Danh sách tỉnh thành > Long An > Huyện Thủ Thừa
 
 

Huyện Thủ Thừa, Tỉnh Long An

Thông tin tổng quan về Thủ Thừa, Long An

Huyện Thủ Thừa là một huyện thuộc tỉnh Long An. Huyện cách thành phố Tân An 10 km về hướng bắc và cách Thành phố Hồ Chí Minh 45 km.
- Diện tích: 29.901 ha
- Dân số: 86.595 người (2002)

Các số điện thoại quan trọng


UBND huyện Thủ Thừa: (072) 3864 215

Vị trí địa lý


Huyện Thủ Thừa có vị trí địa lý:Phía bắc giáp huyện Đức Huệ. Phía nam Thủ Thừa giáp thành phố Tân An và huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang). Phía đông Thủ Thừa giáp huyện Bến Lức và huyện Tân Trụ. Phía tây Thủ Thừa giáp huyện Thạnh Hóa.

Lịch sử


Tên gọi Thủ Thừa là tên một cái chợ do ông Mai Tự Thừa lập nên. Người dân dùng tên ông đặt cho tên đất vì Ông có công đến đây mở làng lập chợ. Thủ Thừa là quận của tỉnh Tân An Thời Pháp, được thành lập từ ngày 14/02/1922, có 4 tổng:Hưng Long với 9 làng, An Ninh Thượng với 4 làng, Cửu Cư Hạ với 6 làng, Cửu Cư Thượng với 7 làng.
Quận thuộc tỉnh Long An sau năm 1956, gồm có 2 tổng: Cửu Cư Thượng với 4 xã và An Ninh Thượng với 5 xã.
Thủ Thừa Thời Pháp, là tên quận của tỉnh Tân An. Thủ Thừa Thời Việt Nam Cộng Hoà, là quận của tỉnh Long An, gồm 2 tổng, 9 xã, quận lị ở Bình Phong Thạnh.
Huyện Bến Lức và huyện Thủ Thừa hợp nhất ngày 11/03/1977, thành một huyện lấy tên là huyện Bến Thủ thuộc tỉnh Long An.
Hội đồng Bộ trưởng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 05-HĐBT ngày 14/01/1983, chia huyện Bến Thủ thành 2 huyện lấy tên là huyện Bến Lức và huyện Thủ Thừa. Huyện Thủ Thừa gồm các xã Nhị Thành, Tân Thành, Bình Phong Thạnh, Long Ngãi Thuận, Mỹ Lạc Thạnh,Thị Trấn Thủ Thừa, Mỹ An Phú Thị trấn Thủ Thừa là trụ sở của huyện. Huyện Thủ Thừa được điều chỉnh địa giới hành chính như sau: Xã Long Ngãi Thuận chia thành 2 xã lấy tên xã Long Thạnh và xã Long Thuận. Xã Mỹ An Phú Chia thành 2 xã lấy tên xã Mỹ Phú và xã Mỹ An. Xã Mỹ Lạc Thạnh chia thành 2 xã lấy tên xã Mỹ Lạc và xã Mỹ Thạnh. Xã Bình Phong Thạnh chia thành 2 xã lấy tên xã Bình An và xã Bình Thạnh.
Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 50/2003/NĐ-CP ngày 15/05/2003, điều chỉnh địa giới hành chính huyện như sau:
- Thành lập xã Long Thành từ xã Long Thạnh và Thành lập xã Tân Lập thuộc huyện Thủ Thừa từ diện tích và dân số xã Tân Thành.
Huyện Thủ Thừa sau khi điều chỉnh, có thị trấn Thủ Thừa và 12 xã: Long Thạnh, Long Thành,Tân Lập,Long Thuận, Mỹ Lạc, Tân Thành, Bình An, Mỹ Thạnh,Mỹ Phú, Mỹ An, Nhị Thành, Bình Thạnh.

