Tỉnh thành VN > Nghệ An > Huyện Quỳ Hợp

Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An

Thông tin tổng quan về Quỳ Hợp, Nghệ An

Quỳ Hợp là một huyện miền núi phía tây bắc của tỉnh Nghệ An.
Diện tích: 941,28 km2
Dân số: 120.000 người
Huyện Quỳ Hợp gồm Thị trấn Quỳ Hợp và 20 xã: Yên Hợp, Châu Hồng, Châu Tiến, Châu Thành, Đồng Hợp, Liên Hợp, Tam Hợp, Châu Lộc, Châu Quang, Minh Hợp, Châu Đình, Châu Cường, Thọ Hợp, Châu Thái, Nghĩa Xuân, Văn Lợi, Nam Sơn, Hạ Sơn, Châu Lý, Bắc Sơn

Sdt quan trọng

Bưu điện Quỳ Hợp: (0238) 3883101
UBND Quỳ Hợp: 0383.883.139
BVDK Quỳ Hợp: 0383883185
Khách sạn Hoàng Dinh: 038 3987 777
NH nông nghiệp và phát triển nông thôn: 063 3828364
Phòng vé hàng không VN: 063 3825413
Ga Vinh:(84-38) 3853426
Taxi Vinh: 038.3.84.84.84

Địa hình thời tiết

Huyện Quỳ Hợp có tổng diện tích tự nhiên 94.220,55 ha. Huyện được UNESCO đưa vào danh sách các địa danh thuộc Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An. Đất đai Quỳ Hợp đa dạng, độ phì cao, tầng dày khá (>170cm) thích hợp với nhiều loại cây lâu năm có giá trị kinh tế cao so với nhiều huyện miền núi khác.
Cũng như đặc điểm chung của toàn tỉnh, huyện Quỳ Hợp có lượng mưa phân bố không đều trong năm trong khi độ dốc lớn, lòng sông, suối hẹp nên nguồn nước mặt ở Quỳ Hợp cũng có những hạn chế.

Lịch sử

Ngày 19/4/1963 huyện Quỳ Hợp được thành lập theo quyết định số 53/CP của Hội đồng Chính phủ. Là một trong ba huyện được chia tách từ huyện Quỳ Châu. Nhân dân các dân tộc Quỳ Hợp đã cùng nhân dân cả nước, đoàn kết bên nhau, ra sức chế ngự, chinh phục thiên nhiên chiến đấu chống các thế lực ngoại xâm để bảo vệ, xây dựng quê hương, bản làng và bảo vệ thành quả lao động của mình.
mảnh đất Quỳ Hợp còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử dù trải qua hàng ngàn năm, những danh lam thắng cảnh hùng vĩ và mang đậm dấu ấn của những con người dựng xây nên cuộc sống. Đó là Quán Dinh, Bãi Tập... nơi xưa kia Nghĩa Quân Lê Lợi chọn mảnh đất này luyện tập quân sỹ, trước khi tạo nên một "Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật, Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay". Là Hồ Thung Mây thơ mộng nằm ở trung tâm huyện - Công trình kết tinh bởi bàn tay, khối óc của con người với thiên nhiên Quỳ Hợp, là sự kết hợp giữa lịch sử, truyền thống với hiện đại và đổi mới. Là Khu Bảo tồn nhiên thiên Pù Huống, Thẩm Poòng, Thác Bìa... những món quà vô giá mà tạo hoá và thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất này. Quỳ Hợp là miền đất lành, nơi gặp gỡ, hội tụ của những nét văn hoá đặc sắc của nhiều dân tộc, chủ yếu là ba dân tộc Thái, Thổ, Kinh, dù là người miền xuôi hay miền ngược, dù trong Nam hay ngoài Bắc, từ nhiều năm nay, đã đoàn kết cùng chung tay xây dựng cuộc sống, tạo nên miền quê có một không hai này.

Kinh tế

Toàn huyện có 46 hồ, đập lớn nhỏ với tổng diện tích mặt nước có khoảng 200 ha, đáp ứng tuới tiêu cho 2.239,15 ha lúa nước (2 vụ). Năng suất lúa bình quân của Quỳ Hợp là 58,5 ta/ha, sản lượng lúa hàng năm đạt trên 25 ngàn tấn.Năm 2008 thì tổng diện tích đất lâm nghiệp là 51.612,17 ha, chiếm 54,78% tổng diện tích tự nhiên, trong đó đất rừng sản xuất 38.855,37 ha, còn lại là đất rừng phòng hộ và rừng đặc dụng.
Bên cạnh trồng trọt, chăn nuôi ở Quỳ Hợp cũng phát triển khá mạnh. Năm 2008, tổng đàn trâu 26.740 con, tổng đàn bò 12.751 con, đàn lợn 43.298 con, gia cầm 606.879 con. Việc chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho gia súc vừa tận dụng được nguồn thức ăn từ các sản phẩm của trồng trọt như ngô, lá mía...
Do đặc điểm thổ nhưỡng, Quỳ Hợp có điều kiện phát triển lâm nghiệp và trồng các loại cây công nghiệp ngắn và dài ngày như: chè, cao su, cà phê, mía...cây ăn quả như: cam, vải, nhãn...Huyện cũng có tiềm năng để phát triển nông nghiệp với các loại cây như khoai, ngô, sắn. Huyện Quỳ Hợp có diện tích lúa nước nhiều hơn hẳn các huyện vùng cao khác.
Quỳ Hợp có diện tích rừng lớn, chiếm 40% diện tích tự nhiên của huyện, trữ lượng gỗ cao, bình quân 150m3/ha, với nhiều loại gỗ quý như: lim, sến, gụ, lát hoa...và nhiều loại cây đặc sản, dược liệu như quế, sa nhân, cánh kiến, nấm hương...Bên cạnh đó, Quỳ Hợp còn có nhiều đồi núi với hệ thực-động vật phong phú, đa dạng, là một trong những huyện nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống. Quỳ Hợp có nhiều thắng cảnh đẹp để phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái như: Thẩm Poòng, hang Kẻ Ham...Thắng cảnh hùng vĩ nhất là thác nước Bản Bìa tựa như một dải lụa bạc nổi bật giữa núi rừng xanh biếc, hùng vĩ.
Quỳ Hợp có nhiều khoáng sản quý như: đá quý,vàng, thiếc, ăng ti moan,...Riêng quặng thiếc có hàm lượng cao. Quỳ Hợp còn có nhiều núi đá (đá hoa cương, đá granít). Ngoài ra, suối nước khoáng ở Bàn Khạng (xã Yên Hợp) là loại nước uống có nhiều khoáng chất tốt.

