Tỉnh thành VN > Long An > Huyện Vĩnh Hưng

Huyện Vĩnh Hưng, Tỉnh Long An

Thông tin tổng quan về Vĩnh Hưng, Long An

Huyện Vĩnh Hưng nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Long An. Huyện nằm ở vùng sâu của Đồng Tháp Mười, hàng năm chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt. Vĩnh Hưng có 45,62 Km đường biên giới giáp Campuchia là nơi vô cùng quan trọng trong việc xây dựng kinh tế kết hợp với củng cố an ninh quốc phòng.
- Diện tích: 38.238 km²
- Dân số: 42.460 người (2001)

Các số điện thoại quan trọng

UBND huyện Vĩnh Hưng: (0272)3 847 252

Vị trí địa lý

Huyện nằm về phía tây tỉnh Long An có vị trí địa lý: Phía Đông và Đông Nam giáp thị xã Kiến Tường. Phía Tây Nam Vĩnh Hưng giáp với huyện Tân Hưng. Phía Bắc giáp với tỉnh Svay Rieng (Mỏ Vẹt) của Campuchia.

Lịch sử

Vĩnh Hưng thuộc tỉnh Kiến Tường trước 30/04/1975.
Vĩnh Hưng thuộc huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An sau 30/04/1975.
huyện Mộc Hóa ngày 30/3/1978, chia thành 2 huyện là: Vĩnh Hưng và Mộc Hoá. Huyện Vĩnh Hưng có 10 xã: Hưng Điền B, Hưng Điền A, Thái Bình Trung, Thái Trị, Vĩnh Châu B, Vĩnh Châu A, Vĩnh Đại, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Lợi, Vĩnh Trị.
Hội đồng Bộ trưởng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 74/HĐBT ngày 26/6/1989,diện tích tự nhiên và dân số của xã Thái Bình Trungxã Vĩnh Trị để thành lập xã Vĩnh Bình.
Lập thị trấn Vĩnh Hưng từ xã Vĩnh Trị ngày 23/11/1991; lập xã Khánh Hưng từ xã Hưng Điền A, lập xã Hưng Thạnh từ các xã: Vĩnh Thạnh, Hưng Điền B, Vĩnh Châu B.
Lập xã Thạnh Hưng ngày 31/8/1992 từ xã Vĩnh Thạnh; lập xã Hưng Hà từ các xã: Hưng Điền B, Vĩnh Thạnh.
Huyện Vĩnh Hưng có 1 thị trấn thị trấn Vĩnh Hưng, và 17 xã. Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 27-CP, ngày 24/3/1994, điều chỉnh địa giới hành chánh huyện như sau:
Tách 4.598 ha diện tích tự nhiên với 2.074 nhân khẩu của xã Hưng Điền B để thành lập xã Hưng Điền.
Thành lập xã Vĩnh Thuận (mới) từ diện tích và dân số của xã Vĩnh Trị và xã Vĩnh Lợi.
Thành lập thị trấn Tân Hưng từu việc Tách 394 ha diện tích tự nhiên với 1.400 nhân khẩu của xã Vĩnh Thạnh; 116 ha diện tích tự nhiên với 1.159 nhân khẩu của xã Hưng Thạnh.
Chuyển các xã Tân Bình Tây và Tân Bình thuộc huyện Mộc Hóa về huyện Vĩnh Hưng quản lý.
Tách các xã Vĩnh Lợi, Vĩnh Thạnh, Hưng Điền B, Vĩnh Châu A,Vĩnh Châu B,Hưng Hà, Vĩnh Đại, Hưng Thạnh, Thạnh Hưng, Hưng Điền và thị trấn Tân Hưng của huyện Vĩnh Hưng để thành lập huyện Tân Hưng.
Huyện Vĩnh Hưng sau khi điều chỉnh, còn lại 38.238 ha diện tích tự nhiên với 31.924 nhân khẩu bao gồm các xã Hưng Điền A, Khánh Hưng, Thái Trị, Vĩnh Trị, Vĩnh Bình, Thái Bình Trung, Tuyên Bình, Vĩnh Thuận,Tuyên Bình Tây và thị trấn Vĩnh Hưng.

Kinh tế-Xã hội

Vĩnh Hưng nằm sâu trong vùng Đồng Tháp Mười. Kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp - lâm nghiệp, mà hàng đầu là sản xuất lúa hàng hoá. Huyện giáp Campuchia (có đường biên giới dài 45,62 km), có cửa khẩu Long Khốt (Thái Bình Trung) và Bình Tứ (Hưng Điền A) nên có lợi thế phát triển dịch vụ thương mại qua biên giới (kinh tế cửa khẩu).
Vĩnh Hưng hàng năm chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt do nằm ở vùng sâu của Đồng Tháp Mười.Vĩnh Hưng thuộc tiểu vùng 3 (gồm Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh Mộc Hóa ). Phương hướng phát triển kinh tế chủ yếu là Nông, Lâm nghiệp, mà hàng đầu là sản xuất lúa hàng hóa.