Tài nguyên thiên nhiên


Đất đai
Thủ Thừa có 3 nhóm đất với 12 đơn vị chú giải bản đồ đất; trong đó, nhóm đất phù sa có 3.651 ha và nhóm đất phèn tiềm tàng: 5.209 ha, chiếm 67,1% DTTN là nhóm đất phèn hoạt động 20.055 ha . Nhóm đất phù sa:phân bố dọc theo sông Vàm Cỏ Tây, chủ yếu ở các xã Long Thạnh và Long Thuận. Đây là loại đất phù sa có độ phì nhiêu khá, đây là loại đất thích hợp cho trồng 2 vụ lúa.
Nhóm đất phèn:chiếm 84,5% DTTN toàn huyện. Đất phèn phân bố ở hầu hết các xã phía Bắc kênh Thủ Thừa, đất có hàm lượng mùn cao, nếu giải quyết tốt vấn đề thủy lợi thì canh tác lúa đạt năng suất cao.
Đất đai của huyện Thủ Thừa xếp ở cấp ít thích nghi hoặc phải cải tạo mới thích nghi với 2 vụ lúa, 1 lúa-1 màu, lúa - đay, mía, đậu đỗ nên cây trồng sinh trưởng phát triển cho năng suất thấp hơn các vùng đất tốt (đất phù sa). Vì vậy, đây cũng là một hạn chế trong sản xuất nông nghiệp. Dưới đây là tổng hợp diện tích các loại đất theo nhóm trên địa bàn huyện.
Tài nguyên rừng
Diện tích rừng tháng 10/2003 là 4.466 ha, trữ lượng khá. Nguồn tài nguyên động vật đã dần được phục hồi,đã góp phần sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên cũng như khôi phục hệ sinh thái vốn có của vùng đất phèn.

Giao thông thủy lợi


Thủ Thừa đã được đầu tư xây dựng Quốc lộ 1A, Quốc lộ 62 chạy qua, Tuyến đường N2 và đường cao tốc. Đây là các trục giao thông vô cùng quan trọng trong xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng của huyện. Hệ thống giao thông thủy rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa với TP. Tân An và TP. Hồ Chí Minh.
Huyện Thủ Thừa cũng có con sông Vàm Cỏ Tây chảy qua theo địa bàn theo hướng tây bắc-đông nam. Ngoài ra hệ thống kênh Bo Bo, kênh Thủ Thừa, cũng là nguồn cung cấp nước quan trọng cho sản xuất và đời sống của người dân huyện Thủ Thừa.

Truyền thống văn hóa


Người Kinh là Dân tộc sống chiếm đa số trên địa bàn huyện (chiếm 99,88%), người Hoa chiếm 0,108% còn lại là người Khơ Me và dân tộc khác.
- Các loại tài nguyên nhân văn khác như di tích lịch sử, văn hóa lễ hội, ngành nghề thủ công truyền thống, văn hóa dân gian như hò chèo ghe, hò cấy, hò xay lúa, làn điệu dân gia như câu câu lý, vè,.…..

Di tích-Danh thắng


Di tích lịch sử văn hóa Đình Vĩnh Phong

Hình ảnh về Thủ Thừa, Long An

Hình ảnh Thủ Thừa, Long An
Tổ Đình Kim Cang
Hình ảnh Thủ Thừa, Long An
Chợ Thủ Thừa
Hình ảnh Thủ Thừa, Long An
Trường THPT Thủ Thừa

Dự án bất động sản tại Thủ Thừa- Long An

Ảnh dự án Everluck Residence
Everluck Residence
Xã Thủ Thừa, Thủ Thừa, Long An
 
 

Các địa điểm trực thuộc Thủ Thừa

Vị trí Thủ Thừa

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Thủ Khoa Thừa Ấp 3, Thị Trấnthủ Thừa, Huyện Thủ Thừa, Long An
2 Trung học phổ thông THPT Thủ Thừa Ấp Cầu Xây, Thị Trấnthủ Thừa, Huyện Thủ Thừa, Long An
3 Tương đương bậc PTTH TH,THCS&THPT Bồ Đề Phương Duy 6/115 Nguyễn Trung Trực, Thị Trấnthủ Thừa, Thủ Thừa, Long An
4 Tương đương bậc PTTH THCS & THPT Mỹ Lạc Ấp Bà Mía, Mỹ Lạc, Thủ Thừa, Long An
5 Tương đương bậc PTTH TT.GDTX&KTTH-HN Thủ Thừa Ấp Bình Lương 1, Bình Thạnh, Huyện Thủ Thừa, Long An
 
 

Ghi chú về Thủ Thừa

Thông tin về Huyện Thủ Thừa, Tỉnh Long An liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Thủ Thừa, Tỉnh Long An. Thông tin về Thủ Thừa, Long An: bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Huyện Thủ Thừa, Tỉnh Long An đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Huyện Thủ Thừa, Tỉnh Long An. Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Huyện Thủ Thừa, Tỉnh Long An