Danh sách tỉnh thành > Long An > Huyện Cần Đước
 
 

Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An

Thông tin tổng quan về Cần Đước, Long An

Huyện Cần Đước là một huyện của tỉnh Long An. Huyện nằm ở phía đông nam vùng hạ tỉnh Long An. Là một huyện ven biển, được bao bọc bởi sông Vàm Cỏ.
- Diện tích:218,1 km²
- Dân số: 168.730 người (2009)

Các số điện thoại quan trọng


UBND huyện Cần Đước: (072) 3881244

Vị trí địa lý


Vị trí địa lý: Phía Đông Cần Đước giáp sông Soài Rạp và huyện Cần Giuộc. Phía Tây Cần Đước giáp với sông Vàm Cỏ Đông, ngăn cách với huyện Tân Trụ. Phía Bắc Cần Đước giáp với huyện Cần Giuộc và huyện Bến Lức. Phía Nam Cần Đước giáp với sông Vàm Cỏ, ngăn cách với thị xã Gò Công và huyện Gò Công Đông của tỉnh Tiền Giang.

Lịch sử


Cần Đước thuộc đất Gia Định ngày xưa, là nơi đã hình thành nước Phù Nam vào thế kỷ thứ nhất và bị Chân Lạp chinh phục vào thế kỷ VI. Người Cần Đước gốc ở miền trung Việt Nam, thường gọi là vùng Ngũ Quãng gồm Quãng Đức, Quãng Bình, Quảng Trị, Quãng Ngãi, Quãng Nam.
Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh năm 1698 theo lệnh chúa Nguyễn Phúc Chu vào Nam thiết lập nền hành chánh để cai trị, lập nên phủ Gia Định thì Cần Đước thuộc tổng Phước Lộc. Gia Định lúc này đã được khai phá và có xóm có làng, nhưng ở Cần Đước thì dân cư còn thưa thớt, vì điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt do nước mặn phèn chua, không thuận lợi cho sinh sống và làm ruộng. Vùng Cần Đước lúc bấy giờ là một phần của Tổng Phước lộc, huyện Phước Long, dinh Trấn biên, phủ Gia Định.
Phủ Gia Định năm 1808 đổi thành Thành Gia Định, tổng Phước Lộc thành huyện Phước Lộc, thuộc Phủ Tân Bình, Phiên An,Gia Định.
Đất Gia định năm 1832 chia thành lục tỉnh, huyện Phước Lộc thuộc phủ Tân An, tỉnh Gia Định.
Pháp chiếm 3 tỉnh miền Đông sau năm 1862, và chia tỉnh Gia Định làm 7 hạt cai trị. Lộc Thành Thượng, Lộc Thành Trung, Lộc Thành, Phước Lộc đổi thành Khu Tham Biện riêng và được chia thành 6 tổng: Phước Điền Thượng, Phước Điền Trung, Phước Điền Hạ. Ba tổng (Lộc Thành Thượng, Lộc Thành Trung và Lộc Thành Hạ) là địa giới của huyện Cần Đước ngày nay.
Khu tham biện Phước Lộc giải thể năm 1877 và sát nhập vô khu tham biện Chợ Lớn. Năm 1899 Cần Giuộc( cả Cần Đước) trở thành một quận của tỉnh Chợ Lớn.
Tỉnh Chợ Lớn năm 1923 có 4 đại lý, sau gọi là quận: Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Trung Quận.
Sở đại lý Rạch kiến đổi thành Sở đại lý Cần Đước và năm 1928 thành lập quận Cần Đước thuộc tỉnh Chợ Lớn và tồn tại đến năm 1955.
Chính quyền Ngô Đình Diệm ngày 22/10/1956 sát nhập 2 tỉnh Chợ Lớn và Tân An thành tỉnh Long An, Cần Đước thuộc tỉnh Long An ngày nay.
Chính quyền Nguyễn Văn Thiệu năm 1967 chia huyện Cần Đước làm 2 quận:Rạch Kiến và Cần Đước.
Quận Cần Đước và quận Rạch Kiến sau ngày 30/4 năm 1975, nhập lại thành huyện Cần Đước cho đến ngày nay.

