Tỉnh thành VN > Long An > Huyện Mộc Hóa

Huyện Mộc Hóa, Tỉnh Long An

Thông tin tổng quan về Mộc Hóa, Long An

Huyện Mộc Hóa là một huyện thuộc tỉnh Long An. Mộc Hóa là huyện thuộc vùng Đồng Tháp Mười cách Thành phố Tân An 70 km. Hàng năm Mộc hóa chịu ảnh hưởng của lũ lụt. Năm 2013, thị trấn Mộc Hóa và một số xã lân cận được tách ra để thành lập thị Kiến Tường thuộc tỉnh Long An.
- Diện tích: 297,6425 km²
- Dân số: 29.853 người (2013)

Các số điện thoại quan trọng

UBND huyện Mộc Hóa: (0272) 3956312

Vị trí địa lý

Huyện Mộc Hóa có vị trí địa lý: Phía Bắc Mộc Hóa giáp với huyện Kôngpôngrồ tỉnh Svay Rieng của Campuchia. Phía Nam huyện Mộc Hóa giáp với huyện Tân Thạnh. Phía đông huyện Mộc Hóa giáp với huyện Thạnh Hoá. Phía Tây huyện Mộc Hóa giáp với thị xã Kiến Tường.

Lịch sử

Trong tổng thể đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp Mười là một vùng đất có nhiều nét đặc thù về tự nhiên, kinh tế-xã hội và có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
Với diện tích tự nhiên 2.296km2 chiếm gần ½ vùng Đồng Tháp Mười, Mộc hoá xưa kia là vùng đất toàn đầm lầy và cỏ dại, xen lẫn với những khu rừng tràm bạt ngàn, là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật quý hiếm như; voi, cọp, khỉ, nai, cá sấu, heo rừng, cá, chim, rắn, rùa,… Trải qua các thời kỳ lịch sử vùng đất này đã có nhiều thay đổi về tổ chức và địa giới hành chính:
Vùng đất này thuộc phủ Tây Ninh Năm 1838, gồm 2 huyện Quang Hoá và Tân Ninh gồm có 7 tổng, 56 thôn.
Tổng Mộc Hoá năm 1867 ra đời với 5 tổng khác thuộc Khu Tham biện Quang Hoá.
Mộc Hoá thuộc tỉnh Định Tường tháng 6/1871.
Chính quyền thuộc địa Pháp lập "Tổng lớn Mộc Hoá" gồm 21 làng năm 1914.
Từ ngày 15/05/1917 quận Mộc Hoá được thành lập và thuộc tỉnh Tân An, quận gồm có 2 tổng: Thanh Hoà Hạ với 8 làng và Thanh Hoà Thượng với 9 làng.
Chính quyền Sài Gòn n gày 17/02/1956 tách Mộc Hoá khỏi tỉnh Tân An để thành lập tỉnh Mộc Hoá.
Tỉnh Mộc Hoá đổi tên thành tỉnh Kiến Tường ngày 22/10/1956, bao gồm 4 quận: Kiến Bình, Châu Thành, Tuyên Nhơn Tuyên Bình."Mộc Hóa" là tỉnh lỵ tỉnh Kiến Tường, về mặt hành chánh Kiến Tường thuộc Tuyên Thạnh, quận Châu Thành.
Về phía chính quyền Mặt trận Dân Tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam, tháng 7/1957 tách Mộc Hóa ra khỏi tỉnh Tân An, vẫn lấy tên là tỉnh Kiến Tường như bên chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Kiến Tường chia làm bốn vùng, mỗi vùng tương ứng với một quận của phía Việt Nam Cộng hòa:
+Vùng 8: tương ứng với quận Tuyên Bình.
+Vùng 6: tương ứng với quận Tuyên Nhơn.
+Vùng 4 (vùng tư): tương ứng với quận Kiến Bình.
+Vùng 2: tương ứng với quận Châu Thành.
Tỉnh Kiến Tường tháng 3/1976, được sáp nhập với tỉnh Long An và trở thành một huyện của tỉnh Long An với tên gọi mới là huyện Mộc Hoá.
Huyện Mộc Hoá tháng 03/1978 lại được tách ra thành 2 huyện Vĩnh Hưng và Mộc Hoá, huyện Mộc Hoá lúc này còn 18 xã và 1 thị trấn.
-Một phần đất của huyện Mộc Hoá tháng 11/1980,lại được tách ra để thành lập huyện Tân Thạnh. Huyện Mộc Hoá lúc này còn 14 xã và 1 thị trấn. Tháng 6/1989, một phần đất của huyện Mộc Hoá và huyện Tân Thạnh được tách ra để thành lập huyện mới là Thạnh Hoá. Huyện Mộc Hoá lúc này còn 12 xã và 1 thị trấn.
Hội đồng bộ trưởng (nay là chính phủ) ban hành Quyết định số 74/HĐBT ngày 26/06/1989,điều chỉnh địa giới hành chính. Huyện Mộc Hoá lúc này còn 12 xã và 1 thị trấn.
Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 27-CP, ngày 24/3/1994, điều chỉnh địa giới hành chính huyện như sau:
Thành lập xã Bình Thạnh thuộc huyện Mộc Hoá từ xã Bình Phong Thạnh và xã Bình Hoà Đông. Thành lập xã Tuyên Bình Tây từ xã Tuyên Bình. Chuyển các xã Tuyên Bình Tây, Tuyên Bình, thuộc huyện Mộc Hoá về huyện Vĩnh Hưng quản lý.
Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 18/3/2013, để thành lập thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa. Huyện còn 07 đơn vị hành chính gồm các xã Bình Hòa Tây, Tân Lập, Bình Bình Phong Thạnh, Hòa Đông, Bình Hòa Trung, Bình Thạnh và Tân Thành.