Văn hóa du lịch

Điểm tham quan: Di tích, danh thắng: bãi tập Lê Lợi, hang Pẩn Pang–Nang Ni, làng Thái cổ, Đền Chọong, Đền cửa Tróng, Khu BTTN Pù Huống, Đền Làng Dinh, Đền Chợ Bãi, Thác bản Bìa, đền Bản Le, Hồ Thung Mây, Thác bản Tạt, Khe lạnh...
Làng nghề truyền thống: dệt thổ cẩm
Đặc sản
Cam Vinh, Cháo lươn Vinh, Nộm chợ Vinh, Chả rươi, Nước chè xanh, Măng chua Anh Sơn, Kẹo Cu Đơ, Chè Hùng Sơn, món lạp cá, Ốc xào, tiết canh ong, cá mòi sông Lam, bánh đa vừng Đô Lương, Đặc sản ''ruốc'' rươi ở Hưng Nguyên, Rượu nếp Hưng Tân, Bánh cuốn nóng, Ốc xào, Cà pháo, và món ăn được chế biến bằng nguồn sản vật của địa phương như: cá lăng, cá mát, lợn đen, gà đen, nặm nhọoc, bò giàng, pìa; các loại rau quả như: xoài, cà ngọt, măng đắng, khoai sọ, bí xanh, bí đỏ, mận, đào, Vùng núi Đại Huệ, Thiên Nhẫn có sản phẩm chè xanh thơm ngon, Giò Me Nam Đàn, Cam xã Đoài, Mật mía Nghĩa Đàn, lợn nít, vịt bầu, cá lăng, cá mát, cá chạch, gà ác, nếp cẩm, Dưa nại, măng đắng, khoai sọ, chanh le, Hó Moọc và canh môn, Chè đâm.... ...

Hình ảnh về Quỳ Hợp, Nghệ An

Hình ảnh Quỳ Hợp, Nghệ An
Hồ Thung Mây
Hình ảnh Quỳ Hợp, Nghệ An
Khu BTTN Pù Huống
Hình ảnh Quỳ Hợp, Nghệ An
Chè đâm

Dự án bất động sản tại Huyện Quỳ Hợp, Nghệ An

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Quỳ Hợp, Nghệ An

Huyện Quỳ Hợp có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Quỳ Hợp

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Quỳ HợpNghệ An

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Quỳ Hợp 1Thị Trấn Quỳ Hợp
2THPTThpt Quỳ Hợp 2Tam Hợp, Quỳ Hợp
3THPTTt GDTX Quỳ HợpThị Trấn Quỳ Hợp

Chi nhánh / cây ATM tại Quỳ Hợp, Nghệ An

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Quỳ Hợp - Nghệ An

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Quỳ HợpKhối Bắc Hồ, Thị Trấn Quỳ Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An
2AgribankPhòng giao dịch 3/2Xóm Xuân Minh, Xã Minh Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An
3BIDVPhòng giao dịch Quỳ HợpKhối 11 - Quỳ Hợp- Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An
4LienVietPostBankPhòng giao dịch Qùy HợpKhối Đông Hồ, thị trấn Qùy Hợp, Huyện Quỳ Hợp, Nghệ An
5BIDVPhòng giao dịch Tam HợpTt 3/2 - Tam Hợp- Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Quỳ Hợp - Nghệ An

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1AgribankKhối Bắc Hồ - Quỳ HợpKhối Bắc Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An
2BacABankKM 50 Quốc lộ 48 Nghĩa XuânKM 50 Quốc lộ 48 Nghĩa Xuân, Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An
3BIDVPGD Quỳ HợpKhối 17 - Quỳ Hợp- Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An
4BIDVPGD Tam HợpTt 3/2 - Tam Hợp- Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An
5PGBankPhòng giao dịch Quỳ HợpKhối 11, TT Quỳ Hợp, Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An
6BIDVThị trấn 3/2Thị trấn 3/2, Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An
7BIDVThị Trấn Quỳ HợpKhối 20, Thị trấn Quỳ Hợp, Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An

Ghi chú về Quỳ Hợp

Thông tin về Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Quỳ Hợp, Nghệ An