Tỉnh thành VN > Long An > Huyện Tân Hưng

Huyện Tân Hưng, Tỉnh Long An

Thông tin tổng quan về Tân Hưng, Long An

Huyện Tân Hưng là một huyện thuộc tỉnh Long An. Tân Hưng nằm ở vùng trũng của Đồng Tháp Mười, thường bị ngập sâu vào mùa lũ hàng năm.
- Diện tích: 497,4km²
- Dân số: 47.742 người (2009)

Các số điện thoại quan trọng

UBND huyện Tân Hưng: (0272) 3861089​

Vị trí địa lý

Huyện Tân Hưng nằm ở phía tây tỉnh Long An. Phía bắc Tân Hưng có 3 xãhưng Điền B Hưng ĐiềnHưng Hà giáp với Campuchia với đường biên giới dài 15,22 km. Phía đông và đông bắc Tân Hưng giáp với huyện Vĩnh Hưng. Phía tây và nam Tân Hưng giáp đồng Tháp Mười (Đồng Tháp) và huyện Tam Nông. Phía Nam Tân Hưng giáp với huyện Mộc Hoá và Tân Thạnh.

Lịch sử

Ngày 24/3/1994 Huyện Tân Hưng được thành lập trên cơ sở tách ra từ huyện Vĩnh Hưng bao gồm: 1 thị trấn Tân Hưng và 11 xã gồm: Hưng Điền, Hưng Điền B, Hưng Hà, Thạnh Hưng, Hưng Thạnh, Vĩnh Vĩnh Châu B, Châu A, Vĩnh Đại, Vĩnh Lợi Vĩnh Bửu và Vĩnh Thạnh.
Tân Hưng xưa kia là vùng đất đầm lầy và cỏ dại, xen lẫn thuộc vùng 8 Kiến Tường. là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã như voi, hổ, khỉ, nai,cá sấu, heo rừng, chim, rắn, cá, rùa, cua đinh…
Tân Hưng là căn cứ địa cách mạng trong những năm kháng chiến chống xâm lược. Miền đất này là một trong những chiến khu quan trọng nhất, nơi để ông cha ta dừng chân tạm lánh, phục hồi, nuôi dưỡng lực lượng và sẳn sàng chiến đấu, tiêu diệt địch. Nhiều trận đánh lớn như trận đánh Khu vực kênh Nguyễn Văn Trổi ở xã Hưng Điền B trận đánh Gò Gòn ở xã Hưng Thạnh hay …Huyện Tân Hưng qua các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đã có hơn 660 người đã hy sinh; có 43 mẹ VNAH, có 2 tập thể và 2 cá nhân được tuyên dương anh hùng LLVTND. Nhà nước ta chủ trương đẩy mạnh khai hoang vùng Đồng tháp mười, trong đó tập trung đẩy mạnh đưa dân về vùng đất này khai hoang, phục hóa, mở rộng kênh mương nội đồng, kênh Hồng Ngự chính là con kênh đã tạo nên sức bật của vùng nông nghiệp lúa nước nơi đây. Đây là một trong những chủ trương quan trọng, góp phần cùng với cả nước đưa nước ta từ một nước thiếu lương thực thành một nước xuất khẩu gạo lớn nhất, nhì thế giới.

Kinh tế

Vùng đất Tân Hưng lúc khi mới thành lập còn nhiều diện tích hoang hóa, kỹ thuật canh tác lúa còn ở mức độ thấp. Hiện nay, huyện Tân Hưng có 49.670,8 hecta, diện tích tự nhiên và dân số hơn 52 ngàn nhân khẩu, mật độ dân số trung bình 105 người/km2. Nhân dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề nông trồng lúa nước và một số ít chăn nuôi, thủy sản. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, thương mại từng bước phát triển, đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Sản xuất nông nghiệp của huyện phát triển qua các năm nhờ thực hiện tốt công tác thủy lợi. Năm 2010 diện tích gieo trồng lúa lên đến 65.138 ha. Một sô cây trồng có giá trị kinh tế cao đã được đưa vào sản xuất như: mè, bắp (ngô),...

