện tích 450ha. Ngoài ra còn có 2 cụm tiểu thủ công nghiệp ở Thủy ĐôngThị trấn Thạnh Hóa với tổng diện tích 120ha. Hiện Thạnh Hóa đã tiếp nhận một số dự án đầu tư của Nhà máy Thực phẩm quốc tế Chiameei, Nhà máy Bột giấy Phương Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Công ty Đầu tư hạ tầng Nam Long...

Giao thông

Huyện Thạch Hóa có các tuyến giao thông. Đường tỉnh 839, Đường bộ:Quốc lộ 62, Quốc lộ N1,Tuyến đường N2, ...
-Đường thủy: Hệ thống sông rạch và kênh mương dẫn nước mặt của huyện Thạnh Hóa gồm Sông Vàm Cỏ Tây bắt nguồn từ Svayriêng (CamPuChia) chảy vào Việt Nam tại Bình Tứ theo hướng Tây Nam nối với sông Vàm Cỏ Đông, đoạn chảy qua huyện Thạnh Hóa dài khoảng 25 Km, rộng từ 125-200m, sông chảy quanh co và gấp khúc. Nguồn nước ngọt lớn thứ hai lấy từ sông Tiền tiếp qua Kênh Hồng ngự về Kênh 61 và Kênh Dương Văn Dương. Hệ thống kênh tạo nguồn gồm có: Kênh An Xuyên, kênh Dương Văn Dương, Kênh Mareng, kênh 61, Kênh Bắc Đông, cung cấp nước cho sản xuất và đời sống, đồng thời góp phần thoát lũ trong mùa mưa.
Ngoài ra còn có hơn 300 kênh nội đồng lớn nhỏ phục vụ cho nhu cầu tưới, tiêu úng, xả phèn phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Văn hóa

Bao gồm lễ hội dân gian cổ truyền và lịch sử truyền thống:
Lễ hội dân gian cổ truyền: Gồm lễ cúng miếu, cúng đình...được hình thành từ xa xưa và truyền lại trong các cộng đồng nông thôn ngày nay. Hiện nay trên địa bàn huyện có 4 đình làng do Ban quản trị đình cai quản và tổ chức lễ cầu an hàng năm gồm:
Ngày 11 và 12/03 (Âm lịch) tổ chức lễ cầu an Đình trung Thạnh Phước, .
Ngày 22 và 23/03 (Âm lịch) tổ chức lễ cầu an ở đình liên xã Thuận Nghĩa Hoà
Ngày 11 và 12/03 (Âm lịch) tổ chức lễ cầu an Đình liên xã Thị Trấn
Đình Tân Đông, tổ chức lễ cầu an hàng năm vào 2 ngày 16/01 và 16/07 (Âm lịch).
Các đình làng được xây dựng trong thế kỷ XIX, trong chiến tranh bị tàn phá nặng nề, sau ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng được nhân dân khôi phục thờ cúng và tổ chức lễ hội hàng năm. Biểu tượng thờ cúng: Các vị thần linh, các vị anh hùng vong thân, những người có công với nhân dân đất nước.
Nghi thức thờ cúng: nhang đèn, Trống mõ, xôi thịt, nhạc lễ, hoa quả, nhân dân đi lễ đình làng khấn nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cơm no áo ấm…
Lễ hội lịch sử truyền thống
Trong 2 cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Thạnh Hoá được Đảng, Nhà Nước phong tặng danh hiệu"Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân"cho 02 tập thể, 02 cá nhân, phong tặng danh hiệu "Mẹ Việt Nam anh hùng" cho 40 bà mẹ, công nhận 1980 hộ gia đình có công với đất nước, trong dó có 766 liệt sĩ, 238 thương-bệnh binh.

