Danh sách tỉnh thành > Hà Nội > Huyện Phú Xuyên > Xã Phượng Dực
 
 

Xã Phượng Dực, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội

Phượng Dực là 1 xã của huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội, nước Việt Nam.
- Tổng diện tích theo k2 là: 6,95 km²
- Tổng số dân: 7706 người (1999)
- Mật độ dân số đạt 1109 người/km².
Làng Xuân La
Nhắc tới làng Xuân La, xã Phượng Dực, ai cũng biết tới bởi từ lâu, làng đã nổi tiếng với một nghề độc nhất vô nhị ở nước ta - nghề nặn tò he. Vượt lên trên giới hạn của một nghề mưu sinh, nặn tò he ở Xuân La đã trở thành nét đẹp văn hóa dân gian, góp phần giáo dục cho nhiều thế hệ tuổi thơ ở khắp mọi miền đất nước về lịch sử, bản sắc văn hóa và cội nguồn dân tộc Việt. Mỗi sản phẩm Tò he là một tác phẩm nghệ thuật thủ công kết tinh những tinh hoa văn hoá nhân loại, rất đa dạng và phong phú, phản ánh sự phát triển của lịch sử từng giai đoạn khác nhau. Nơi nào có các nghệ nhân, người thợ làng nghề Xuân La trình diễn thì nơi đó lúc nào cũng thu hút rất đông người tới chiêm ngưỡng, không chỉ riêng các em nhỏ. Mọi ánh mắt đều dõi theo đôi bàn tay mềm mại, khéo léo của các nghệ nhân làng nghề tò he duy nhất ở Việt Nam chỉ trong nháy mắt đã biến những cục bột xanh đỏ đủ màu thành những bông hoa, Tôn ngộ không hay các nhân vật hoạt hình hiện nay mà trẻ em ưa thích.
Các sản phẩm tượng đồng, tượng đá do những người thợ làng Xuân La làm ra cũng đầy tính nghệ thuật. Với khung cảnh sơn thủy hữu tình, tiều phu, núi đá như một bức tranh thơ mộng và có giá trị kinh tế cao. Nghề làm tượng đồng, tượng đá tại làng Xuân La cách đây khoảng hơn 10 năm đã mang lại công việc ổn định và thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.
Không có giá trị kinh tế như tượng đồng tượng đá, không có nhiều người làm và lâu đời như tò he nhưng gian viết thư pháp của anh Nguyễn Văn Khải cũng mang tính nghệ thuật rất cao và luôn thu hút đông đảo du khách thăm quan, thưởng thức và xin chữ. Trước kia anh Khải cũng là một người thợ nặn tò he giỏi của làng nghề Xuân La. Trong quá trình mưu sinh, anh đi khắp nơi để làm nghề và cơ duyên đưa anh đến với nghệ thuật viết thư pháp cũng rất tình cờ, nhưng tất cả là sự đam mê đã giúp anh học và trưởng thành như hôm nay.
Với chiếc bút lông, nghiên mực, cũng chỉ trong chốc lát bức thư pháp đã hoàn thành với những nét chữ uốn lượn uyển chuyển mềm mại và đầy ý nghĩa mang lại cái hồn cho bức thư pháp. Đặc biệt, trong thư pháp, người xem có thể lựa chọn cho mình những câu, những từ ý nghĩa, phù hợp để răn dậy, giáo dục bản thân và con cháu.
Có thể nói bằng đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của mình, những người thợ làng Xuân La, xã Phượng Dực đã sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo mang đậm nét văn hóa dân gian và hồn quê của dân tộc được du khách trong và ngoài huyện đánh giá cao.

Hình ảnh về Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội

Hình ảnh Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội
Trường THPT Đồng Quan
Hình ảnh Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội
Nghệ nhân viết thư pháp
Hình ảnh Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội
Nghệ nhân nặn tò he

Dự án bất động sản tại Phượng Dực- Phú Xuyên- Hà Nội

Hiện chưa có dự án nào tại Phượng Dực
 
 

Các địa điểm liên quan

Vị trí Phượng Dực

 
 

Ghi chú về Phượng Dực

Thông tin về Xã Phượng Dực, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Phượng Dực, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội. Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội