Tỉnh thành VN > Long An > Thị xã Kiến Tường

Thị xã Kiến Tường, Tỉnh Long An

Thông tin tổng quan về Kiến Tường, Long An

Kiến Tường là một thị xã thuộc tỉnh Long An, Việt Nam. Thị xã Kiến Tường được thành lập ngày 18/3/2013.
- Diện tích: 204,282 km²
- Dân số: 64.589 người (2013)

Các số điện thoại quan trọng

Bệnh viện đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười: 072.3841 229

Vị trí địa lý

Thị xã Kiến Tường có vị trí địa lý: Phía bắc Kiến Tường giáp với huyện Kôngpôngrồ, tỉnh Vrây-viêng nước Campuchia. Phía nam Kiến Tường giáp với huyện Tân Thạnh. Phía đông Kiến Tường giáp với huyện Mộc Hoá. Phía tây Kiến Tường giáp 2 huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng.

Lịch sử

ngày 15/05/1917, Quận Mộc Hoá được thành lập thuộc tỉnh Tân An, gồm có 2 tổng: Thanh Hoà Hạ với 8 làng và Thanh Hoà Thượng với 9 làng.
Chính quyền Sài Gòn Ngày 17/02/1956,Mộc Hoá được tách khỏi tỉnh Tân An để thành lập tỉnh Mộc Hoá.
Tổng thống Ngô Đình Diệm ban hành sắc lệnh 143/NV ngày 22/10/1956, đổi tên tỉnh Mộc Hoá thành tỉnh Kiến Tường gồm 4 quận:Châu Thành, Kiến Bình, Tuyên Nhơn, Tuyên Bình. Kiến Tường có tỉnh lỵ là "Mộc Hóa", về mặt hành chính thuộc xã Tuyên Thạnh, quận Châu Thành.
Về phía chính quyền Mặt trận Dân Tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam tháng 7/1957 tách Mộc Hóa ra khỏi tỉnh Tân An, lấy tên là tỉnh Kiến Tường như bên chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Dưới tỉnh Kiến Tường chia làm 4 vùng, mỗi vùng tương ứng với một quận của phía Việt Nam Cộng hòa:
- Vùng 2: tương ứng với quận Châu Thành. Vùng 4 (vùng tư): tương ứng với quận Kiến Bình. Vùng 6: tương ứng với quận Tuyên Nhơn. Vùng 8: tương ứng với quận Tuyên Bình.
Tỉnh Kiến Tường tháng 3/1976, được sáp nhập với tỉnh Long An và là một huyện của tỉnh Long An tên gọi mới là huyện Mộc Hoá. Tháng 03/1978, huyện Mộc Hoá được tách ra thành 2 huyện Vĩnh Hưng và Mộc Hoá, huyện Mộc Hoá lúc này còn 18 xã và 1 thị trấn.
Hội đồng Chính phủ Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 298-CP, ngày 19/09/1980, chia huyện Mộc Hoá thành hai huyện lấy tên là huyện Tân Thạnh và huyện Mộc Hoá. Huyện Mộc Hoá lúc này còn 14 xã và 1 thị trấn.
Hội đồng Bộ trưởng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 74/HĐBT, ngày 26/06/1989,
Chia xã Thạnh Phước thành hai xã lấy tên là xã Thạnh Phước và xã Tân Hiệp. Tách thị trấn Thạnh Hoá và các xã Tân Tây,Tân Đông, Thủy Tây, Thủy Đông, Thuận Nghĩa Hoà, Thuận Bình của huyện Tân Thạnh; các xã Tân Hiệp, Thanh Phước và Thạnh Phú của huyện Mộc Hoá để thành lập huyện Thạnh Hoá. Lúc huyện Mộc Hoá này còn 12 xã và 1 thị trấn.
Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 27-CP ngày 24/3/1994, điều chỉnh địa giới hành chánh huyện như sau:
Thành lập xã Bình Thạnh thuộc huyện Mộc Hoá và xã Tuyên Bình Tây. Chuyển các xã Tuyên Bình, Tuyên Bình Tây thuộc huyện Mộc Hoá về huyện Vĩnh Hưng quản lý.
Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 18/3/2013, Thành lập thị xã Kiến Tường thuộc tỉnh Long An trên cơ sở diện tích tự nhiên và nhân khẩu của huyện Mộc Hóa.
Điều chỉnh địa giới hành chính thị trấn Mộc Hóa và một phần của xã Tuyên Thạnh để thành lập các phường thuộc thị xã Kiến Tường.
Thành lập Phường 1,phường 2,phường 3
Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính Huyện Mộc Hóa để thành lập thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa còn lại; thành lập các phường thuộc thị xã Kiến Tường.
Thị xã Kiến Tường có 20.428,20 ha diện tích tự nhiên và 64.589 nhân khẩu; có 08 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm: Phường 1, phường 2, phường 3 và các xã Bình Hiệp, Bình Tân, Tuyên Thạnh, Thạnh TrịThạnh Hưng.
Huyện Mộc Hóa còn lại 29.853 nhân khẩu và 29.764,25 ha diện tích tự nhiên, có 07 đơn vị hành chính cấp xã, gồm các xã Tân Lập, Bình Hòa Đông, Bình Hòa Tây, Bình Hòa Trung, Bình Phong Thạnh, Bình Thạnh và Tân Thành.

Kinh tế

Thị xã Kiến Tường là trung tâm của khu vực Đồng Tháp Mười kinh tế Kiến Tường đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển chung của toàn khu vực Đồng Tháp Mười. Thị xã có tuyến quốc lộ 62 chạy qua giúp cho việc vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn. Thị xã có cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp để giao thương hàng hóa với Campuchia, Chợ Mộc Hóa nâng cấp thành trung tâm thương mại Kiến Tường. Hàng hóa bày bán trong chợ rất đa dạng, được cung cấp chủ yếu từ thị trường đầu mối Tp HCM nên giá cả hợp lý và phong phú.

Giao thông

Thị xã có tuyến quốc lộ 62, tỉnh lộ 831, tuyến lộ liên xã Tuyên Thạnh-Thạnh Hưng, Bình Hiệp -Thạnh Trị. Các tuyến giao thông đường thủy có kênh mương chằng chịt và sông Vàm Cỏ Tây chảy qua. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, trao đổi hàng hóa với các địa phương trong và ngoài khu vực. Tuy nhiên, đoạn quốc lộ 62 đến nay đã xuống cấp trầm trọng, cần phải được sửa chữa để tạo điều kiện thuận tiện cho việc giao thông.

Giáo dục

Thị xã Kiến Tường có 1 trường Trung cấp nghề, 1 Trung tâm GDTX-KTTH,1 trường thpt, HN, 5 trường Trung học cơ sở, 1 trường TH&Trung học cơ sở, 6 trường tiểu học và 7 trường Mầm Non.

Y tế

Thị xã Kiến Tường có 1 Trung tâm y tế, 1 bệnh viện đa khoa với quy mô 150 giường bệnh, 1 phòng y tế trực thuộc ủy ban nhân dân thị xã và 8 trạm y tế xã-phường. Đội ngũ y, bác sĩ có tay nghề cao và có những thiết bị kỹ thuật cao để chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo.
Thắng cảnh<
Núi Đất là một thắng cảnh của thị xã Kiến Tường. Đây là cụm 3 ngọn núi nhân tạo được xây dựng từ giữa thế kỷ XX. Núi Đất hiện nay chỉ còn là hoài niệm trong lòng những người lớn tuổi.

Hình ảnh về Kiến Tường, Long An

Hình ảnh Kiến Tường, Long An
Bệnh viện đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười
Hình ảnh Kiến Tường, Long An
Công viên 30.4 tại thị xã Kiến Tường

Dự án bất động sản tại Thị xã Kiến Tường, Long An

Ảnh dự án Central Mall
Central Mall
Địa chỉ: Đường Lê Duẩn, Xã Bình Tân, Kiến Tường, Long An

Thị xã Kiến Tường có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Kiến Tường

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Thị xã Kiến TườngLong An

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Kiến TườngĐường Lê Lợi nối dài, Phường 1, Thị xã Kiến Tường, Tỉnh Long An

Chi nhánh / cây ATM tại Kiến Tường, Long An

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Thị xã Kiến Tường - Long An

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Thị xã Kiến TườngSố 04, Đường 30/4, Phường 1, TX. Kiến Tường, Long An
2LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Kiến TườngSố 14, đường 30/4, khu phố 1, phường 1, TX. Kiến Tường, Long An
3VietcombankPhòng giao dịch Kiến TườngSố 6 Hùng Vương, Phường 1, TX. Kiến Tường, Long An
4VietinBankPhòng giao dịch Mộc HóaSố 42 Hùng Vương, Phường I, Thị xã Kiến Tường, Long An
5LienVietPostBankPhòng giao dịch Mộc HóaSố 14, đường 30/4, khu phố 1, phường 1, TX. Kiến Tường, Long An

Cây ATM ngân hàng ở Thị xã Kiến Tường - Long An

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1BIDVKiến TườngSố 06, đường 30/4 - Mộc Hóa- Thị xã Kiến Tường, Tỉnh Long An
2VietinBankPhòng Giao Dịch Mộc HoáSố 32 Hùng Vương, Thị Xã Kiến Tường, Thị xã Kiến Tường, Long An
3AgribankSố 04 đường 30/4 - Kiến TườngSố 04, đường 30/4, Phường 1, TX. Kiến Tường, Long An

Ghi chú về Kiến Tường

Thông tin về Thị xã Kiến Tường, Tỉnh Long An liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Thị xã Kiến Tường, Tỉnh Long An: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Kiến Tường, Long An