Tài nguyên

Tài nguyên đất
Huyện Vĩnh Hưng có 2 nhóm đất trong đó: nhóm đất xám có diện tích: chiếm 81,99% diện tích tự nhiên có diện tích là 31.526 ha hình thành các giồng cao phân bố ở hầu hết các xã trong huyện. Nhóm đất thứ 2 là đất phèn: chiếm 15,55% DTTN và có diện tích là 5.980 ha. Đất phèn phân bố chủ yếu ở các xã: Vĩnh Thuận, Vĩnh Trị, Thái Trị, Vĩnh Bình.Như vậy, 100% diện tích đất thuộc loại đất có vấn đề, đây là một hạn chế của huyện Vĩnh Hưng. Tổng hợp diện tích các nhóm và loại đất ở huyện Vĩnh Hưng cò thể phân loại như sau:
Tài nguyên rừng
Các thủy vực ở huyện Vĩnh Hưng có những nhóm loài đặc trưng như:tảo bánh xe, tảo lục, côn trùng thủy sinh, nhóm tôm cá nước ngọt. Thủy sinh vật có đến hơn 330 loài, 90 loài động vật nổi, gồm 180 loài tảo, 60 loài động vật đáy. Trên sông Vàm Cỏ Tây có hơn: 9 loài tôm; 50 loài cá, trong đó, cá đồng và tôm càng xanh có giá trị kinh tế nhưng sản lượng không lớn.
Ngoài ra, do môi trường nước nội đồng ngày càng được ngọt hóa, độ chua và thời gian ảnh hưởng chua phèn giảm, tạo điều kiện để các loài thủy sản về cư trú và phát triển, mở ra hướng đi trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng-vật nuôi.
Khoáng sản
Theo các tài liệu điều tra địa chất thổ nhưỡng, trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng, khoáng sản đặc trưng là sét gạch ngói nguồn gốc hỗn hợp sông-đầm lầy, sông-biển tuổi Holoxen.
Huyện Vĩnh Hưng với khoáng sản này, có thể phát triển mạnh công nghiệp sản xuất gạch ngói, phục vụ cho xây dựng trên địa bàn huyện, tạo thêm việc làm cho người lao động, tăng thu nhập, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Lễ hội

Lễ giỗ Tổ cổ nhạc
Lễ giỗ Đồn Long Khốt
Lễ Vu Lan
Lễ cúng rằm tháng Giêng

Di tích - Danh thắng

Gò Ông Lẹt
Di tích khảo cổ học Gò Ô Chùa
Đồn Long Khốt
Sông Vàm Cỏ Tây, đoạn Tuyên Bình
Gò Chùa Nổi

Hình ảnh về Vĩnh Hưng, Long An

Hình ảnh Vĩnh Hưng, Long An
Trường THPT Vĩnh Hưng

Dự án bất động sản tại Huyện Vĩnh Hưng, Long An

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Vĩnh Hưng, Long An

Huyện Vĩnh Hưng có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Vĩnh Hưng

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Vĩnh HưngLong An

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Vĩnh HưngTT Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng
2THPTTt.Gdtx Vĩnh HưngTT Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng

Chi nhánh / cây ATM tại Vĩnh Hưng, Long An

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Vĩnh Hưng - Long An

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Vĩnh HưngĐường 30/4, Thị Trấn Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng, Long An
2BIDVPhòng giao dịch Vĩnh HưngSố 3436, Đường Long Khốt. Khu Phố Măng Đa - Vĩnh Hưng- Huyện Vĩnh Hưng, Tỉnh Long An
3LienVietPostBankPhòng giao dịch Vĩnh HưngSố 240, đường Cách Mạng Tháng 8, thị trấn Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng, Long An

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Vĩnh Hưng - Long An

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1CBBankPGD Vĩnh Hưng46 CMTT, Thị trấn Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng, Tỉnh Long An
2AgribankSố 8, Đường 30/04 - Vĩnh HưngSố 8 đường 30/4, Thị trấn Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng, Long An

Ghi chú về Vĩnh Hưng

Thông tin về Huyện Vĩnh Hưng, Tỉnh Long An liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Vĩnh Hưng, Tỉnh Long An: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Vĩnh Hưng, Long An