Văn hóa-Xã hội

Huyện đã có 4 xã đạt chuẩn văn hóa gồm Vĩnh Đại, Vĩnh Thạnh, Hưng Điền và thị trấn Tân Hưng. Huyện đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập trung học cơ sở. Học sinh không phải học hè do phải nghỉ trong mùa lũ, hệ thống trường học được xây dựng kiên cố, từng bước quy hoạch đảm bảo đạt chuẩn quốc gia thay cho các trường tranh tre tạm bợ, công tác xã hội hóa giáo dục ngày càng được mở rộng.
Mạng lưới y tế được củng cố và phát triển.Năm 2010, có 100% số xã có bác sĩ, 9/11 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế bệnh viện đa khoa và 50 giường đã được xây dựng và đang được nâng cấp lên 100 giường với trang thiết bị hiện đại. Các chương trình y tế quốc gia đều đạt chỉ tiêu hàng năm. Đội ngũ y, bác sĩ từng bước được chuẩn hóa, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe, khám-chữa bệnh cho nhân dân.
Trong quá trình chinh phục thiên nhiên để tạo dựng cuộc sống những đức tính vốn có như: chịu khó, cần cù, sáng tạo của những người cùng cảnh ngộ nghèo khó, phiêu bạt, lao động cực nhọc để kiếm sống ngày càng được phát huy, đồng thời làm nẩy nở nhiều đức tính tốt đẹp trong quan hệ sinh hoạt với nhau như: chuộng nghĩa tình, đoàn kết, sẳn sàng chia bùi xẻ ngọt, sống thủy chung, tối lửa tắc đèn có nhau… Người dân có đức tính cần cù lao động, chịu khó với lao động nông nghiệp lúa nước là nghề sản xuất chính, chiếm trên 90 % lao động của nền kinh tế, chiếm khoảng 10 % là lao động ngành nghề khác. Nhân dân nơi đây đa phần theo truyền thống thờ cúng bà, ông,tổ tiên; toàn huyện chỉ có hơn 1 ngàn tín đồ theo đạo.

Di tích - Danh thắng

Trên địa bàn huyện Tân Hưng có một số gò cao là nơi tập trung nhiều di chỉ khảo cổ học thuộc nền văn hóa Óc Eo và Vương quốc Phù Nam như:Gò Bún, Gò Gòn, Gò Chùa, Gò Hàng, Gò Rọc,Gò Tà Mu Gò Vĩnh, Chanh, ...
Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen

Hình ảnh về Tân Hưng, Long An

Hình ảnh Tân Hưng, Long An
Hội đồng nhân dân huyện Tân Hưng
Hình ảnh Tân Hưng, Long An
Trung tâm văn hóa huyện Tân Hưng
Hình ảnh Tân Hưng, Long An
Chợ Tân Hưng

Dự án bất động sản tại Huyện Tân Hưng, Long An

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Tân Hưng, Long An

Huyện Tân Hưng có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Tân Hưng

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Tân HưngLong An

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Tân HưngTT Tân Hưng, Tân Hưng
2THPTTt.Gdtx Tân HưngTT Tân Hưng, Tân Hưng

Chi nhánh / cây ATM tại Tân Hưng, Long An

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Tân Hưng - Long An

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Tân HưngSố 32, Đường 3/2, Khu Phố Gò Thuyền, Thị Trấn Tân Hưng, Tân Hưng, Long An
2CBBankPhòng giao dịch Tân Hưng20-21, đường Nguyễn Trung Trực, thị trấn Tân Hưng, Tân Hưng, Long An
3LienVietPostBankPhòng giao dịch Tân HưngSố 02 Trần Hưng Đạo, khu phố Gò Thuyền, thị trấn Tân Hưng, Tân Hưng, Long An
4AgribankPhòng giao dịch Vĩnh ĐạiẤp Vĩnh Ân, Xã Vĩnh Đại, Tân Hưng, Long An

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Tân Hưng - Long An

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1CBBankPGD Tân Hưng20-21, đường Nguyễn Trung Trực, thị trấn Tân Hưng, Tân Hưng, Long An
2AgribankSố 32, Đường 3/2 - Gò ThuyềnSố 32, Đường 3/2, Khu phố Gò Thuyền, Thị trấn Tân Hưng, Tân Hưng, Long An

Ghi chú về Tân Hưng

Thông tin về Huyện Tân Hưng, Tỉnh Long An liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Tân Hưng, Tỉnh Long An: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Tân Hưng, Long An