Tôn giáo

Trên địa bàn huyện có 3 tôn giáo chính gồm; Phật giáo, Cao đài, Công giáo và một nhóm ít người theo đạo Tin lành.
Phật giáo
Có 3 chùa đều toạ lạc trên địa bàn thị trấn Thạnh Hoá: chùa phổ Hương,... các chùa đều có trụ trì, tăng ni, phật tử với 1112 tín đồ sinh sống khắp các xã-thị trên địa bàn.
-Những ngày lễ trọng: Có 3 ngày lễ chính như sau:
Mùng 8/ 1 lễ cầu an đầu năm.
Mùng 8/ 4 lễ Phật đản.
Ngày 14,15/ 7 lễ Vu lan báo hiếu.
Ngoài ra còn có các ngày lễ: 15/1 lễ Thượng ngươn, 15/7 lễ Trung ngươn, 15/10 lễ Hạ ngươn và các ngày tưởng niệm Đức Quan thê âm, Đức Địa tạng vương, Đức Thích ca thành đạo…..
Cao đài
-Có 3 hệ phái chính gồm: Cao đài Tây Ninh, Cao đài Tiên Thiên, Cao đài Ban Chỉnh với 1892 tín đồ sinh sống hầu hết các xã thị trong huyện.
Cao đài Tây Ninh: 1032 tín đồ, Thánh thất tại Thạnh Phú.
Cao đài Tiên thiên: 687 tín đồ, Thánh tịnh tại Thủy Tây.
Cao đài Ban chỉnh: 173 tín đồ, Thánh thất tại Thạnh Phú
-Giáo lý cơ bản: Giống giáo lý đạo phật có bổ sung phù hợp với nhu cầu tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam.
Công giáo
Hiện có 3 giáo xứ với 1915 tín đồ sinh sống tập trung ở các địa phương có cơ sở thờ tự.
Giáo xứ Sông Xoài: 652 tín đồ, toạ lạc tại Thuận Nghĩa Hoà.
Giáo xứ Nước Trong: 669 tín đồ, toạ lạc tại Thủy Đông.
Giáo xứ Tân Đông: 561 tín đồ, toạ lạc tại Tân Đông.
Tin lành
Không có cơ sở thờ tự, có 92 tín đồ sinh sống rải rác ở các xã Tân Hiệp, Tân Đông, Thủy Đông. Các tín đồ đạo tin lành tu tại gia, tổ chức cầu nguyện vào thứ tư hàng tuần.

Danh nhân

Nguyễn Văn Khánh (tức Nguyễn Văn Be): sinh năm 1940 quê quán xã Thạnh Phước.
Võ Văn Thành: sinh 1950 quê quán xã Thạnh Phú.

Đặc sản

Khoai mỡ Tuyên Nhơn, Mật ong, Tinh dầu tràm...

Di tích-Danh thắng

Đình liên xã Thuận Nghĩa Hoà
Đình trung Thạnh Phước
Đình Tân Đông
Đình liên xã Thị Trấn

Hình ảnh về Thạnh Hóa, Long An

Hình ảnh Thạnh Hóa, Long An
Đại lễ Phật Đản tại chùa Phổ Hương
Hình ảnh Thạnh Hóa, Long An
Bệnh viện đa khoa Thạnh Hóa

Dự án bất động sản tại Huyện Thạnh Hóa, Long An

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Thạnh Hóa, Long An

Huyện Thạnh Hóa có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Thạnh Hóa

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Thạnh HóaLong An

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Thạnh HóaTT Thạnh Hóa, Thạnh Hóa
2THPTTt.Gdtx Thạnh HoáTT Thạnh Hóa, Thạnh Hóa

Chi nhánh / cây ATM tại Thạnh Hóa, Long An

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Thạnh Hóa - Long An

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Thạnh HoáKhóm 2, Thị Trấn Thạch Hoá, Huyện Thạnh Hóa, Long An
2LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Thạnh HóaKhóm 3, thị trấn Thạnh Hoá, Thạnh Hóa, Long An
3BIDVPhòng giao dịch Thạnh HóaĐường Nguyễn Minh Đường, Khu Phố 3 - Thạnh Hóa- Huyện Thạnh Hóa, Tỉnh Long An
4CBBankPhòng giao dịch Thạnh Hóa1-2, Khu L, đường số 9, Khu dân cư thị trấn Thạnh Hóa, Thạnh Hóa, Long An

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Thạnh Hóa - Long An

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1AgribankẤp 1 - Tan DongẤp 1 xã Tan Dong, Thạnh Hóa, Long An
2AgribankẤp 1, Xã Tân ĐôngẤp 1, Xã Tân Đông, Thạnh Hóa, Tỉnh Long An
3AgribankKhóm 2 - Thạch HoáKhóm 2, Thị Trấn Thạch Hoá, Huyện Thạnh Hóa, Long An
4AgribankKhu Phố 3 - Trần Văn TràĐường Trần Văn Trà, Khu Phố 3, Thị Trấn Thạch Hoá, Huyện Thạnh Hóa, Long An
5CBBankPGD THạnh Hóa1-2, Khu L, đường số 9, Khu dân cư thị trấn Thạnh Hóa, Thạnh Hóa, Long An

Ghi chú về Thạnh Hóa

Thông tin về Huyện Thạnh Hóa, Tỉnh Long An liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Thạnh Hóa, Tỉnh Long An: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Thạnh Hóa, Long An