Danh sách tỉnh thành > Hà Nội > Huyện Phú Xuyên > Xã Quang Trung
 
 

Xã Quang Trung, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Quang Trung, Phú Xuyên, Hà Nội

Quang Trung là 1 xã của huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội, nước Việt Nam.
- Tổng diện tích theo k2 là: 4,11 km²
- Tổng số dân: 4121 người (1999)
- Mật độ dân số đạt 1003 người/km².
Đời sống kinh tế - Xã hội
Xã Quang Trung ngày nay với bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới, với những công trình hạ tầng điện, đường, trường, trạm được xây dựng khang trang, hệ thống đường giao thông được bê tông hóa phẳng phiu, trải dài đến từng ngõ xóm. Để có được diện mạo như ngày hôm nay, người dân và chính quyền địa phương đã có sự đồng lòng chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM). Ngay sau khi Đề án xây dựng NTM xã Quang Trung được phê duyệt, Đảng bộ xã, các ngành, đoàn thể, thôn, xóm đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào xây dựng NTM tới cán bộ, đảng viên và nhân dân. 4 năm qua, các hội nghị của Đảng, chính quyền, MTTQ, các ngành, đoàn thể từ xã đến thôn đều có nội dung tuyên truyền, triển khai xây dựng NTM. Đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã dần nhận thức được đầy đủ, đúng đắn về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của địa phương trong xây dựng NTM. Đồng thời cũng thấy rõ được những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện, từ đó quyết tâm chung sức tìm giải pháp, nỗ lực huy động mọi nguồn lực cho việc đầu tư xây dựng.
Trong xây dựng kết cấu hạ tầng, để thực hiện thành công Đề án xây dựng NTM, xã phân cấp rõ hạng mục nào do xã đầu tư, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch thực hiện lồng ghép với chương trình có vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Đối với các công trình ở thôn, Ban chỉ đạo và UBND xã chỉ đạo chặt chẽ, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thôn xây dựng. Đến nay, xã Quang Trung đã bê tông hóa 4,47 km đường trục liên xã, 4,3 km đường trục thôn, cứng hoá 6km đường giao thông nội đồng chính, 100% tuyến đường ngõ xóm được bê tông hóa, lát gạch sạch sẽ, phong quang.
Sau 4 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đời sống kinh tế, xã hội ở xã Quang trung có bước chuyển biến tích cực: Thu nhập bình quân đầu người đạt 26,1 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,7 %. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm 91%; nhân dân đã chỉnh trang nhà ở dân cư, nâng tổng số nhà ở đạt tiêu chuẩn là 1.221 nhà, đạt 91%. Trên địa bàn xã không có hộ gia đình ở nhà tạm và dột nát. Trong đó, phong trào phát triển kinh tế nhiều hộ gia đình đã đầu tư phát triển. Tiêu biểu là mô hình trồng hoa lan của gia đình ông Đỗ Xuân Tích, bà Phạm Thị Duyên ở thôn Phú Nhiêu. Với quy mô nhà vườn rộng khoảng 200m2, hiện gia đình ông bà đang trồng khoảng 3.000 giỏ lan các loại. Thu nhập mỗi năm khoảng 50 đến 60 triệu đồng. Mô hình trồng hoa ly bán dịp tết của gia đình bà Lương Thị Chín ở thôn Phú Nhiêu cũng cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2014, gia đình trồng thí điểm trên 5.000 cây hoa ly trên diện tích gần 300m2, cho thu nhập trên 40 triệu đồng. Từ hiệu quả mô hình trồng hoa ly của gia đình bà Lương Thị Chín, tháng 10 tới đây xã Quang Trung đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện triển khai mô hình trồng hoa ly tới 15 hộ ở thôn Phú Nhiêu diện tích 1.000m2, hoa trồng sẽ được bán trong dịp tết nguyên đán.

Trong 4 năm qua, xã Quang Trung đã huy động nguồn vốn xây dựng NTM là 69 tỷ 389 triệu đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp là 4 tỷ 570 triệu đồng. Đến nay, xã Quang Trung đã đạt và cơ bản đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Tuy nhiên, trong công tác xây dựng NTN ở xã Quang Trung vẫn gặp khó khăn do xuất phát điểm của xã thấp, trước khi xây dựng đề án xã mới chỉ đạt 4 tiêu chí; nhận thức của một số người dân vẫn còn trông chờ vốn của cấp trên. Xã còn thiếu kinh phí trong thực hiện một số tiêu chí như xây dựng cơ sở vật chất trường học, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, năng lực của cán bộ cơ sở chưa có kinh nghiệm, thiếu nhiệt tình; Thu nhập của người dân còn thấp, chưa đồng đều nên việc huy động nhân dân đóng góp kinh phí còn gặp khó khăn.
Xã Quang Trung đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại trong năm 2015. Trong đó nêu cao vai trò lãnh đạo của Đảng, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của chính quyền, Ban chỉ đạo xây dựng NTM ở cơ sở; Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thấy rõ được ý thức trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM; Thực hiện điều chỉnh Đề án quy hoạch phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương. Các thôn tiếp tục cam kết chỉnh trang nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp, giữ gìn vệ sinh môi trường đảm bảo tiêu chí nông thôn mới. Tập trung huy động sức đóng góp từ nhân dân, kết hợp với nguồn ngân sách địa phương, sự hỗ trợ của cấp trên để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2015.
Với quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên, nhân dân và sự quan tâm hỗ trợ của cấp trên, tin tưởng rằng xã Quang Trung sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới trong năm 2015.

Hình ảnh về Quang Trung, Phú Xuyên, Hà Nội

Hình ảnh Quang Trung, Phú Xuyên, Hà Nội
Đường nông thôn mới tại xã Quang Trung
Hình ảnh Quang Trung, Phú Xuyên, Hà Nội
Mô hình trồng hoa lan tại xã Quang Trung

Dự án bất động sản tại Quang Trung- Phú Xuyên- Hà Nội

Hiện chưa có dự án nào tại Quang Trung
 
 

Các địa điểm liên quan

Vị trí Quang Trung

 
 

Ghi chú về Quang Trung

Thông tin về Xã Quang Trung, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Quang Trung, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội. Quang Trung, Phú Xuyên, Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Quang Trung, Phú Xuyên, Hà Nội