Truyền thống văn hóa

Nhiều di chỉ đã tìm thấy ở Gò Gòn,Gò Vĩnh Châu (huyện Tân Hưng), Gò Dung (huyện Tân Thạnh),Gò Hang, Chùa Nổi (huyện Vĩnh Hưng), Gò Đế (thị xã Kiến Tường) dấu hiệu của thời kỳ Óc Eo (tức là nền văn hóa Óc Eo Phù Nam) có niên đại từ thế kỷ I–thế kỷ VIII sau công nguyên. Sau đó vùng đất này trải qua hàng thế kỷ-hoang sơ không người ở.
Cha ông ta từ miền Trung lánh nạn chiến tranh vào đầu thế kỷ 18, đến vùng đất này để khẩn hoang, thời chúa Nguyễn.Sau khi đánh bại nhà Tây Sơn vào cuối thế kỷ XVIII các vua quan nhà Nguyễn tổ chức chiêu mộ dân từ miền ngoài, đưa vào đây khẩn hoang, lập đồn điền, lập ấp, giữa vùng đầm lầy hoang vu và hiểm trở.
Dân cư cả vùng Đồng Tháp Mười và huyện Mộc Hóa được hình thành và phát triển chủ yếu từ các hình thức di dân là chính.Người dân có đức tính lao động cần cù, chịu khó. Nghề sản xuất chính là lao động nông nghiệp chiếm trên 70%, lao động ngành nghề khác chiếm khoảng 30%.
Các nghề truyền thống
Nghề đương đệm bàng
Nghề đóng ghe, xuồng
Nghề đánh bắt cá

Di tích - Danh thắng

Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập
Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười

Hình ảnh về Mộc Hóa, Long An

Hình ảnh Mộc Hóa, Long An
Huyện ủy huyện Mộc Hóa
Hình ảnh Mộc Hóa, Long An
Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân lập
Hình ảnh Mộc Hóa, Long An
Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (huyện Mộc Hóa - tỉnh Long An)

Dự án bất động sản tại Huyện Mộc Hóa, Long An

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Mộc Hóa, Long An

Huyện Mộc Hóa có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Mộc Hóa

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Mộc HóaLong An

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThcs & Thpt Bình Phong ThạnhXã Bình Phong Thạnh, Mộc Hoá
2THPTTt.Gdtx Mộc HóaTT Mộc Hóa, Mộc Hóa

Chi nhánh / cây ATM tại Mộc Hóa, Long An

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Mộc Hóa - Long An

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Huyện Mộc HoáẤp 2, Xã Bình Phong Thạnh, Huyện Mộc Hóa, Long An
2AgribankChi nhánh Mộc HóaẤp 2, Xã Bình Phong Thạnh, Huyện Mộc Hóa, Long An
3BIDVChi nhánh Mộc HoáSố 6, Đường 30/4 - Mộc Hóa- Huyện Mộc Hóa, Tỉnh Long An
4AgribankPhòng giao dịch Bình Phong ThạnhẤp 2, Xã Bình Phong Thạnh, Huyện Mộc Hóa, Long An
5BIDVPhòng giao dịch Binh Phong ThạnhẤp 2, - Bình Phong Thạnh- Huyện Mộc Hóa, Tỉnh Long An

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Mộc Hóa - Long An

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1AgribankẤp 2 - Bình Phong ThạnhẤp 2, Xã Bình Phong Thạnh, Huyện Mộc Hóa, Long An
2CBBankPGD Mộc Hóa14-16 Hùng Vương, Khu phố 1, Thị trấn Mộc Hóa, Mộc Hóa, Long An

Ghi chú về Mộc Hóa

Thông tin về Huyện Mộc Hóa, Tỉnh Long An liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Mộc Hóa, Tỉnh Long An: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Mộc Hóa, Long An