Kinh tế - văn hóa


Cần Đước là vùng sản xuất nông nghiệp chính của tỉnh. Hoạt động sản xuất nông nghiệp của huyện được chia thành hai vùng:
Vùng thượng bao gồm các xã: Long Hòa,Long Trạch, Phước Vân, Long Khê, Mỹ Lệ, Tân Trạch, Long Sơn, Long Cang, Long Định chuyên canh lúa và rau màu.
Các xã vùng hạ như: Phước Đông,Tân Chánh, Long Hựu Đông, Long Hựu Tây, Phước Tuy, phát triển ngành thủy sản, chủ yếu là cá và tôm.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Cần Đước năm 2009 đạt 17%. Thu nhập bình quân đầu người trên 13,5 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đa dạng, phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng, môi trường sản xuất của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Cần Đước là huyện trọng điểm lúa gạo, giống lúa Nàng Thơm được nhiều nơi trong cả nước trồng. . Đặc sản của Huyện Cần Đước là Cơm gạo Nàng thơm ăn với cá bống kèo kho tộ và rượu gò đen. Mặc dù có phát triển về kinh tế, nhưng nhìn chung, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Cần Đước còn ở mức trung bình, một số xã vùng sâu còn nhiều khó khăn như: Long Hựu, Phước Tuy, Đông, Long Hựu Tây.
Văn hóa
Cần Đước là một trong những cái nôi của đờn ca tài tử...Thành ngữ phổ biến ở lục tỉnh nam kỳ "Đờn nhứt xứ, võ vô địch" là để xưng tụng người Cần Đước xưa hào hoa và nghĩa hiệp.Đình Vạn Phước có thờ ông Nguyễn Quang Đại một nhạc quan triều đình nhà Nguyễn, trên đường xuôi Nam đã dừng chân tại Cần Đước chỉnh lý, sáng tác các bài bản tổ của nhạc lễ, nhạc tài tử và truyền dạy cho nhiều thế hệ học trò lưu truyền các đời sau như nhạc Láo, nhạc Giai, nổi tiếng.
Cần Đước còn có nghề thủ công như dệt chiếu ở Long Định, Long Cang, chạm bạc ở Phước Vân, gỗ ở Tân Lân, chạm đóng ghe ở Tân Chánh, Long Hựu. Những nghề thủ công trên cho đến ngày nay vẫn được bảo tồn còn có bước sáng tạo, làm ra nhiều sản phẩm thủ công xuất khẩu.
Trong thời kỳ xây dựng và phát triển Cần Đước đang chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang công nghiệp. Hiện nay nhiều khu công nghiệp mới được các doanh nghiệp trong ngoài nước đầu tư, cơ cấu vật nuôi cây trồng cũng được chuyển dịch thành công bước đầu, thu nhập người dân dần được nâng cao.

Di tích lịch sử - Danh thắng


Nhà Trăm Cột
Chùa Phước Lâm
Đồn Rạch Cát
Khu vực ngã ba Tân Lân
Xóm Chùa
Khu vực ngã tư Tân Chánh
Khu vực Nhà Dài
Nền nhà Hội Phước Vân
Ngã Tư Rạch Kiến
Mộ và Đền thờ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến

Hình ảnh về Cần Đước, Long An

Hình ảnh Cần Đước, Long An
Cổng chào huyện Cần Đước
Hình ảnh Cần Đước, Long An
Nhà Trăm Cột
Hình ảnh Cần Đước, Long An
Chùa Phổ An

Dự án bất động sản tại Cần Đước- Long An

Ảnh dự án Làng biệt thự vườn Gia Phú Viên
Làng biệt thự vườn Gia Phú Viên
Xã Long Khê, Cần Đước, Long An
Ảnh dự án Khu Dân Cư Nam Long - Long An
Khu Dân Cư Nam Long - Long An
Xã Long Hòa, Cần Đước, Long An
 
 

Các địa điểm trực thuộc Cần Đước

Vị trí Cần Đước

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Cần Đước Khu 1b, Thị Trấncần Đước, Huyện Cần Đước, Long An
2 Trung học phổ thông THPT Chu Văn An Khu 1b, Thị Trấncần Đước, Huyện Cần Đước, Long An
3 Trung học phổ thông THPT Long Hòa Ấp 5, Long Hoà, Huyện Cần Đước, Long An
4 Trung học phổ thông THPT Rạch Kiến Ấp 5, Long Hoà, Huyện Cần Đước, Long An
5 Tương đương bậc PTTH THCS & THPT Long Cang Ấp 3, Long Cang, Huyện Cần Đước, Long An
6 Tương đương bậc PTTH THCS & THPT Long Hựu Đông Ấp Chợ, Xã Long Hựu Đông, Cần Đước, Long An
7 Tương đương bậc PTTH TT.GDTX&KTTH-HN Cần Đước Khu 1b, Thị Trấn Cần Đước, Huyện Cần Đước, Long An
 
 

Ghi chú về Cần Đước

Thông tin về Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An. Thông tin về Cần Đước, Long An: bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An. Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An